Phát triển hệ thống giao thông thích ứng thời tiết khắc nghiệt: TPHCM có thể thu lợi 1,4 tỷ USD

Theo kết quả của một nghiên cứu vừa được Tập đoàn Siemens và Công ty Tư vấn Arup công bố, TPHCM có thể thu lợi 1,4 tỷ USD từ việc đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống giao thông có khả năng thích ứng tốt hơn với điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Theo kết quả của một nghiên cứu vừa được Tập đoàn Siemens và Công ty Tư vấn Arup công bố, TPHCM có thể thu lợi 1,4 tỷ USD từ việc đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống giao thông có khả năng thích ứng tốt hơn với điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Căn cứ trên đánh giá tổng quan về hiện trạng mạng lưới giao thông của TP này, các tính toán chỉ ra rằng nếu không áp dụng các giải pháp thông minh thì thiệt hại trực tiếp gây ra bởi tình trạng ùn tắc giao thông cho kinh tế của TP xấp xỉ 97 tỷ USD trong giai đoạn 2015- 2045. Khoảng 45% diện tích TPHCM sẽ bị thấp hơn 1m so với mực nước biển khiến TP và hệ thống giao thông phải đương đầu nguy cơ thường xuyên bị ngập lụt. Đánh giá về kinh tế cho thấy một hệ thống quản lý tích hợp (trung tâm điều khiển) sẽ đạt điểm hòa vốn giữa chi phí và lợi ích chỉ sau 8 năm. Điều này dẫn tới việc tạo ra một khoản lợi ích ròng khoảng 1,4 tỷ USD trong vòng 30 năm tới.

Phát triển hệ thống giao thông thích ứng thời tiết khắc nghiệt: TPHCM có thể thu lợi 1,4 tỷ USD ảnh 1

Ông Michael Stevns, trưởng nhóm nghiên cứu dự án của Siemens, phát biểu: “Cơ sở hạ tầng có tuổi thọ lâu dài. Đầu tư ngay hôm nay sẽ quyết định sự phát triển của bất kỳ TP nào trong tương lai, nhất là khi TP đó phải đối mặt đồng thời với sự gia tăng về dân số và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như ngập lụt”.

“Khi một TP chủ yếu dựa vào giao thông cá nhân, đòn bẩy lớn nhất sẽ là giao thông công cộng. Hệ thống tàu điện ngầm có thể xem là một giải pháp, tuy nhiên sẽ rất tốn kém và mất rất nhiều thời gian để xây dựng. Các hệ thống quản lý giao thông thông minh có thể mang lại một sự khởi đầu theo hướng quản lý vận chuyển một cách toàn diện hơn” - ông Stephen Cook, Giám đốc nhóm tư vấn về năng lượng và biến đổi khí hậu của Arup, cho biết.

Giao thông công cộng tại TPHCM chỉ chiếm 5% tổng lưu lượng giao thông và theo phân tích của Arup, số phút chậm trễ được dự báo sẽ tăng 62% trong vòng 30 năm tới nếu không có các khoản đầu tư cho cơ sở hạ tầng giao thông. Bằng chứng gần đây cho thấy tần suất, phạm vi và mức độ nghiêm trọng của các hiện tượng thời tiết cực đoan đang gia tăng trên toàn thế giới, đặt cơ sở hạ tầng về giao thông của các TP trước những áp lực nghiêm trọng và những diễn biến bất ngờ hơn. Theo Ngân hàng Thế giới, hiện có khoảng 26% dân số của TPHCM đang bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn, tuy nhiên con số này còn có thể lên tới hơn 60% vào năm 2050. Nghiên cứu cho thấy các hệ thống thông minh có khả năng dự báo và ứng phó với tác động do các hiện tượng thời tiết cực đoan gây ra cho hệ thống giao thông, nhờ vậy giúp giảm thiểu khoảng thời gian các hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt bị gián đoạn cũng như không làm suy yếu tính bền vững của nền kinh tế về lâu dài.

Ông Roland Busch, thành viên ban điều hành của Siemens, phát biểu: “Sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của châu Á đang dẫn đến tốc độ đô thị hóa gia tăng chưa từng có đòi hỏi sự bắt kịp của cơ sở hạ tầng. Để giải quyết bài toán hóc búa này cần phải làm cho cơ sở hạ tầng TP trở nên thông minh hơn: từ phát điện phân bố, lưới điện thông minh cho đến các hệ thống quản lý giao thông thông minh. Tất cả giải pháp này cũng sẽ giúp tăng cường khả năng thích ứng những hiện tượng thời tiết cực đoan của các TP”.

PHÚ QUỐC

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.