Phế tích ở thời hiện đại

Có người đã ví, ĐT.LA như những viên gạch nhưng là gạch của một phế tích lịch sử, dù còn rắn chắc trong sự tàn phá của thời gian. Nghiệt ngã thay, phế tích ấy lại của thời hiện đại.

Không ai có thể nói cách làm bóng đá của bầu Thắng là sai nhưng việc họ đang trên đường xuống hạng nhất lại cho thấy, nó không phù hợp với vòng quay của bóng đá Việt Nam hiện tại. Họ là một sự khác biệt, cũng như HN ACB là một dị biệt, nhưng đều có điểm chung: quá đơn độc trên con đường mà đa số các đội bóng khác đang đi. Nhờ thế, họ đã từng vượt lên trước, không chỉ 1 mà là 2 năm liên tiếp. Nhưng rồi cũng hụt hơi vì chỉ có một mình trong cuộc chơi mà người ta không thể tồn tại nếu không trở thành một phần của liên minh nào đó.

Nếu ĐT.LA rớt hạng, bóng đá Việt Nam còn lại gì nhỉ?

Cũng không phải là ĐT.LA chưa từng có những mối quan hệ tương tự, nhưng như đã nói, cách làm của họ tự nó đẩy họ dần xa cách với những người khác.

Tóm lại, bầu Thắng có chọn lựa của mình, Gạch có con đường của mình và họ phải xuống hạng. Một cơ hội để nhìn lại hoặc đi tiếp hoặc dừng cuộc chơi. Tùy vào sự chấp nhận của họ với cuộc chơi mà đa số đang vận hành.

o0o

Chúng ta chưa biết Gạch sẽ ra sao khi rớt hạng, nhưng ở thời điểm này, có quá nhiều điều để tiếc cho họ và cho bóng đá Việt Nam. Dù có không ít lăn tăn nhưng tựu trung, người ta vẫn nhận định Gạch là một đội bóng “sạch”. Chính xác hơn, họ rất ít khi phải thỏa hiệp với nhiều thứ để đạt được thành công. Trong thời kỳ của Henrique Calisto, Gạch tồn tại và thành công nhờ sự cần cù và chút quái quỷ của thầy Tô cùng Giám đốc điều hành Bảy Hòa. Khi ông Calisto ra đi, Gạch duy trì được cũng nhờ vào thời kỳ hoàng kim trước đó. Nhìn chung, họ không thay đổi gì cả và vì thế, họ mới thụt lùi đến ngưỡng cửa hạng Nhất. Khi bầu Thắng nhận ra sự việc thì đã quá muộn.

Hôm kia, ông Thắng có nhắc đến tên bầu Kiên của HN.ACB và đánh giá, đấy là cách làm mà ông tán đồng. Nói như vậy, nghĩa là bầu Thắng đang nhìn thời gian sắp đến của Gạch theo kiểu bầu Kiên. Nghĩa là sẽ làm bóng đá như một trò chơi, để thưởng thức cho riêng mình.

Nếu điều đó xảy ra thì chuyện Gạch rớt hạng, cũng đồng nghĩa với việc bóng đá Việt Nam đánh mất một cơ hội để xây dựng nền bóng đá tử tế. Một mình ĐT.LA thì không thể làm được gì, phải nhiều đội bóng có cùng quan điểm như họ thì mới nên chuyện. Thế nhưng, trong cái thời quay cuồng vì đồng tiền thế này, dù còn lẻ loi Gạch hay HN.ACB thì còn hơn là không có gì. Đằng này…

o0o

10 năm làm bóng đá chuyên nghiệp của Gạch, đã không có thành trình vững chắc nào được dựng lên mà chỉ còn lại một phế tích đang tồn tại ở thời hiện đại. Trên những viên Gạch rắn rỏi mà bầu Thắng xây dựng, chỉ có rêu phong trầm mặc hoài vọng về ngày chưa xa lắm. Bầu Thắng đã tạo nên nền móng, nhưng không đủ thời gian và sự giúp sức để dựng nên tòa thành vững chãi. Thế nên mới lo sợ là một vài năm nữa, phế tích ấy có  đi vào lãng quên hay không?

Ông Calisto đang lang thang đâu đó ở đất Thái Lan với cuộc phiêu lưu nhiều rủi ro. Minh Phương an phận ở sông Hàn. Tài Em lầm lũi đi tìm thời vàng son cho tên tuổi ở Sài Thành. Những con người ấy chỉ mới rời khỏi ĐT.LA thôi mà đội bóng đã thành “phế tích”. Phải chăng bầu Thắng đã mắc sai lầm khi không tìm được người thay thế. Hay là ông quá tự tin về tòa thành của mình đang xây dựng để bây giờ, mọi thứ chỉ chực sụp đổ?

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển Việt Nam đang có 4 trận thua liên tiếp ở vòng loại cuối World Cup 2022

Đội tuyển Việt Nam tụt 3 bậc trên BXH FIFA

Sau hai trận thua mới đây ở vòng loại cuối World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam đã không giữ được hạng 95 trên BXH FIFA, đội đã bị tụt 3 bậc theo bảng cập nhật mới nhất.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2020 Nguyễn Minh Trí (giữa) trong trận đấu gặp tuyển Nga. Ảnh: THANH QUỐC

Chia tay futsal World Cup: Chờ Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Rời đấu trường futsal World Cup 2021, thầy trò HLV tuyển futsal Việt Nam được ngợi khen vì tinh thần chiến đấu như các chiến binh trước Brazil, Panama, CH Czech và đặc biệt là trước Á quân thế giới Nga. Chiến tích của HLV Phạm Minh Giang và các học trò sẽ còn được nhắc mãi. Và màn trình diễn ấy sẽ khiến cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng vàng futsal Việt Nam năm 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức càng thêm hấp dẫn, gay cấn…