Phép tính của “kẻ đi buôn”

Man.United trong thương vụ De Gea – Sergio Ramos

Mới nhất: Sergio Ramos, Schweinsteiger, Gareth Bale, Harry Kane, Hugo Lloris. Trước đó: Dani Alves, Mats Hummels, Gundogan, Cavani, Kevin Strootman, Ronaldo, Ron Vlaar, Morgan Schneiderlin và Raphael Varane… Điểm chung của những cái tên nổi tiếng thế giới này là sẽ thuộc về Man.United trong mùa chuyển nhượng này.

Phó chủ tịch điều hành Ed Woodward (trái) của Man.United.

Người ta xem đấy là một phần của bóng đá thế giới hiện nay: sự hỗn loạn về thông tin, mục tiêu cũng như tính chân thật của các tin đồn. Trong số gần 2 chục cái tên được nêu ra chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng ấy, dường như chỉ có Sergio Ramos là có khả năng được Man.United mua nhất cho dù anh ta chính là cầu thủ khó đến Man.United nhất.

Chúng ta đều biết Ramos quan trọng thế nào với Real Madrid, người vẫn được xem là  “quyền lực đen” trong phòng thay đồ của Kền kền trắng. Anh ta kiếm hơn 6 triệu USD/năm tiền lương và là một mẫu cầu thủ không bao giờ phải bị nghi ngờ về phong độ. Nhìn chung, anh ta hoàn hảo đến mức chẳng có lý do gì mà Real Madrid phải bán cả.

Sự phức tạp nằm ở chỗ đó, vì thế mà Sergio Ramos mới ở gần Man.United. Việc mua bán giữa Real và Man.United là cuộc chơi của 2 đại gia lớn nhất thế giới về tiền bạc. Một kiểu “đấu súng” ngay giữa bàn tiệc dành cho bậc đế vương. Ở đó, người ta không kỳ kèo với nhau một vài triệu bảng Anh mà chỉ là sự thi gan giữa một bên lựa chọn mức giá hợp lý, còn bên kia cân nhắc khi nào mới chịu gật đầu để bắt tay nhau chốt luôn hợp đồng trước khi dẫn nhau đi xem… một vỡ opera kinh điển.

***

Nói như Phó chủ tịch điều hành Ed Woodward của Man.United thì làm gì có chuyện Real Madrid hay Man.United bị ai đó đánh bại về mặt chi phí chuyển nhượng, đôi khi họ đạt được thỏa thuận thông qua một chi tiết nhỏ, phần giá cả tính sau.

Ví dụ như trường hợp của De Gea. Real Madrid muốn mua, đương nhiên là Man.United sẳn sàng bán. Tuy nhiên, việc đưa ra mức lương kỷ lục thế giới dành cho thủ thành người Tây Ban Nha này cho thấy để có De Gea có muốn về lại quê nhà Madrid cũng chẳng dễ. Man.United sẽ chẳng giữ một cầu thủ khi anh ta đã muốn ra đi (làm như thế chẳng khác gì hạ thấp mình), nhưng Real Madrid muốn có De Gea thì buộc phải chuyển cho Man.United một cầu thủ mà họ muốn, mà phải là những con người tầm cỡ như Bale, Ramos hay Benzema. Rõ ràng, đây đâu phải là vấn đề tiền bạc mà là danh dự của các “đại gia” với nhau.

Ai mà chả biết rằng ngân sách chuyển nhượng của Man.United lên đến 200 triệu bảng. Ai chẳng biết những ngôi sao từ Tây Ban Nha sang đá ở giải ngoại hạng chỉ vì tiền lương cao ngất. Nếu Man.United thuyết phục cá nhân Sergio Ramos, khả năng thành công của họ chỉ mới chừng 50% với các yếu tố nói trên, nhưng nếu Real Madrid nói rằng họ muốn bán anh thì Ramos sẽ dễ dàng đóng hành lý rời Madrid. Đây chính là 50% còn lại mà “yếu tố” De Gea mang đến cho Man.United. Rõ ràng, Real sẽ có một thủ môn xuất sắc với mức giá vô cùng hợp lý nếu họ xử sự với Ramos hay bất kỳ ngôi sao nào mà Man.United muốn như từng làm với Di Maria mùa trước.

***

Hàng chục cái tên danh tiếng được Man.United liên hệ có thể chỉ là tin đồn của giới “cò cầu thủ” bắn ra để làm nhiễu loạn thị trường, nhưng cũng có thể các tay “cò” ấy được những đại gia như Man.United đứng sau giật dây.

Đây là phép tính của “những kẻ đi buôn”. Để mua Sergio Ramos hay Gareth Bale thì có lẽ ngân sách 200 triệu bảng của Man.United chưa chắc đủ khi gặp phải các đối tác ngang hàng như Real, nhưng nếu có những tin đồn loạn xạ, có những "miếng mồi” ngon như De Gea, có những bài báo gây nên sự mâu thuẫn giữa CLB và cầu thủ, thì có khi Man.United chỉ trả chưa đến 1/4 giá thì vẫn có Ramos chỉ vì ở thời điểm đó, trung vệ này không còn muốn ở lại Real nữa.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất