Phì đại tuyến tiền liệt - không lửa khó có khói

Phì đại tiền liệt tuyến rõ ràng là một trong các lý do gây trăn trở cho cánh đàn ông khi nạn nhân phát hiện không còn trai tráng như xưa. Bằng chứng là nhiều bậc mày râu bỗng xuống sắc sau đợt khám sức khỏe chỉ vì nhận được chẩn đoán là tiền liệt tuyến đã phì đại. Tuy chỉ một số ít trường hợp phát triển thành bướu ác tính, nhưng ngay cả trong trường hợp lành tính, không ai vui gì với chuyện tiểu rắt, tiểu són, thậm chí tiểu ra máu do tuyến tiền liệt tăng kích cỡ rồi chèn ép đường tiết niệu.

Người lạm dụng thuốc lá, rượu bia có khuynh hướng dễ phì đại tuyến tiền liệt.

Bệnh tuy vậy không hề gì vì “trời kêu ai nấy dạ”. Bằng chứng là tuy tiền liệt tuyến khó tránh “béo phì” sau khi ăn sinh nhật thứ 50 nhưng không hẳn ai cũng bệnh như ai. Nếu không thiếu người tròm trèm 70 nhưng tuyến tiền liệt vẫn ngon lành thì không ít thanh niên chưa đủ tứ tuần đã có tiền liệt tuyến nhanh chân về già. Chuyện gì cũng có lý do, thường khi cũng không có gì oan ức. Theo chuyên gia ngành tiết niệu, tiền liệt tuyến có khuynh hướng dễ phì đại ở người trước đó:

° Có cuộc sống quá căng thẳng, nhất là dưới áp lực của lịch làm việc;

° Phải thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm;

° Theo chế độ dinh dưỡng quá đơn điệu khiến cơ thể thiếu hụt sinh và khoáng tố thuộc nhóm chống lão hóa như C, E, A, Selen, Kẽm, Crôm…;

° Nghiện thuốc lá;

° Lạm dụng rượu bia, chất béo gốc động vật, thuốc cảm…;

° Dễ bị bội nhiễm đường tiết niệu như viêm bàng quang nhưng không điều trị đến nơi đến chốn;
° Mắc bệnh nội tiết như tiểu đường, cường tuyến giáp nhưng không được phát hiện hay không được chữa trị đúng bài bản;

° Thiếu nội tiết tố nam tính Testosteron quá sớm hay tuy đúng hạn lưu hành nhưng giảm quá nhanh.

Thêm vào đó, thầy thuốc ở Đức quả quyết, tiền liệt tuyến rất dễ phì đại nếu gia chủ có 2 thói quen xấu. Đó là:

° Uống nước không đủ trong giờ làm việc khiến độc chất dễ tích lũy trong tuyến tiền liệt;

° Nín tiểu mỗi khi mắc tiểu khiến tuyến tiền liệt mau hóa xơ dưới áp lực chèn ép của bàng quang.

Tuyến tiền liệt một khi đã phì đại đương nhiên khó tránh ảnh hưởng bất lợi trên chức năng sinh dục. Thầy thuốc dù thích động dao động thớt cũng ít nhiều ngần ngại vì rủi ro trong lúc thao tác ngoại khoa. Không thiếu bệnh nhân sau khi cắt bỏ tuyến tiền liệt vẫn trục trặc với chuyện tiểu tiện, hoặc gặp vấn đề với chuyện phòng the, hoặc cả hai. Ngoại trừ trường hợp bất khả kháng, đa số thầy thuốc niệu khoa hiện nay tán đồng phương pháp ưu tiên dùng thuốc thay vì mài dao ngay tức khắc, nhất là khi thầy thuốc đã có trong tay nhiều loại thuốc đặc hiệu với hiệu quả cao. Tuy vậy, vấn đề cho người bệnh là:

° Chưa có nhà sản xuất dám quả quyết thuốc đặc hiệu không có phản ứng phụ;

° Liệu có nên bơm thêm hóa chất vào cơ thể đã mệt nhoài của nạn nhân để thuốc trở thành gánh nặng của các cơ quan giải độc như lá gan, trái thận, khung ruột?

Chính vì thế mà nhiều nhà điều trị đang tán dương việc áp dụng các cây thuốc đã được xác minh tác dụng chống phì đại tiền liệt tuyến qua nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng. Nếu ở CHLB Đức, 70% thuốc đang được dùng để điều trị phì đại tiền liệt tuyến là dược phẩm từ hột bí rợ, dừa nước, bồ công anh, râu mèo…, thì không cần dông dài cũng hiểu tại sao thầy thuốc bên đó lại chọn phương án trở về với thiên nhiên.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.