Phía sau trận thắng Hong Kong: Tội của VFF quá lớn!

Sự thật là đẳng cấp của bóng đá Việt Nam cao hơn Hong Kong  (TQ). Đấy không phải là thứ hạng lý thuyết theo FIFA mà là những kết quả cụ thể trong 2 năm gần đây khi từ đội tuyển đến cấp CLB đều đã thắng ngay tại Hong Kong.

Sẽ là thế nào nếu chúng ta thắng Hong Kong 2 lượt và tìm được 1 hoặc 2  trận hòa trên sân nhà trước các đối thủ UAE và Uzbekistan? Nếu điều đó xảy ra, chúng ta sẽ có 7 hoặc 8 điểm và chiếc vé dự VCK Asian Cup hoàn toàn nằm trong tầm tay với tư cách là đội hạng 3 có thành tích tốt nhất.

Thực tế là sau lượt trận cuối cùng vào hôm qua, chỉ có 2 đội hạng 3 đạt 8 điểm (Trung Quốc, Lebanon) và 1 đội đạt 7 điểm (Syria). Trong số 3 đội này thì Việt Nam từng đánh bại Lebanon và chỉ để thua sát nút Syria. Điều đặc biệt hơn, Việt Nam từng thắng ít nhất 3 đội đã lọt vào VCK Asian Cup 2015.

Nói như vậy để thấy sự cẩu thả và vô trách nhiệm của VFF là lớn đến mức nào. Chúng ta đã thua trận lượt đi tại Hong Kong bởi cái quan điểm trẻ hóa rất vô duyên của VFF. Chính quan điểm này cộng tinh thần “đá để học hỏi” khiến chúng ta chơi yếm thế trước Hong Kong trong một trận đấu mà chúng ta có thể thắng.

Thất bại đó đã ném toàn bộ hy vọng của đội tuyển vào sọt rác. Nếu như chúng ta đưa đến Hong Kong đội hình nhiều kinh nghiệm với các cầu thủ tốt nhất của V-League thì biết đâu mọi thứ đã khác.

Khi có kết quả bốc thăm, chính những người tại VFF đã từng nhận định chúng ta có cửa vào VCK nhờ vị trí thứ 3 trong bảng. Ấy thế mà chỉ sau thất bại tại AFF Cup 2012, họ đã tự động phát cờ trắng đầu hàng, giao đội tuyển cho một HLV có trình độ ở hạng Nhất.

Chiến thắng hết sức thuyết phục trước Hong Kong được thực hiện trong hoàn cảnh bóng đá Việt Nam đang sa sút và đội tuyển cũng không có đội hình tốt nhất, lại chỉ tập trung có vài ngày. Điều đó cho thấy, bóng đá Việt Nam đâu có gì đáng để vứt đi như kiểu VFF đang “bôi bác” họ.

Những cầu thủ đang chơi tại V-League phần lớn là những người đã từng chiến thắng tại AFF Cup 2008, tức là đã có đẳng cấp nhất định và không thể mất đi theo thời gian. Chỉ cần ráp nối họ lại, họ cũng sẽ biết cách đá sao cho tốt.  Điều VFF cần là tái tạo tinh thần của họ sau thất bại tại AFF Cup 2012, để họ lấy lại sự tự tin và khao khát chiến thắng.

Khốn thay, bằng những chính sách của mình, VFF đã dẹp bỏ luôn thứ duy nhất mà họ cần phải thực hiện. Họ đã không đặt mục tiêu vào VCK Asian Cup ngay từ đầu và toàn bộ quá trình thi đấu vòng loại hoàn toàn là một sự cẩu thả, vô trách nhiệm.

Đấy chính là cái tội của VFF. Họ không tin vào đội bóng của họ chỉ vì sự yếm thế trong suy nghĩ và sự bất ổn định quan điểm. Nhìn cách chúng ta đánh bại Hong Kong mà thấy đau đớn. Chúng ta đã tự mình vứt đi cơ hội danh giá nhất của một đội tuyển quốc gia.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng