Phép vua đấu với lệ làng

Không chịu nổi cách cầm còi của “vua”, đội Hòa Phát tức quá, dùng “quyền của mình” là tuyên bố sẽ bỏ giải nếu VFF không xử lý đến nơi đến chốn. Chưa bàn đến chuyện đúng, sai nhưng rõ ràng, khi “phép vua” không được tôn trọng thì người ta dùng đến “lệ làng” để “đấu”.

Còn nhớ năm 2007, cũng chính lãnh đạo đội Hòa Phát Hà Nội tuyên bố bỏ đá, giải tán đội bóng sau khi cho rằng mình bị trọng tài ép trên sân Nha Trang cũng trong một trận thua cùng tỷ số 1-2 như trên sân Lạch Tray hôm kia. Tuy nhiên, khi ấy Hòa Phát mới bắt đầu làm bóng đá chuyên nghiệp, vẫn còn “non kinh nghiệm”. Thế mới thấy, những bức xúc của họ sau trận thua Hải Phòng cũng có những lý do của nó.

Theo HLV Thành Vinh, trọng tài Trần Công Trọng (phải) đã thổi thiên vị cho V.Hải Phòng ở lượt đấu thứ 23.

Và vì thế mà hiếm khi có chuyện cả một CLB từ lãnh đạo đến HLV, cầu thủ bao vây ông trọng tài để “hỏi cho ra lẽ” khiến cho gần 20 cảnh sát cơ động phải can thiệp hòng ngăn những sự cố trầm trọng hơn xuất phát từ khán đài.

Theo thống kê, riêng trong mùa bóng này, Hòa Phát có không dưới 5 trận được cho là bị trọng tài thiên vị. Đấy là lý do mà lãnh đạo đội bóng tỏ ra vô cùng bức xúc với cách cầm còi của trọng tài trong trận đấu có tính chất “6 điểm” ở Lạch Tray. Với một quá trình như thế, chắc chắn là trong suy nghĩ của đội Hòa Phát, họ khó có thể “nói lý” với BTC giải được nữa, nên cứ dùng “lệ làng” là tuyên bố bỏ giải.

Cũng cần phải thấy, cấp độ đang tăng dần của quá trình phản ứng trọng tài ở các CLB. Từ chuyện bao vây, rồi tấn công, rồi “cạch mặt” trọng tài thì đến nay, cách duy nhất còn lại là “nghỉ chơi”.

o0o

Nói đi phải nói lại. Trọng tài không lúc nào cũng đúng vì đấy là chuyện đương nhiên trong bóng đá. Tuy nhiên, ông ta sai là một chuyện mà phản ứng thái quá, đôi khi nhuốm phần bạo lực lại là một chuyện khác.

Nói như HLV Nguyễn Thành Vinh thì chuyện trọng tài thiên vị cho Hải Phòng đã được “biết từ trước”, thế thì sao đội Hòa Phát vẫn không thể kiềm chế, tránh rơi vào “cái bẫy” của Hải Phòng đến mức mất người rồi thua trận. Kế tiếp, chuyện phản ứng đến mức đòi nghỉ khỏi giải cho thấy thái độ tiêu cực của phía các CLB. Không hơn thua nhau được thì cứ nghỉ chơi kiểu ấy, còn gì là luật lệ nữa.

Không khó để bi quan mà nhận định rằng: sân cỏ Việt Nam không còn giữ được kỷ cương. Chỉ trong một mùa bóng mà trọng tài có thể bị tấn công từ bất kỳ đối tượng nào, bất cứ lý do nào. Rồi việc hành xử bạo lực trong và ngoài sân cỏ đã được báo động từ lâu nhưng không có chiều thuyên giảm. Luật lệ bị coi thường, thói xấu ngoài xã hội tràn lan trong sân bóng, thì thật khó để chờ đợi một trận đấu hay, đẹp, trung thực như tiêu chí của thể thao.

o0o

Ở đây, cần nhìn lại “phép vua”, tức khả năng điều hành của BTC giải cũng như VFF. Sự lây lan những thói xấu từ đời sống xã hội vào sân cỏ không khó để dự báo nhưng khả năng ngăn ngừa lại quá yếu do công tác tổ chức của những người điều hành. Án phạt của VFF đưa ra mùa này tương đối mạnh tay nhưng lại không triệt được gốc rễ của “lệ làng”. Nếu còn những kiểu  nghi ngờ trọng tài “bị bắn thủng” như trận Hải Phòng - Hòa Phát nói trên thì rõ ràng là V-League không hề trong sạch.

Toàn là dân trong nghề với nhau, những nhận xét của HLV Nguyễn Thành Vinh không thể bị bỏ qua bởi đấy mới là nguồn gốc của sự việc. Trọng tài như thế nào thì mới thiếu được tôn trọng. Các đội bóng như thế nào thì mới có chuyện “nhằm trọng tài mà… bắn”. Những nhà tổ chức như thế nào thì mới xảy ra những vấn đề tiêu cực như thế. Tất cả chỉ là hệ quả của một quá trình quen dùng “lệ làng” để thay cho “phép vua”.

Ông Vinh và “lỗ đen” trọng tài

Vòng 2, trận Hòa Phát - Thanh Hóa, HLV Lê Thụy Hải “chửi” trọng tài vì cho là thiên vị Hòa Phát. Đến vòng 3, Hòa Phát của ông Thành Vinh lại nói trọng tài ép đội ông khi đá trên sân Vinh. Ở vòng 12,  tiền đạo Tymothy của Hòa Phát Hà Nội vái lạy trọng tài trên sân Nha Trang, bị treo giò 4 trận. Vòng 15, ông Nguyễn Thành Vinh phải yêu cầu các cầu thủ vào sân sau khi họ bỏ ra ngoài để phản đối trọng tài trong trận hòa HA.GL 1-1. Và đến vòng 23 vừa qua, Hòa Phát tiếp tục là “nạn nhân” của trọng tài, theo cách nói của ông Nguyễn Thành Vinh.

Ông Nguyễn Thành Vinh từng tuyên bố không còn dây dưa với trọng tài nữa sau vụ án ở Ngân hàng Đông Á năm nào. Ít nhất, chúng ta có thể tin rằng, đấy là điều đúng bởi sau “cơn bão” ấy, ông Vinh đã mất quá nhiều. Không biết có phải vì vậy mà 2 năm qua, ông Vinh và đội Hòa Phát luôn gặp chuyện với giới trọng tài. Chính xác là họ cùng với HA.GL là những đội đứng đầu về số lần “kêu cứu” về trọng tài.

Trận đấu với Hải Phòng ông Vinh cho biết đã lường trước những bất lợi từ trọng tài nhưng vẫn không thể nào cứu được một trận thua. Bản thân lãnh đạo của Hòa Phát cũng thừa nhận, họ chỉ có nước là “bỏ bóng đá” chứ dù có khiếu nại, trọng tài có được xác định là sai đi nữa, thì Hòa Phát vẫn đã thua trận này khiến cho nguy cơ xuống hạng đến quá gần.

Đối với cá nhân ông Vinh, nếu Hòa Phát xuống hạng vì trọng tài thì quá đau đớn. Ông đã từng mất tất cả, nay lại có thể mất thêm lần nữa chỉ vì không biết phải làm sao với những ông vua sân cỏ. “Mua” họ thì phải ngồi tù mà không “chơi” với họ thì sẽ phải thất nghiệp.

Việt Long

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác