Phía sau nỗi nghi ngờ

Phía sau nỗi nghi ngờ

Chưa ở thời điểm nào mà bóng đá Việt Nam lại khủng hoảng niềm tin như lúc này. Chúng ta đã làm tất cả để cố gắng giành “giấc mơ vàng” nhưng những gì đang có lại cho thấy giấc mơ ấy xa vời với chúng ta đến thế.

Trận thắng kém thuyết phục trước Lào ở lượt cuối vòng bảng vừa qua đã làm vơi đi rất nhiều niềm tin của người hâm mộ đối với U23 Việt Nam. Ảnh: Dũng Phương

Trận thắng kém thuyết phục trước Lào ở lượt cuối vòng bảng vừa qua đã làm vơi đi rất nhiều niềm tin của người hâm mộ đối với U23 Việt Nam. Ảnh: Dũng Phương

Nghi ngờ, thậm chí, đã có người dùng từ “bán độ” để nói về trận thắng khó nhọc trước Lào. Không thể trách cứ ai cả bởi trên thực tế, trận đấu tưởng là nhàn hạ nhất vòng đấu bảng, là nơi để tập luyện trước trận bán kết, lại là lúc mọi thứ cứ đổ vỡ như một ván cờ đô-mi-nô.

Đấy mới thực sự là nỗi đau. Chúng ta đang làm gì vậy? Gần 3 tháng tập huấn, lấy đi bao nhiêu sự kỳ vọng của người hâm mộ mà rốt cuộc cũng chỉ là một trận thắng tầm thường, một ngôi nhất bảng và một đội tuyển tầm thường nhất từ trước đến nay. Có cần phải mất bao nhiêu thứ như vậy để đổi lấy những gì đang có hay không?

o 0 o

Hôm nay, chúng ta đá với Indonesia. Đấy vẫn là một trận đấu và tự nhiên là trong trái tim của mỗi người, vẫn hy vọng. Trái tim không biết nói dối, chỉ có thực tế thì chẳng chịu nói thật. Chúng ta có quyền hy vọng sẽ thắng Indonesia, nhưng đó hoàn toàn là cảm tính. Chưa bao giờ, chúng ta đá với Indonesia mà lại mang cảm giác thấp kém đến vậy dù đang là đội đầu bảng. Chúng ta lại chờ đợi một điều thần kỳ dù ở làng bóng Đông Nam Á, khoảng cách giữa ta và Indonesia không có sự chênh lệch. Cái gì đã làm nên sự thấp thỏm đến mức tội nghiệp ấy chứ không phải là một đoàn quân hừng hực khí thế tiến vào sân Bung Karno hùng vĩ để tạo nên cuộc lật đổ ngoạn mục.

Kết quả trận đấu thì vẫn còn nằm ở phía trước nhưng tư thế bước ra sân thì khác nhau một trời, một vực. Hôm qua, HLV trưởng của Indonesia khẳng khái lên tiếng với người hâm mộ xứ vạn đảo là hãy đặt niềm tin nơi các cầu thủ bởi cái đích cuối cùng là chiếc HCV chứ không phải trận thua Malaysia. Còn với Việt Nam, liệu có niềm tin đó hay không, ở thời điểm này?

o 0 o

Trong bóng đá, không thể nói trước điều gì. Nếu hôm nay, các cầu thủ của ông Falko Goetz ra sân bằng một trái tim nóng và cái đầu lạnh, họ vẫn có thể xoay chuyển cục diện. Vấn đề là chúng ta sẽ lấy đâu ra những điều mang tính lý thuyết ấy sau những gì đang diễn ra. Đá đến 5 trận rồi mà vẫn cứ bị trạng thái tâm lý thì làm sao chịu nổi sức ép khủng khiếp tại Bung Karno tối nay? Một trung vệ có  kinh nghiệm mà còn nhận thẻ đỏ trong trận đấu vô thưởng, vô phạt thì lấy gì bảo đảm các đồng đội của anh ta đứng vững trước sức ép từ đội chủ nhà.

Những trụ cột như Trọng Hoàng, Văn Quyết, Đình Tùng với 2-3 năm chinh chiến tại V-League mà vẫn chơi như kẻ học việc trước Lào thì liệu chỉ trong 2 ngày, họ sẽ “lột xác”? HLV Falko Goetz cầm binh từ tháng 6 đến nay mà vẫn chưa để lại dấu ấn chiến thuật nào thì liệu có còn giữ được bí mật chiến thuật nào để áp dụng trong trận bán kết? Không trả lời được những câu hỏi đó, thì có nghi ngờ cầu thủ bán độ cũng chẳng để làm gì.

Vì thực tế là tối nay, chúng ta sẽ bước vào sân Bung Karno với niềm tin không trọn vẹn.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục