Phép thử cho nhà tổ chức

1. Ngoài vấn đề trọng tài, vòng 9 của V-League vừa qua còn chứng kiến những sự cố mới khiến các nhà tổ chức phải đau đầu, đó là màn đốt pháo sáng trong trận đấu HN T&T – Hải Phòng cũng như việc đoàn xe chở các CĐV Hải Phòng lên Hà Nội có những băng – rôn nhạy cảm.

Trước hết, cần phải nói rằng bóng đá không đơn thuần là một môn chơi thuần túy, những yếu tố xã hội luôn đi kèm những trận bóng. Việc tập trung số lượng người đông đảo của các trận bóng đá chưa bao giờ là điều đơn giản về an toàn, an ninh. Nếu như tại V-League từng xuất hiện các trận đấu tri ân, từ thiện hoặc đưa ra những thông điệp mang ý nghĩa xã hội thì việc các yếu tố xã hội tác động hoặc “chen” vào những trận bóng đá cũng là điều có thể xảy ra. Về mặt tích cực, điều này sẽ giúp bóng đá mang nhiều ý nghĩa hơn, trở thành một phần của đời sống, vượt qua khỏi khuôn khổ của hoạt động giải trí thể thao đơn thuần. Ngược lại, khả năng tiêu cực cũng dễ xảy ra, tiêu biểu như chuyện xuất hiện quảng cáo chui cho các hãng cá cược hay những băng – rôn nhạy cảm đi kèm CĐV.

Ngoài điểm nhấn xấu xí là pháo sáng thì gần đây CĐV Hải Phòng còn có những câu khẩu hiệu nhạy cảm. Ảnh: Quang Minh – T.L

Nói gì thì nói, các nhà tổ chức phải đối diện với cả những mặt tích cực, lẫn tiêu cực, đặc biệt là khi  V-League bắt đầu thu hút nhiều hơn sự quan tâm của người hâm mộ.

2. Từ khi ra đời đến nay, Công ty VPF giống như một đơn vị tổ chức sự kiện hơn là một cơ quan điều hành những giải đấu có sức ảnh hưởng lớn đến xã hội. Nhưng qua các sự cố mới phát sinh, rõ ràng vai trò của VPF đang trở nên được quan tâm, đặc biệt là khả năng phòng ngừa, dự báo. Ít nhiều, những vấn đề vừa xảy ra tại vòng 9 đã cho thấy các nhà tổ chức khá bị động. Cho dù có quyết liệt trong việc xử lý nhưng nếu để giải đi đến nơi, về đến chốn, thì nên ưu tiên cho công tác phòng ngừa.

Ví dụ như trường hợp của Hải Phòng. Có vẻ như những nhà tổ chức “mải vui” trước thành tích của đội bóng này, số lượng khán giả tăng lên ào ào tại sân Lạch Tray mà quên mất, nếu Hải Phòng cứ chơi hay như vậy thì các vấn đề trên sân khách cũng sẽ phức tạp. Không thể quên được vụ CĐV Hải Phòng tấn công trọng tài Võ Minh Trí ở mùa giải 2012 trên đường làm nhiệm vụ từ Đồng Tháp trở về. Cũng không thể quên vụ đánh nhau bên ngoài sân Hàng Đẫy, hay sự cố bạo loạn tại sân Vinh… Chỉ riêng chuyện pháo sáng gần như sân nào có VĐV Hải Phòng thì cũng xuất hiện.

Những chi tiết “thuần bóng đá” ấy nếu không dự báo trước để có biện pháp ngăn ngừa  thì đương nhiên, các yếu tố xã hội khác cũng sẽ nhanh chóng được “chen” vào những hoạt động cổ vũ. Ở đây, chỉ mới nói đến Hải Phòng, trên thực tế, theo tình hình đang diễn ra thì có thể sẽ còn thêm sự phức tại các trận đấu của SLNA, Thanh Hóa...

Giải  đấu càng hấp dẫn, tính chất ăn - thua cũng sẽ lớn, yếu tố phức tạp trở nên nhiều và đa dạng hơn trong khi dù có trong tay hơn 300 người làm nhiệm vụ nhưng chưa ai dám chắc Công ty VPF đã có nhiều người am tường, chuyên môn cao trong các vấn đề đòi hỏi kinh nghiệm tổ chức.

HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác