Phép thử “tặng” ông Goezt

Đúng ngày tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam đến Việt Nam thì đội bóng của ông HLV tạm quyền (và có thể là trợ lý số 1 của ông Goetz) lại thua Thanh Hóa 0-2, dù họ vừa có 2 chiến thắng liên tiếp. Thất bại này lại buộc người ta phải bán tín, bán nghi về thực lực của Navibank Sài Gòn…

Với một V-League đầy bất trắc thế này, ông thầy người Đức sẽ khá mệt mỏi khi dựa vào đó để xây dựng lối chơi cho ĐTVN. Ảnh: Minh Hoàng

Trong danh sách đội dự tuyển Việt Nam sẽ đá vòng loại World Cup do ông Mai Đức Chung tạm dẫn dắt có 4 cầu thủ N.Sài Gòn, so với 2 của Thanh Hóa. Nhưng hôm qua, đội bóng nhiều “sao” ấy lại thua một Thanh Hóa đá bằng thực lực đến 0-2. Thua một cách toàn diện dù mới đây, N.Sài Gòn thắng liên tiếp 2 trận. Hai trận thắng đó đều có chút vấn đề. Thắng ở Cao Lãnh thì bị nghi là “đá láo”, còn thắng Ninh Bình thì lại có ý kiến cho rằng đội khách tự thua vì muốn phá HLV. Tóm lại, cả 2 chiến thắng đó chưa phản ảnh đúng thực chất của N.Sài Gòn, nên đến khi thua Thanh Hóa thì ai cũng hiểu năng lực của thầy trò ông Mai Đức Chung đến đâu.

Thế thì chuyện này liên quan gì đến việc ông Goetz sang Việt Nam? Thoạt nhìn, chẳng có dính líu gì nhưng ẩn sau trong đó là cả một phép thử đối với tài năng của tân HLV người Đức này.

o 0 o

Người ta nói “có bột mới gột nên hồ”. “Bột” ở đây phải lấy từ chính các giải đấu nội địa mà chủ yếu là V-League. Nhưng như đã thấy ở trận Thanh Hóa - N.Sài Gòn, bóng đá Việt Nam đang ở một giai đoạn mà hầu như không có những thước đo chất lượng chuẩn xác. Khi bắt đầu giải, N.Sài Gòn đứng ở vị trí của một ứng viên, nhưng sau 17 vòng đấu, họ chỉ mới thắng được có 6 trận mà trong đó, đã có hết ít nhất 3 trận “có vấn đề”. Một đội bóng mà 2/3  đội hình chính là tuyển thủ hoặc cựu tuyển thủ quốc gia, nhưng lại không thể tìm được cách thức để chiến thắng thì liệu chúng ta có thể đánh giá được chất lượng của giải quốc nội hay không? Không ai thắc mắc nhiều về bản danh sách dự tuyển quốc gia, vì đấy vẫn là sự tập hợp những cái tên tương đối tốt nhất. Nhưng vấn đề là họ có thể hiện được phẩm chất cao nhất trên sân cỏ hay không, đấy mới là vấn đề.

Chúng ta kỳ vọng rất nhiều vào ông Goetz ở chỗ này. Nghĩa là ông sẽ phát hiện những gì ưu tú nhất ở các tuyển thủ đang dần mờ đi những tố chất mạnh mẽ. Hy vọng ở ông một nguồn động lực mới để những cầu thủ của chúng ta thêm sự khao khát và bớt đi những đòi hỏi thực dụng.

o 0 o

Trở lại với V-League, nơi quyết định sự thành bại của các đội tuyển quốc gia. Trận thua của N.Sài Gòn trước Thanh Hóa đã làm vỡ ra nhiều điều, và nó khiến cho loạt trận còn lại ngày hôm nay, cũng như các vòng đấu sắp đến thêm phần kịch tính. Rõ ràng, đã có những chiến thắng 3 điểm đáng bị đưa vào “vòng kiểm soát”, khi đội thắng không mạnh hơn đội thua và có sự hỗ trợ của nhiều yếu tố ngoài chuyên môn. V-League đang ngày càng bị nghi ngờ về mức độ trung thực khi liên tiếp 2-3 vòng đấu gần đây, đã có những tỷ số đáng ngờ, nếu không muốn nói là khả năng chuyện liên minh điểm số hay “cứu” nhau có thể đang diễn ra, dù phía BTC vẫn phủ nhận các chi tiết mà họ hoàn toàn căn cứ được để đưa ra khuyến cáo.

Với một V-League như vậy, cầu mong là bản hợp đồng của ông Goetz và VFF ký thật nhanh để ông này bắt tay ngay vào việc, bởi “phép thử” dành cho ông không hề đơn giản.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất