Phelps đối mặt với thách thức

Michael Phelps chắc chắn là VĐV vĩ đại nhất trong lịch sử Olympic. Và nếu giành HCV trong các nội dung 100m bướm hoặc 200m cá nhân hỗn hợp (hay là cả 2), anh sẽ trở thành VĐV thứ 3 trong lịch sử thắng HCV trong cùng một nội dung ở cả 4 kỳ Thế vận hội liên tiếp nhau.

Tuy vậy, “siêu kình ngư” người Mỹ đang đối mặt với một kỳ Thế vận hội thách thức nhất trong sự nghiệp của anh, khi phong độ của anh chưa đạt được đỉnh cao nhất – và khó lòng đạt được đỉnh cao nhất với tuổi tác này. Trong khi đó, các đối thủ của anh đang càng lúc càng lợi hại hơn, nguy hiểm hơn và tiến bộ hơn…

Michael Phelps phải đối mặt với nhiều thách thức ở kỳ Olympic này.

Không tham gia thi đấu ở Giải bơi lội VĐTG tại Kazan (Nga) hồi năm ngoái, vì đang chịu án cấm thi đấu do bị cảnh sát bắt do lái xe khi đã sử dụng rượu bia, chạy quá tốc độ, đồng thời trở thành cha. Kể từ khi quay trở lại đường đua xanh, “viên đạn Baltimore” vẫn kịp giành vé tham dự Olympic ở các cự ly sở trường là 100m bướm, 200m bướm, 200m cá nhân hỗn hợp cũng như 3 nội dung tiếp sức khác cùng các đồng đội thuộc tuyển bơi lội Mỹ. Phelps đương nhiên vẫn là ứng viên số 1 ở những cự ly này, tuy nhiên, anh đang bị đe dọa bởi nhiều đối thủ trẻ trung, sung sức và giàu khát khao.

Ở Olympic London 2012, Phelps đã đánh mất tấm HCV trong nội dung 200m bướm vào tay kình ngư trẻ 24 tuổi người Nam Phi Chad le Clos. Ở đợt bơi chung kết, Le Clos đã chạm thành hồ ở đích đến với thành tích 1 phút 52 giây 96, thành tích này giúp anh phá kỷ lục châu Phi. Trong khi đó, Phelps chỉ về đích ở vị trí thứ 2 với thành tích 1 phút 53 giây 01, kém rất xa kỷ lục Olympic mà anh lập hồi năm 2008 là 1 phút 52 giây 02 và còn kém rất xa KLTG mà anh thiết lập ở giải VĐTG tại Rome hồi năm 2009 là 1 phút 51 giây 51. Với thành tích này, Phelps đã mất tấm HCV ở nội dung anh từng vô địch trong 2 kỳ Olympic là Athens 2004 và Beijing 2008.

Ở giải tuyển chọn VĐV bơi lội Mỹ tham dự Olympic Rio de Janeiro 2016, Phelps đã giành chiến thắng với thành tích 1 phút 54 giây 84. Dù thành tích này nằm trong tốp 10 thành tích tốt nhất của mùa giải 2016, Phelps vẫn còn cần phải cố gắng hơn rất nhiều, vì một thành tích tương tự sẽ khó giúp anh thắng Vàng trên đất Brazil sắp tới đây. Nên nhớ rằng, Le Clos đang ngày một mạnh mẽ hơn. Ở giải bơi hồ ngắn tại Singapore hồi năm 2013, Le Clos đã lập KLTG cự ly 100m bướm (nhưng ở hồ ngắn) với thành tích 1 phút 48 giây 56. Đương nhiên, môn bơi lội tại Rio sẽ thi đấu trong hồ dài 50m, nhưng Le Clos chắc chắn cũng là mối đe dọa đáng kể mà Phelps phải dè chừng.

Cũng giống như trong cự ly 100m bướm, ở trong cự ly 200m cá nhân hỗn hợp, Phelps vẫn đang chiếm ưu thế “tuyệt đối” ở đấu trường Olympic với 3 tấm HCV liên tiếp từ năm 2004 đến năm 2012. Tuy nhiên, trong cự ly này, Phelps phải đối mặt với 2 đối thủ cực kỳ đáng gờm. Một là người đồng đội kiêm “đại kình địch” của anh, kình ngư Ryan Lochte.

Ở đợt bơi chung kết cự ly 200m cá nhân hỗn hợp ở giải tuyển chọn, anh đã đánh bại Lochte và về nhất với thành tích 1 phút 55 giây 91. Nhưng nên nhớ, đó chỉ là một cuộc tranh tài ở vòng loại đơn thuần. Nó không phải là “thứ bảo chứng tuyệt đối” cho Phelps ở Olympic Rio de Janeiro 2016. Và trong cự ly này, đối thủ thứ hai, nhưng cũng là đối thủ đáng ngại nhất của Phelps chính là VĐV bơi lội đến từ Nhật Bản Kosuke Hagino. Anh này đang sở hữu thành tích tốt nhất mùa giải năm nay là 1 phút 55 giây 07. Năm nay mới 21 tuổi, Hagino từng thắng HCĐ cự ly 400m cá nhân hỗn hợp ở Olympic London 2012, thắng HCB ở Giải bơi lội VĐTG Barclona 2013 trong các cự ly 200m và 400m cá nhân hỗn hợp và từng thắng 4 HCV ở Asian Games Incheon 2014.

Cự ly 100m bướm là nội dung thi đấu “sáng sủa” nhất của Phelps, nơi anh tràn trề hy vọng thắng tấm HCV Olympic lần thứ 4 liên tiếp. Thành tích 51 giây giúp anh giành chiến thắng ở ngôi số 1 tại giải tuyển chọn là thành tích tốt thứ 2 trong mùa giải năm nay. Anh vẫn còn thua kình ngư khá nổi tiếng người Hungary là Laszlo Cseh, người đã ghi dấu bằng thành tích 50 giây 86. Đương nhiên, Cseh vẫn là thách thức số 1 dành cho tham vọng của Phelps. Nhưng vấn đề này cũng đơn giản, Cseh hiếm khi chơi tốt ở đấu trường Olympic và kình ngư đã 30 tuổi này chưa từng giành được HCV Thế vận hội nào.


ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác