“Phép thử” cho BTC

Chuyện lãnh đạo đội Hòa Phát tuyên bố nếu VFF không xử lý các khiếu nại đến nơi đến chốn thì họ sẽ “bỏ giải”, chấp nhận kỷ luật và tất nhiên, giải tán đội bóng. Điều đáng nói là năm 2007, Hòa Phát cũng từng tuyên bố tương tự. Còn riêng mùa giải này, có ít nhất 5 lần các đội hoặc HLV đòi “bỏ bóng đá”. Vì sao như thế?

Một buổi chiều quá bức xúc của HLV Nguyễn Thành Vinh. Ảnh: Quang Thắng

Cái khác nhau giữa bóng đá chuyên nghiệp bây giờ và thời bao cấp ngày xưa chính là cái quyền “thích thì chơi, chán thì nghỉ” của các ông bầu. Tình huống xấu nhất đối với họ là thôi không làm bóng đá nữa, đỡ tốn tiền. Trong khi đó, ngày trước, đội bóng mà rớt hạng thì nhiều khi còn làm mất ghế của vài lãnh đạo địa phương. Cũng vì lý do đó mà VFF lẫn BTC cũng khá ngại khi “đụng” đến các đội bóng, nhất là thuộc quyền sở hữu của các ông bầu “đại gia”.

Vấn đề nằm ở chỗ, nếu chuyện “bỏ giải” được xem là “động trời” cách đây 6 năm khi bầu Đức của Hoàng Anh Gia Lai đưa ra lời tuyên bố sau một phi vụ chuyển nhượng cầu thủ, thì bây giờ, điều này đã hình thành như một “phong trào”.

Riêng mùa giải năm nay có hàng loạt vụ nổi cộm. Ở vòng 7, HLV Lê Thụy Hải “đề nghị” giải tán BTC, dẹp luôn V-League. Vòng 13, bầu Đức chỉ đạo HA.Gia Lai làm khiếu nại quyết liệt và sẵn sàng giải tán đội bóng. Rồi đến lượt HLV Mai Đức Chung, Phạm Công Lộc tuyên bố từ bỏ bỏng đá vì “chịu không nổi”. Đến vòng 23 vừa qua thì gặp chuyện của Hòa Phát. Đấy là những trường hợp tiêu biểu chứ những kiểu phát ngôn nhỏ lẻ khác thì xuất hiện đều đều mỗi khi trọng tài bị phản ứng.

Dân trong giới nói với nhau đấy là cách mà các ông bầu “nắn gân” BTC. Thời bóng đá chuyên nghiệp mới bắt đầu, chỉ có một vài doanh nghiệp làm bóng đá nên tiếng nói có trọng lượng, không cần đến chuyện “bỏ giải”. Hiện nay, bóng đá Việt Nam quá nhiều “đại gia”, hơn kém nhau về uy tín cũng không nhiều. Các ông bầu cũng không thể nói chuyện thẳng với VFF được nữa nên cứ thông qua báo chí để đòi “bỏ giải”, tạo dư luận, gây sức ép lên BTC.

Như trường hợp mới nhất của Hòa Phát. Chắc chắn là chiều nay họ sẽ tiếp tục ra sân đá vòng 24 V-League vì với sức ép của họ, BTC cũng đã phải kết luận là trọng tài có mắc lỗi trong trận V.Hải Phòng - Hòa Phát. Cách thừa nhận “nước đôi” của BTC cho thấy dù biết là trọng tài đúng nhưng vẫn không thể bỏ qua những phản ứng quá quyết liệt của CLB. Hẳn ai cũng nhớ, mới đây ở giải nữ VĐQG, VFF cũng phải “xuống nước” trước phản ứng của đội Than Khoáng sản Việt Nam dù chính đội bóng này sai hoàn toàn.

Xem ra, chưa biết làm gì thì cứ thử “nắn gân” BTC cái đã!

o 0 o

Đến nay, chỉ có một trường hợp “bỏ giải” thật sự đó là đội Quảng Ngãi ở mùa giải hạng Nhất 2008, nhưng ở thời điểm đó, đội này cũng đã xuống hạng Nhì. Hơn nữa, họ cũng không phải là CLB thuộc doanh nghiệp quản lý.

Khó có ông bầu nào làm điều Quảng Ngãi đã làm bởi việc “bỏ giải” trước hết làm giảm uy tín của chính thương hiệu doanh nghiệp. Tuy nhiên, các ông bầu tỏ ra bức xúc: “Cực chẳng đã mới tính đến chuyện giải tán CLB. Nhưng cứ thử nghĩ xem, nếu không làm thế thì còn bị “ép” nhiều hơn. Những khiếu nại sau trận đấu đâu làm thay đổi được kết quả, trong khi một quyết định sai của trọng tài có thể làm đội của tôi rớt hạng. Thiệt hại ấy, ai chịu giúp?”. Cũng theo các ông bầu, thật khó mà hành xử một cách chuyên nghiệp khi bóng đá Việt Nam còn quá nhiều bất cập về tổ chức, điều hành.

Nói gì thì nói, “phong trào bỏ giải” đã lộ rõ tính nghiệp dư của nền bóng đá. Cho đến nay, VFF cũng chưa có biện pháp chế tài nào đối với những tuyên bố “bỏ giải”, “bỏ nghề” ấy dù điều đó làm tổn hại đối với uy tín của nền bóng đá và luôn công khai phản  ảnh trên báo chí.

Và cũng qua những tuyên bố ấy mà giới quan sát có thể định lượng được năng lực điều hành của BTC giải và cả VFF. Bởi ở các tình huống nhạy cảm như cuối mùa bóng lúc này, bản lĩnh của những nhà điều hành quyết định đến sự thành công của giải. Trên tinh thần đó, cũng có thể hiểu vì sao mà VFF lại “dĩ hòa vi quý” trong việc xử lý những rắc rối của trận Hải Phòng - Hòa Phát vừa qua.

Nhưng, giải vẫn còn đến 3 vòng đấu nữa mới kết thúc.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Đỗ Huy Long trao đổi cùng các học viên nhí của mình tại giải bơi học sinh phổ thông toàn quốc 2022 vừa qua. Ảnh: FTSM

Các kình ngư nổi tiếng hết lòng với sự nghiệp phổ cập bơi lội cho trẻ em

Nhìn những hình ảnh trẻ em kéo nhau ra sông hồ hay tới các bể bơi để thỏa sức vùng vẫy dưới nước ở mùa hè nóng bức là hiểu nhu cầu với bơi lội rất cần thiết tại nhiều địa phương. Phía sau những cuộc thi đấu thành tích cao, nhiều tuyển thủ bơi đã, đang và sẽ là những người thầy dậy phổ cập bơi tốt nhất cho các bạn trẻ.