Phép tính đường xa

Vào thời điểm này năm ngoái, lãnh đạo Sở VH-TT TPHCM đã đến thăm, động viên và tặng quà các cầu thủ trước khi bước vào giải hạng Nhất quốc gia 2014 với mục tiêu trụ hạng. Năm nay chỉ tiêu vẫn sẽ tương tự, trước khi có những phép tính xa hơn trong năm 2016 sắp đến.

Thực tế thì chuyện bóng đá ở một thành phố lớn như TPHCM trồi sụt tại giải hạng Nhất là điều mà dư luận từng phàn nàn, bức xúc. Tuy nhiên cần thấy, việc này cũng là thuận theo quy luật thăng trầm qua từng thời kỳ nhất định. Cần nhìn thẳng sự thật, giới chức bóng đá thành phố trong vài năm qua đã có những cố gắng nhất định, và câu chuyện quay về mái nhà V-League cũng đã được tính đến, chứ không phải giống một vùng trắng như ai đó vẫn nghĩ.

Chủ tịch HFF Trần Anh Tú phát biểu tại đại hội thường niên vừa qua. Ảnh: Nguyễn Nhân

Nói như Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá TPHCM (HFF) Trần Anh Tú thà chậm mà chắc còn hơn. Vì sẽ làm căn cơ từ tuyến trẻ lên và đích thực đấy là đội bóng của TPHCM. Chẳng phải kiểu cắt tóc thay đầu, mua xác mượn hồn như trước đó mà bóng đá tại đây từng có Navibank SG hay XMXT.SG đến thật nhanh rồi ra đi vội vã.

Tuyên bố của ông Tú đã nhận được sự đồng thuận của dư luận và đáng tin cậy, ít nhất ở yếu tố sức trẻ và nhiệt huyết của một doanh nhân năng động. Thay cho lối làm ăn cầu toàn, thủ cựu của những người “có tuổi” thường hay cất nhắc, đong đếm trước khi hành động.

Người hâm mộ tin Chủ tịch HFF nói thật, bởi đã quá ngán ngẩm chuyện “mượn hồn”, mua tên đội bóng mang danh thành phố nhưng ruột thì toàn là cầu thủ lạ quơ lạ hoắc, chẳng có chút gì thuộc về con dân thành phố. Có ai đó nghĩ ông Tú chỉ rành futsal, còn bóng đá sân lớn hầu như cấp dưới đứng ra lo tất, nhưng thực chất lãnh đạo HFF đang nỗ lực kéo bóng đá thành phố trở lại sân chơi lớn nhất nước.

Nhớ ngày mừng công bóng đá TPHCM trở lại với giải hạng Nhất hồi năm 2013 có đề ra mục tiêu 3 năm nữa lên chuyên. Đây đúng là quãng thời gian không dài, nhưng đủ để đưa bóng đá TPHCM tìm về đấu trường cũ nếu biết làm việc căn cơ, đầu tư bài bản. 

Cách làm lại, theo HFF, là trước mắt Sở VH-TT sẽ đứng đầu, sau đó kêu gọi các doanh nghiệp chung tay góp vào xem như là vì bóng đá thành phố. Cách làm này phần nào mang tính bao cấp, nếu ứng dụng ở một thành phố năng động, hiện đại nhưng suy cho kỹ vẫn lắm thứ hợp thời, nhất là trong bối cảnh khó khăn như hiện nay. Do thực tế không dễ đào ra tiền lúc này, nên việc HFF thể hiện sự quyết tâm thì điều đó đúng là lấy làm mừng.

Tính hiệu quả trong cách nghĩ của HFF đến giờ chưa thấy. Song, dễ tin là sẽ không đi theo con đường mà Navibank SG hay XMXT.SG từng chọn vốn gây nhiều điều tiếng trong quá khứ.

Bóng đá thành phố sau khi trắng chuyên nghiệp từng nói làm lại ngon lành nhưng thật tình làm không đến nơi đến chốn. Hy vọng lần này làm có đầu có đũa, mà chuyện CLB TPHCM quyết tâm lên hạng còn bên phía chị em đặt mục tiêu vô địch giải VĐQG nữ trong năm tới là những bằng chứng rõ nét nhất.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tuyển Việt Nam (áo đỏ) trong trận gặp Malaysia

Kỳ AFF Cup đặc biệt

Ra đời từ năm 1996 và đã trải qua 12 lần tổ chức, AFF Cup có một vị thế quan trọng trong nền bóng đá của khu vực Đông Nam Á, nhưng chưa có kỳ giải nào diễn ra đặc biệt như lần này.

Phủi 365

Quốc An - Quốc Michel bảo vệ ngôi vô địch Champions Arena trong màu áo Chelsea

Bầu Lê & Quốc An - Quốc Michel: “Nhân duyên” cùng với Frank Lampard và Chelsea

Trước khi Quốc An - Quốc Michel vô địch giải Sân 7 - Champions Arena 2020 với màu áo xanh da trời của… Manchester City, bầu Lê từng ngồi tâm sự với tôi trong một buổi “trà dư tửu hậu”. Bầu Lê có nói: “Lý ra Quốc An - Quốc Michel đã khoác lên mình màu áo Xanh Chelsea ở giải đấu này. Tuy nhiên, khi tôi định đăng ký màu áo đấy, thì đội bóng chủ nhà đã lấy mất. Rất tiếc, vì tôi có linh cảm rằng Chelsea sẽ vô địch Champions League mùa này!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Futsal Việt Nam đã khép lại năm 2021 đáng nhớ

Cái kết trọn vẹn cho bóng đá Việt Nam

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 sẽ tạo nên cái kết đáng nhớ để tôn vinh những cầu thủ, huấn luyện đã để lại những dấu ấn đậm nét trong một năm "đặc biệt" của bóng đá Việt Nam.