CS.Đồng Tháp mất quyền thi đấu tại sân Cao Lãnh

Phép vua không thua lệ làng

Thông báo số 1 của BTC V-League 2011 tuyên bố gọn lỏn: “Đồng Tháp phải tự liên hệ, đăng ký tổ chức các trận đấu sân nhà trên sân có hệ thống đèn chiếu sáng đủ tiêu chuẩn trước ngày 10-1”. Quyết định ấy đồng nghĩa với việc sân Cao Lãnh tạm thời trùm mền vô thời hạn, trước khi được bổ sung giàn đèn chiếu sáng.

Đầu mùa bóng 2011, CS.Đồng Tháp sẽ phải đăng ký thi đấu sân khác do sân Cao Lãnh không kịp trang bị giàn đèn. Ảnh: Hoàng Hùng

Cái “gai” phải nhổ

Năm ngoái, sân Cao Lãnh của Đồng Tháp là sân đấu duy nhất không có hệ thống giàn đèn chiếu sáng. Chính vì vậy, Đồng Tháp trở thành duy nhất ở V-League 2010 có giờ đấu ở sân nhà lúc 15 giờ 30, đồng thời kéo luôn cả 23 đội còn lại phải chấp nhận ra sân giữa trưa hè khi V-League 2010 đấu cùng giờ ở 2 vòng chót. Đối với Đồng Tháp, đá lúc giữa trưa trời nắng là lợi thế cho đội chủ nhà, còn đội khách thì vàng mặt kêu oải do giờ đấu nghiệt ngã chẳng khác gì hành xác.

Hiển nhiên là VFF biết rõ cái “gai” đến từ sân Cao Lãnh. Nhưng lộ trình đạt chuẩn cho V-League chỉ thật sự có hiệu lực từ mùa 2011, vì vậy, VFF đành chấp nhận sự bất công, than khóc từ hầu hết các đội bóng dự V-League khi phải làm khách ở Cao Lãnh. Cũng bởi vậy, sau đợt kiểm tra trước mùa 2011, sân Cao Lãnh đã lập tức nhận được trát của BTC V-League khẳng định không được phép làm sân nhà của Đồng Tháp một khi không đáp ứng được yêu cầu có hệ thống đèn chiếu sáng đủ tiêu chuẩn. VFF thừa hiểu, khi kế hoạch xây dựng giàn đèn của sân Cao Lãnh giậm chân tại chỗ thì “chiếu bí” như vậy không khác nào buộc Đồng Tháp phải chọn một sân đấu khác làm sân nhà, thay vì sân Cao Lãnh (Đồng Tháp đang nhắm sân Cần Thơ).

Trên thực tế, VFF đã nhận được công văn cầu cứu của Đồng Tháp xin được đặc cách cho đá sớm ở sân Cao Lãnh đến hết giai đoạn 1 V-League. Cùng thời điểm ấy, Đồng Tháp sẽ gấp rút bổ sung giàn đèn tiêu chuẩn cho sân Cao Lãnh. Tuy nhiên, VFF đã không thể du di, bởi 13 đội bóng còn lại ở V-League đều nhất quyết không chấp nhận cho đội bóng vùng lũ “chơi độc”. Do tinh thần tập thể, quyết nhổ “cái gai” khó chịu ấy nên BTC V-League đành ra quyết định được ví như trùm mền sân Cao Lãnh, cho dù trong thành phần BTC V-League có cả đại diện của CLB Đồng Tháp.

Giá trị một tờ giấy

Sau khi “treo” sân Cao Lãnh, phía BTC V-League tỏ ra kín đáo với những thông tin liên quan. Tuy vậy quyết định cụ thể hóa bằng tuyên bố trong thông báo số 1 đồng nghĩa với tuyên bố chắc nịch: Cứ luật mà làm! Bởi ngay trong điều 15.3 Điều lệ giải đã quy định rõ ràng: “Sân thi đấu phải có hệ thống đèn chiếu sáng, nguồn cung cấp điện ổn định và phải có nguồn điện dự phòng để phục vụ thi đấu. Trường hợp sân thi đấu không có hệ thống đèn chiếu sáng hoặc hệ thống đèn chiếu sáng không đảm bảo, CLB phải đăng ký sân khác đủ tiêu chuẩn và phải được sự chấp thuận của BTC giải cho phép CLB sử dụng làm sân nhà”. Như vậy, Đồng Tháp không có cửa mà “lách”, nhất là khi thông tin sân Cao Lãnh bị “treo” đã được phơi ra trước bàn dân thiên hạ.

Việc sân Cao Lãnh bị ép vào thế phải gấp rút trang bị giàn đèn, bằng không bị trùm mền vô thời hạn làm Đồng Tháp méo mặt nhưng giới cầu thủ - nhân vật chính của V-League, thì cực kỳ phấn khích. Họ khoái chí vì mùa này, không có cảnh cầu thủ phải nai lưng đánh vật với cái nắng khó chịu ở đồng bằng, thay vào đó, giới cầu thủ có điều kiện được... chơi bóng thật sự, trong điều kiện tốt nhất có thể đáp ứng.

Dẫu sao, việc Đồng Tháp bị cấm cửa đá ở sân Cao Lãnh cũng phơi bày ra sự thật: tờ giấy xác định Đồng Tháp là CLB bóng đá chuyên nghiệp! Mùa trước, nhờ có tờ giấy phép kịp gửi cho VFF trước ngày 31-8, Đồng Tháp mới thoát cảnh “hạng 3 vẫn rớt hạng” vì không là đạt chuẩn CLB chuyên nghiệp. Tuy vậy, cách đăng ký theo kiểu đối phó ấy đã đẩy Đồng Tháp vào thế không thể cựa mình.

Phép vua đã không thua lệ làng!

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Đạt Tín vô địch VPL-S3 đầy xứng đáng

Đạt Tín xứng đáng vô địch VPL-S3 : Sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal

Nhiều người nói Đạt Tín thắng EOC, trước đó loại cả Mobi nhờ cầu chuyên futsal - và lối đá đập nhả di chỗ liên tục với nền tảng thể lực dồi dào kiểu sân 5 - khiến đối thủ bị ngộp. Điều này cũng chưa hẳn hợp lý! Nếu chỉ đơn thuần “chuyên về futsal”, Coach Trung Núi và Coach Tuấn gấu đã có thành tích chứ không thua tan nát ở VPL-S1 và thậm chí đã vô địch ở VPL-S2. Đạt Tín vô địch VPL-S3, trong trận đấu giới CĐV bình luận là “out trình” EOC - nhờ vào sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal, nhờ đội hình đồng đều giàu chất lượng và những cá nhân xuất sắc.

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.