Phía sau những lời khen

- Nghe nói ông hay đọc báo, biết mấy ngày nay có sự kiện thể thao gì nổi bật trên nhật báo tiếng Anh Bangkok Post (Thái Lan) không?

- Ấy chết, bà chị hỏi cắc cớ kiểu đó đố ai biết được? Trong thời đại thông tin tràn ngập có muốn hỏi cũng cần nói rõ hơn chút, được không?

- Ông anh thiệt là hời hợt. Đây này, trên số ra ngày 30-10 của tờ Bangkok Post có bài bình luận với nhan đề “Thái Lan cần chiến lược dài hơi để phát triển bóng đá trẻ”. Nội dung bài viết lấy cảm hứng từ thành công của U.19 Việt Nam để nhắc nhở hệ thống đào tạo trẻ của Thái Lan cần tích cực hơn nữa.

- Chà, tờ báo nổi tiếng của quốc gia có nền bóng đá phát triển mạnh hơn lại đem ta ra làm nguồn cảm hứng thì thật sướng.

- Tác giả bài báo kêu gọi Hiệp hội Bóng đá Thái Lan (Ép-a-tê) cần đầu tư chiến lược dài hơi phát triển hệ thống đào tạo trẻ ở Thái Lan. Thậm chí, người viết còn nhắc lại sự kiện hổ thẹn khi Thái Lan và Indonesia gặp nhau ở lượt cuối vòng bảng Tiger Cup 1998 mà không đội nào muốn thắng để tránh gặp chủ nhà Việt Nam ở bán kết. Với mục đích cảnh báo Ép-a-tê về hệ quả xấu nếu để lơi lỏng khâu đào tạo trẻ.

- Chẳng mấy khi người Thái, với tư thế “hổ báo” của Đông Nam Á khen ngợi đối thủ kèo dưới nhưng lần này đã khác. Tuy nhiên, tui cũng rất lo cho phía sau những lời khen như vậy ông anh à!

- Bà chị còn lo gì nữa, vui lên đi.

- Chưa vui được đâu. Nhìn đội tuyển U.19 lần này vào bán kết châu Á mà nhớ lứa U.16 hồi năm 2000 cũng lọt vào nhóm 4 đội mạnh nhất khi đó. Tiếc là thời gian trôi qua, lứa U.16 năm ấy thui chột dần. Có cầu thủ sa vào nghiện ngập bỏ bóng đá, người vì môi trường kém không phất lên, kẻ chuyển hướng, giải nghệ… Tóm lại là tứ tán khắp nơi.

- Nghe bà chị nhắc mà không khỏi giật mình.

- Bởi vậy tui mới nói, báo chí Thái Lan khen ngợi mừng lắm, nhưng cũng mong các em có điều kiện phát triển với môi trường tốt và sạch, chứ đừng sa ngã như lứa U.16 ngày nào.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất