Theo dòng thời sự

Phép vua!

Rất ngỡ ngàng, Phó Chủ tịch HĐQT VPF Nguyễn Đức Kiên đột nhiên ủng hộ kế hoạch thay tên đội bóng của ông bầu Nguyễn Đức Thụy. Ông Kiên nêu quan điểm, VFF nên “linh động” vì không muốn mất đi một ông bầu trẻ, máu me như vị Chủ tịch CLB Sài Gòn FC.

Bầu Kiên đã có lần thất vọng vì không giữ được người bạn vong niên ở lại cuộc chơi bóng đá: bộ đôi “ông bầu” Trần Đình Long, Nguyễn Mạnh Tuấn của Hòa Phát Hà Nội! Lý do mà ông bầu có chân ở VPF giải thích cho việc Hòa Phát đường đột rút khỏi làng bóng đá Việt Nam, đấy là sức khỏe của ông bầu Trần Đình Long. Trận thua ở Lạch Tray, với nỗi uất ức vượt quá sức chịu đựng vì sai trái của trọng tài đã làm ông chủ Hòa Phát suýt đột quỵ, khiến tất cả thành viên của Hòa Phát phải yêu cầu ông Long ngừng chơi bóng đá.

Lần này, ông Kiên cũng sợ bầu Thụy nối gót bầu Long, bầu Tuấn chia tay với bóng đá Việt Nam. Bầu Thụy còn trẻ, khỏe và Sài Gòn FC cũng được hít thở bầu không khí trong lành gấp bội so với lúc Hòa Phát HN còn chơi bóng đá. Chính vì thế, ắt hẳn bầu Kiên không ngán chuyện có ngày bầu Thụy đối mặt với nguy cơ đột quỵ vì những uất ức từ bóng đá. Tuy nhiên, nỗi sợ của bầu Kiên là lo bầu Thụy… mất hứng, khó khăn trong việc giải ngân đầu tư cho đội bóng nếu không được đổi tên thành Sài Gòn Xuân Thành có thể làm ông bầu trẻ này bỏ cuộc chơi.

Nói đơn giản là bầu Kiên muốn giữ cho bóng đá Việt Nam không mất đi những ông bầu mê đắm bóng đá vô điều kiện kiểu bầu Thụy. Thế cho nên, bầu Kiên và VPF mới kêu gọi có sự linh động trong việc đổi tên đội bóng. Không nhất thiết phải cứng nhắc, bó chặt theo quy tắc, điều lệ sẽ dễ đẩy ông bầu máu me, có công làm cho sân Thống Nhất đông ngùn ngụt chán nản và quay lưng với bóng đá.

Với sự ủng hộ của Phó Chủ tịch HĐQT VPF Nguyễn Đức Kiên, VFF có chấp thuận cho Sài Gòn FC (phải) được cải tên?

Ảnh: Dũng Phương

o0o

Bầu Kiên và VPF có những lý lẽ để ủng hộ bầu Thụy trong quyết định cải tên từ Sài Gòn FC trở về nguyên bản là Sài Gòn Xuân Thành. Hơn lúc nào, bóng đá Việt Nam cần những ông bầu máu me, lắm chiêu trò như bầu Thụy để tăng sự rình rang, vui vẻ và chất chơi cho V-League. Dĩ nhiên, bầu Kiên cũng hiểu rõ tính truyền thống, biểu tượng của cái tên, bằng cách tuyên bố riêng CLB bóng đá Hà Nội sẽ không bao giờ có lần thay tên đổi họ nữa.

Chuyện ủng hộ của VPF là rõ như ban ngày, chỉ còn chờ phán quyết của VFF sau lời kêu gọi của các ông chủ VFF. Vấn đề ở chỗ, luật pháp vốn vô tình và một khi VFF chiều theo ý của VPF, của bầu Kiên thì có nghĩa, “phép vua đã thua lệ làng”. Đấy là yếu tố mà VFF chắc chắn không muốn chiều ý của VPF, đặc biệt khi VPF từng chơi chiêu và chơi luật rất nhiều với VFF.

Thật ra, việc bầu Thụy có bị làm khó vì cái tên không thể đổi lại của đội bóng khác xa rất nhiều với chuyện đo đếm tình yêu dành cho bóng đá. Một khi bầu Thụy yêu và mến thật sự với bóng đá, tảng lờ với mọi quyến rũ và thiệt hại kinh tế bên ngoài sân bóng thì chuyện cái tên không thể đổi chẳng phải là vấn đề không thể tháo gỡ. Tình yêu thì có bao giờ được đo đếm, định lượng kỹ càng và được cân lên bằng… tiền lẫn những thiệt thòi có thể xảy ra khi cháy cùng với sự đam mê.

Phép vua lại thua lệ làng?

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất