Phía sau án “phạt nguội” Benicio - Ban kỷ luật chơi xỏ Hà Nội T&T?

Hôm qua, 21-4, Ban kỷ luật VFF đã đưa ra án phạt nguội, treo giò 2 trận và phạt 5 triệu đồng đối với tiền vệ Benicio của đội bóng Hà Nội T&T. Quyết định trên sẽ rất bình thường một khi Ban kỷ luật làm đúng, đủ trong hành động của Benicio, và không bị nghi ngờ là vướng vất bởi bất kỳ những mâu thuẫn với đội bóng thủ đô, nhưng...

Thích phạt là phạt

Sở dĩ Benicio bị treo giò là do tiền vệ số 10 của đội bóng Hà thành đã có hành vi đưa chân định đạp vào Hoàng Văn Bình (SLNA) ở cuối trận Hà Nội T&T - SLNA. Phía Ban kỷ luật đã soi lại tình huống này, sau khi có báo cáo của BTC V-League đề nghị xem xét kỷ luật đối với tiền vệ này.

Thực tế diễn biến trên sân cho thấy, phút 81, sau khi Benicio bị Hoàng Văn Bình quét sau ngã chúi mặt về phía trước, tiền vệ người Brazil đã phản ứng lại bằng cách đưa chân lên ngực tiền vệ xứ Nghệ. Phản ứng tức thì ấy thực chất chẳng có gì đáng ghê gớm, trừ việc Văn Bình theo phản ứng là lăn lộn trên sân.

Vả lại, xuyên suốt trong trận đấu này, rất nhiều lần Văn Bình đã chủ động “tẩn” Benicio, vì vậy, phản ứng của tiền vệ Brazil là lẽ tất yếu, sau khi đã hứng hàng loạt cú phạm lỗi của cầu thủ SLNA. Chính ông Hoài dường như đã thấu hiểu vấn đề này nên ngay trên sân, ông trọng tài người Hải Phòng đã chủ động bỏ qua tình huống Benicio phản ứng lại đối với Văn Bình, bất kể ông ở góc quan sát rất tốt.

Việc Benicio bị phạt nguội là cách thể hiện tính “uy nghiêm” của Ban kỷ luật. Tuy nhiên, cách đây 2 vòng đấu, BTC V-League cũng từng đề nghị xem xét án kỷ luật đối với hành vi đánh nguội của Leandro (XM Hải Phòng). Vậy nhưng, dư luận chẳng hiểu vì sao Ban kỷ luật lại không phạt tiền vệ của đội bóng đất cảng.

Theo tìm hiểu riêng của báo giới, một lý do giúp Leandro thoát án là tình huống phạm lỗi của anh này là do BTC V-League báo cáo không chính xác. Đúng hơn, giám sát trận đấu đã “bỏ quên” tình huống phạm lỗi chết người của Leandro (đưa cả gầm giày vào mặt Duy Nam, khiến tiền vệ Hà Nội T&T bê bết máu trên mặt). Vì vậy, Ban kỷ luật đã từ chối phạt Leandro, bất kể trong trận XM Hải Phòng - Hà Nội T&T, tiền vệ này đã có hàng loạt pha đánh nguội thô thiển, đến mức trọng tài Nguyễn Trọng Thư sau đó đã “tiếc” vì không phạt thẻ đỏ Leandro.

Benicio (áo trắng) tranh bóng với Văn Bình trong trận đấu trên sân Hàng Đẫy ở vòng 9 vừa qua. Ảnh: Quang Minh

Thích bỏ là bỏ

Phạt nguội là điều bình thường, nhưng sau án phạt của Ban kỷ luật đối với Benicio, dư luận râm ram về chuyện Ban kỷ luật đang có hiềm khích đối với đội bóng Hà Nội T&T. Đơn giản như khi treo giò Benicio, rõ ràng là Ban kỷ luật đã không xem xét đến hành vi của Văn Bình. Đúng hơn, cú tắc bóng từ phía sau của tiền vệ này đã được bỏ qua chỉ vì không có trong báo cáo.

Trong thời gian qua, thực tế là giữa Ban kỷ luật và đội bóng Hà Nội T&T đã có một số va chạm, có thể làm thành viên Ban kỷ luật tự ái. Cụ thể là án kỷ luật Lê Công Vinh về hành vi vái lạy trọng tài: Ban kỷ luật treo giò Công Vinh 6 trận, nhưng sau đó đội Hà Nội T&T khiếu nại và Ban giải quyết khiếu nại của VFF đã giảm án cho Công Vinh còn 3 trận.

Nên nhớ, khi Ban giải quyết khiếu nại giảm án cho Công Vinh, Hà Nội T&T chính là đội gợi ý cho Ban giải quyết khiếu nại về cách áp dụng điều luật trong vụ xử tiền đạo này. Cũng vì sự việc trên, một thành viên của Ban kỷ luật là ông Nguyễn Sỹ Cường đã nổi giận đùng đùng bằng cách viết thư ngỏ chỉ trích năng lực của Ban giải quyết khiếu nại vì đã hiểu sai luật, cũng như không tôn trọng Ban kỷ luật (!?).

Vì thế, những tì vết giữa Ban kỷ luật và đội bóng Hà Nội T&T khiến người ta không khỏi không nghi ngờ về sự công tâm của những “Bao công”. Nhưng kỳ cục hơn, Ban kỷ luật bắt giò một cầu thủ, nhưng vấn đề nổi cộm, làm dư luận bất bình là vụ nhân viên BTC sân Thiên Trường tấn công, can thiệp thô bạo khi phóng viên Duy Bùi tác nghiệp tiếp tục được bỏ qua.

Nguyên do là BTC sân Thiên Trường kiên quyết không nhận tội, dù rằng lần lượt VFF và BTC V-League đã thừa nhận hành động của đội bóng thành Nam là có thật. Điều đó cũng giống như cách XM Hải Phòng thoát án rất ngoạn mục, đến mức ai cũng bảo đội bóng đất cảng có “bùa”.

Thích phạt là phạt, thích bỏ là bỏ. Năng lực và sự công tâm của Ban kỷ luật đúng là điều khiến người ta phải lo ngại. 

YẾN NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Cầu thủ Quả bóng vàng Việt Nam 2020 tri ân các cựu cầu thủ

Trong mùa giải 2019, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên chương trình trao quà cho các cựu cầu thủ gặp hoàn cảnh khó khăn đã không diễn ra được. Năm nay, bằng nỗ lực duy trì hoạt động nối dài của Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, BTC đã tổ chức buổi gặp mặt, giao lưu, tặng quà tết cựu cầu thủ vào sáng 25-1, nhằm giữ thông lệ thường niên, mang ý nghĩa nhân văn, tạo giá trị cộng đồng.