Phía sau hành trình đưa Olympic Brazil sang Việt Nam: Mật lệnh đêm 14-7 và cuộc đấu trí ở đảo quốc Sư tử

Ngày 15-7, khi SGGP Thể Thao đưa tin Ronaldinho tới Việt Nam, rất nhiều người vẫn còn hồ nghi. Thậm chí, đã có tờ báo thể thao dành cho giới trẻ nói như thể đây chỉ là chuyện viễn tưởng. Nhưng đây là chuyện thật. Và việc đưa được đội Olympic Brazil, với những ngôi sao lớn như Ronaldinho-Robinho tới Việt Nam có thể coi là một cột mốc lịch sử, một bàn thắng để đời của VFF. Ít ai biết rằng, để ghi được bàn thắng ấy, VFF đã phải quyết tâm và đã phải trải qua những công đoạn gian khó đến chừng nào...

“MẬT LỆNH” TRONG ĐÊM

Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã thành công trong chuyến thương thảo trực tiếp tại Singapore.

Thực ra, khả năng Olympic Brazil tới Việt Nam đã được hé lộ ở buổi ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Thể thao Brazil và Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Luiz Inácio Lula Da Silva ngày 10-7. Dù được báo cáo nhưng Thường trực VFF vẫn hững hờ. Chỉ tới khi cấp điều hành của tổ chức này liên lạc với Matchworld Football SA (WFS) - nhà môi giới chuyên nghiệp, đại diện của Olympic Brazil - và đối tác lập tức mở ra khả năng tới Việt Nam, Thường trực VFF mới vào cuộc.

Ngay trong đêm 14-7, bộ phận Quan hệ quốc tế của VFF đã nhận được “mật lệnh” của Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ: bằng mọi giá phải đưa Olympic Brazil tới Việt Nam. Đến lúc này, VFF chính thức vào cuộc.

Ngay trong ngày 15-7, hợp đồng sơ bộ đã được WFS gửi tới VFF và cũng rất nhanh chóng, chỉ sau vài cuộc điện thoại của những vị lãnh đạo cấp cao, VFF hồi âm là sẵn sàng “trải thảm đỏ” cho chuyến du đấu của Olympic Brazil.

Lẽ ra, bản hợp đồng chính thức đã có thể được ký vào ngày 16-7 mà không cần một cuộc gặp trực tiếp, nhưng những thông tin mà các tờ báo khác đăng tải đã khiến WFS có ý trở cờ. Mức phí, thời điểm đến, dự toán thu-chi mà chính Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đưa ra vào ngày 16-7 đã không lọt qua tai mắt WFS. Vậy vì sao những thông tin quá chi tiết đã dễ dàng bị lộ khiến VFF bị đối tác bắt bài? Đó lại là một câu chuyện khác.

LÁ BÀI TẨY CỦA VFF KHÓA V

Để đưa Olympic Brazil tới Việt Nam, phí tổn lên đến cả chục tỷ đồng. Khi cuộc chơi đã lên tới con số kỷ lục, VFF không thể tự ý hành động. Họ cần sự đồng ý của Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch và có thể là cả cấp cao hơn. Về mặt hành chính, dĩ nhiên, các công văn đề nghị không dễ có kết quả trong thời gian ngắn.

 WFS tránh mặt?

Hôm qua (21-7), ông Sidi - Giám đốc Matchworld Football SA đã tới Việt Nam để kiểm tra sự chuẩn bị của phía Việt Nam cho trận đấu với Olympic Brazil. Dù đã thị sát khá nhiều điểm, nhưng vị đại diện của WFS đã khiến báo giới thất vọng khi từ chối mọi cuộc điện thoại và không bình luận về bất kỳ thông tin nào xung quanh chuyến du đấu của thầy trò Carlos Dunga. Có thể xem đây là sự lạ khi mà lẽ ra WFS - một nhà môi giới, rất cần đánh bóng hình ảnh ở những quốc gia vẫn mới mẻ với họ như Việt Nam. Phải chăng ông Sidi sợ bị báo giới “quây” có thể lộ ra những “bí quyết” làm ăn của công ty mình?
                                                T.K

VFF đã chơi bài cao tay: Thông tin cho báo chí một cách rộng rãi để hút dư luận. Brazil là thương hiệu lớn, dư luận chắc chắn sẽ ủng hộ. Và đó là chỗ dựa để VFF tự tin trình công văn lên Bộ. Phương pháp này đã thành công bởi Bộ đã lập tức “bật đèn xanh” cho VFF “chơi tới cùng”.

VFF vào cuộc một cách sốt sắng và đầy quyết tâm, khác hẳn với những chuyến thăm dò trước đó của Man.United, Bayern Munich hay Bolton. Quyết tâm của VFF cũng không khó hiểu bởi chuyến du đấu của Brazil nếu thành công thì chắc chắn uy tín của VFF mà cụ thể là lãnh đạo khóa V sẽ tăng lên đáng kể. Sự thành công ấy chẳng khác một cú lobby thượng hạng cho kỳ bầu cử khóa VI sẽ diễn ra vào năm 2009.

Một khía cạnh khác nữa là tiền bạc. Chuyến đi của Olympic Brazil tính tổng cộng cũng chưa đến 10 tỷ đồng. Nếu so với những lời chào hàng khác từ Man.United (2 triệu euro), Bayer Munich (1,8 triệu euro) thậm chí một CLB “làng nhàng” như Bolton cũng hét đến 1,4 triệu euro, thì con số 10 tỷ đồng kia là quá rẻ so với tầm vóc của Olympic Brazil. Đây có thể coi là một cú “áp phe” cực lớn. VFF đã chấp nhận thực hiện cú “áp phe” này và họ đã thành công khi đưa được Brazil tới Việt Nam.

CUỘC ĐẤU TRÍ Ở SINGAPORE

Như đã nói ở trên, lẽ ra VFF không phải gặp mặt WFS. Thế nhưng, WFS đã thừa khôn ngoan để “đọc vị” rằng VFF đã ở thế “cưỡi lưng hổ” sau khi họ chủ động tiết lộ mức phí, dự toán thu chi ngày 16-7.

Chính vì thế, ngày 18-7, VFF với đại diện là Phó Chủ tịch tài chính Lê Hùng Dũng và Chánh văn phòng Lê Hoài Anh đã phải sang Singapore. Trước khi lên đường, VFF đã tự tin rằng, đối tác đã đồng ý bằng bản hợp đồng ký tắt và hơn nữa, chính Olympic Brazil cũng muốn tới Việt Nam hơn là Thái Lan hay một quốc gia khác.

Trong buổi tiếp xúc đầu tiên ở đảo quốc sư tử, WFS đã “vòi thêm” 50.000 euro với lý do họ phải chi cho các CLB hàng đầu để đổi lấy sự đồng ý cho những ngôi sao cỡ bự tới Việt Nam. VFF đã rất cương quyết khước từ và bản ký tắt vào sáng 18-7 đã ghi rõ mức phí chỉ là 300.000 euro. VFF cũng hiểu rõ rằng, Brazil không đòi hỏi thêm tiền, những “đòn vọt” trên bàn đàm phán chỉ là mánh lới kiếm thêm của WFS vốn quá rành trong những thương vụ kiểu này.

Tới sáng 19-7, WFS lại có chiêu mới, họ đòi trợ phí vé máy bay cho Brazil tới Bắc Kinh. Yêu sách này cũng bị từ chối thẳng thừng bởi VFF biết rằng, càng kéo dài lâu WFS sẽ càng bất lợi. Họ sẽ không có thời gian để tìm đối tác thứ 2 trong khi Olympic Brazil buộc phải có 2 trận đấu ở Đông Nam Á để làm quen thời tiết.

Đã “nắm đằng chuôi”, VFF chẳng cần nói thêm lời, cũng chẳng cần tìm WFS. Đêm 19-7, đối tác chủ động gọi điện và thông báo sẵn sàng ký hợp đồng chính thức. Tin vui bay về Việt Nam, các vị chóp bu VFF thở phào dù họ biết thương vụ chắc chắn sẽ thành công. Vào 10 giờ sáng 20-7, bản hợp đồng được ký kết. Trong khi đó, đương nhiên các công tác chuẩn bị cũng đã được xúc tiến. Bây giờ chỉ còn chờ cuộc gặp gỡ Ronaldinho và các siêu sao Brazil vào ngày 1-8 tới đây...

TƯỜNG KHÔI

 VFF chống vé chợ đen thế nào?

Hôm qua (21-7), VFF và VFD (đại lý phân phối vé trận Việt Nam - Olympic Brazil) đã đưa ra một loạt phương án phát hành vé trận cầu lịch sử này. Theo Phó Tổng thư ký VFF Dương Nghiệp Khôi, hơn 40.000 vé và giấy mời trận Việt Nam - Olympic Brazil đã được in. Để chống vé giả, công nghệ in vé đã được áp dụng tem nhiệt giống như Asian Cup 2007. Khi đó, toàn bộ vé Asian Cup 2007 phát hành tại Việt Nam đều do AFC in ấn tại Malaysia và chuyển về Việt Nam.

Ngoài số lượng vé mời dành cho các đối tác VFF, 37.200 vé trận Việt Nam- Olympic Brazil sẽ được phát hành theo 3 kênh: bán cho các cơ quan thông qua công văn đăng ký với VFF, bán trực tuyến qua mạng internet và bán trực tiếp tại 4 đại lý đặt trên sân Mỹ Đình. VFF cũng đã chốt lại giá vé chính thức: 200.000, 300.000, 500.000 và 700.000 đồng.

Theo phân phối, 35% trong tổng số 37.200 vé sẽ được bán qua đường công văn, 65% còn lại được phân phối qua mạng  và 4 điểm tại sân Mỹ Đình. Với 2 phương thức bán qua mạng và trực tiếp tại sân Mỹ Đình, vé trận Việt Nam - Olympic Brazil được phát hành trong ngày 25-7. Đặc biệt, nhằm tránh phe vé, đầu cơ, mỗi người hâm mộ chỉ được mua tối đa 4 vé/ người.

Phó Tổng thư ký VFF Dương Nghiệp Khôi cho biết, việc bán vé trực tiếp tại sân Mỹ Đình sẽ được thực hiện với quy trình cực kỳ nghiêm ngặt. Các đại lý vé phải nhận bàn giao vé, đóng thùng và niêm phong chặt chẽ, trước khi được công khai mở niêm phong, phát hành vé đến tận tay người hâm mộ chân chính từ ngày 25-7.
                                                                                             Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Lionel Messi đang thật sự thăng hoa trong màu áo đội tuyển.

Ghi một cú đúp khác, Messi thiết loạt hàng loạt cột mốc đáng nhớ

Lionel Messi dù chỉ vào sân trong hơn 30 phút cuối trận, nhưng siêu sao 35 tuổi đã kịp ghi dấu ấn đậm nét với 2 pha lập công góp phần vào chiến thắng 3-0 của tuyển Argentina trước Jamaica trong trận giao hữu khởi động World Cup 2022 ở New Jersey (Mỹ) vào thứ ba.

Quần vợt

Đôi Minh Tuấn/Đắc Tiến lọt vào tứ kết

Minh Tuấn/Đắc Tiến lần đầu tiên vào tứ kết đôi nam M25

Lá thăm khá thuận lợi gặp hai người đồng hương Từ Lê Khánh Duy/Nguyễn Hà Minh Đức, cặp đôi Minh Tuấn/Đắc Tiến đã có cơ hội góp mặt ở vòng tứ kết giải quần vợt nhà nghề ITF Men World Tennis Tour M25 Hải Đăng 2022 đang diễn ra tại Tây Ninh.

Các môn khác