Phía sau trận tranh Siêu cúp Quốc gia 2011 - Quả bom hẹn giờ

Không có một ông bầu thuộc Hội đồng quản trị VPF xuất hiện trên sân Vinh trong trận tranh Siêu cúp Quốc gia. Nhưng có thể, sau cuộc đụng độ giữa SLNA - Navibank Sài Gòn, còn có một quả bom hẹn giờ cần được tháo kíp nổ…

  • Chơi nước đôi

24 giờ trước trận đấu tại sân Vinh, bầu không khí như sôi lên về vấn đề bản quyền truyền hình. Theo công bố của BTC Siêu cúp Quốc gia, trận SLNA - Navibank Sài Gòn được VTV2 trực tiếp lúc 16 giờ. Đây là thỏa thuận mà VTV và các nhà tổ chức trận Siêu cúp đã đạt được trước đó, và công bố rất cụ thể trước công luận.

Khúc mắc ở chỗ, AVG - đơn vị giữ bản quyền truyền hình các trận đấu bóng đá Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam - cũng đã nhận lời đề nghị xin tiếp sóng của 30 nhà đài địa phương. Đặc biệt, trong gói hợp đồng mà VFF đã ký với AVG, ngoài V-League, hạng Nhất, Cúp Quốc gia thì Siêu cúp Quốc gia cũng là một miếng bánh không thể thiếu. Thế cho nên, việc VTV truyền trực tiếp mà không có lời với AVG rõ ràng là một cú qua mặt, xâm phạm bản quyền đã ký giữa VFF và AVG. Lập tức, một mặt điều kíp truyền trực tiếp tiến thẳng vào sân Vinh làm nhiệm vụ, AVG cũng sôi lên, đòi VFF trả lời cho thỏa đáng.

Vấn đề bản quyền truyền hình giữa VFF và AVG sẽ gặp nhiều rắc rối trong thời gian sắp tới. Ảnh: Quang Minh

Theo giải thích của báo Tiền Phong - đơn vị sở hữu 50% bản quyền tổ chức Siêu cúp Quốc gia, họ ký hợp đồng với VTV là không sai. Bởi thực tế, trong quyền hạn tổ chức, báo Tiền Phong lo toàn bộ việc chạy tài trợ, truyền thông, quảng bá cho giải. Khúc mắc nằm ở việc VFF khi bán bản quyền cho AVG đã không tính đến 50% mà báo Tiền Phong nắm giữ. Cũng vì thế, đơn vị này kiên quyết giữ quyền bán bản quyền cho VTV, bởi đó là một yêu cầu thỏa mãn nhà tài trợ PV Gas.

Lỗi rõ ràng thuộc về VFF, vì vậy, cùng thời điểm sân Vinh nóng lên với trận đấu thì tại Hà Nội, một lãnh đạo VFF đành tiếp cận với AVG để thương thảo. Rốt cuộc, AVG đã xuống nước cứu cho VFF bàn thua, nhưng trên sân Vinh, 2 ê-kíp của AVG và VTV đều tổ chức truyền hình trực tiếp.

  • Hẹn giờ đặt bom

Sau sự cố sân Vinh, VFF đang nợ AVG một bàn cứu thua trong gang tấc. Nhưng mọi chuyện có thể không dừng ở vấn đề của trận Siêu cúp, bởi cách AVG xử lý vừa cứng rắn, vừa mềm dẻo trong trận SLNA - Navibank Sài Gòn cũng có thể hiểu, đấy là một pha phản công của AVG với những tuyên bố của Phó Chủ tịch HĐQT VPF Nguyễn Đức Kiên.

Trong phiên họp đại hội cổ đông của VPF, bầu Kiên tuyên bố sẽ đàm phán lại hợp đồng với AVG, đặc biệt là điều chỉnh thời hạn xuống còn 3 năm. Tuyên bố này khiến các nhà đài như VTV, VTC mở cờ trong bụng, nhưng AVG thì rõ ràng không vui. Mắc mứu ở chỗ, AVG đã ký với VFF chứ không phải VPF, cho nên, việc VPF dù có tiếp nhận lại tất cả những gì mà VFF đã ký kết trước đó, khả năng “hồi tố” là không cao.

Đến giờ, tín hiệu phát đi từ AVG là sự lặng thinh, thậm chí Chủ tịch HĐQT AVG Phạm Nhật Vũ còn nói không biết gì về tuyên bố của bầu Kiên. Chỉ có điều, nếu VPF thay mặt VFF đàm phán với AVG thì mọi chuyện cũng không hề đơn giản, bởi một trong những điều khoản trong hợp đồng kéo dài 20 năm giữa AVG và VFF trước đó đã “thòng” sẵn, VFF và AVG chỉ ngồi lại xem xét bản hợp đồng sau… 5 năm thực thi.

Hôm qua, trên sân Vinh, tân Tổng Giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn chỉ được BTC sân Vinh giới thiệu với tư cách… Phó Chủ tịch VFF, còn không có thêm bất kỳ ông bầu nào trong HĐQT VPF xuất hiện. Nhưng chuyện nhùng nhằng sau bản hợp đồng tưởng như vô cùng bất hợp lý giữa VFF và AVG sẽ không dễ giải quyết. Thậm chí, nó sẽ biến thành bom hẹn giờ cho VPF và AVG… 

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng