Phía sau chức vô địch của B.Bình Dương

Bắt đầu thi đấu tại V-League năm 2005, đến nay mới 8 mùa giải mà Bình Dương đã 4 lần vô địch, 2 lần về nhì. Trong lịch sử giải vô địch quốc gia tính từ năm 1980 đến nay, không có đội bóng nào có khả năng đạt thành tích trong một thời gian ngắn đến như vậy.

Thế nên, có câu hỏi: vô địch nhiều như Bình Dương… để làm gì? Tiêu chí chung của thể thao là nhanh hơn, mạnh hơn, xa hơn, nhưng với bóng đá Việt Nam, tiêu chí ấy đôi khi không tồn tại. Sau một chức vô địch quốc gia, có thể là lần đoạt danh hiệu kế tiếp, nhưng sau đó là gì thì… chịu! Tính đến nay, chỉ có B.Bình Dương là CLB Việt Nam duy nhất lọt vào đến bán kết tại đấu trường châu Á (AFC Cup 2009), phần còn lại, cứ rơi rụng ngay từ vòng đấu bảng, thậm chí còn để lại những thất bại “mất thể diện” khi tham gia sân chơi châu lục mặc dù về lý thuyết, đó chính là mục đích kế tiếp của các đội bóng mạnh ở Việt Nam.

B.Bình Dương cũng là đội nghiêm túc nhất mỗi khi được đại diện Việt Nam dự giải châu Á. Ngoài lần vào bán kết AFC Cup 2009, họ cũng từng vào vòng 2 ở mùa kế tiếp và mới đây, cũng đã có 1 trận thắng, 1 trận hòa ở vòng bảng AFC Champions League - giải đấu danh giá nhất của các CLB châu Á. Kể từ năm 2014, bóng đá Việt Nam chính thức quay trở lại với AFC Champions League và hiện có được 2 suất (1 vào thẳng vòng bảng, 1 phải đá sơ loại). Như vậy, về lý thuyết là các CLB Việt Nam sẽ có nhiều động lực để thi đấu tại V-League nhằm giành quyền tham gia đấu trường châu Á với nhiều lợi ích không kém thiết thực như tiền thưởng thắng trận, quảng bá hình ảnh doanh nghiệp.

Tuy nhiên, thống trị giải quốc nội như B.Bình Dương nhưng khi đá AFC Champions League cũng khó cải thiện thành tích do chất lượng V-League không tương đồng với những giải vô địch ở các quốc gia khác. Trong khi giải châu Á có đến 4 suất dành cho ngoại binh (1 trong số đó phải là người châu Á) thì V-League hiện nay chỉ cho 3 suất. Đa số những giải vô địch quốc gia khác đều kéo dài 7-9 tháng thi đấu thì V-League chỉ diễn ra trong khoảng 5 tháng với chỉ chừng 30 trận đấu/CLB. Tính cạnh tranh đã kém, cơ hội rèn luyện không nhiều, thế nên các CLB Việt Nam đều không đủ sức bước ra biển lớn. Đấy là chưa kể hầu như ít CLB nào quan tâm đến chuyện thể hiện năng lực ở châu lục và VFF cũng không có động thái nào để “ép” các CLB phải nỗ lực giữ thể diện quốc gia khi thi đấu quốc tế.

KHANG VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Chu Đình Nghiêm

Hải Phòng ký gia hạn hợp đồng HLV Chu Đình Nghiêm

Từ thành công trong việc giúp CLB Hải Phòng thực hiện cú “nhảy tam cấp” vươn lên vị trí á quân V-League 2022, HLV Chu Đình Nghiêm đã được lãnh đạo CLB Hải Phòng ký gia hạn với bản hợp đồng kéo dài 2 năm.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng