Phát triển bền vững nguồn nhân lực

Hệ thống trường đại học thể thao quốc gia Thái Lan

Sau khi có được những thành tích ổn định ở tầm châu lục và thế giới ở một số môn trọng điểm như boxing, cử tạ, Taekwondo, cầu lông, kể cả bóng đá và bóng chuyền, Quốc hội Thái Lan đang xem xét dự án thành lập hệ thống trường đại học thể thao quốc gia Thái Lan không chỉ đạt được thành tích Olympic mà còn vì sự phát triển bền vững.

Với quan điểm “Thể thao phát triển con người - Con người xây dựng Tổ quốc”, ngành thể thao Thái Lan được Chính phủ và người dân nước này đánh giá cao về tầm quan trọng. Thời gian qua, hệ thống đào tạo nguồn nhân lực thể thao và giáo dục thể chất Thái Lan khá đa dạng, đến từ 2 nguồn chính là ngành khoa học thể thao do các trường đại học đa ngành quản lý giảng dạy và ngành giáo dục thể chất do hệ thống học viện giáo dục thể chất tổ chức giảng dạy.

Khoa Khoa học thể thao của Trường Đại học Burapha hỗ trợ các đội tuyển thể thao biển Thái Lan

Đối với ngành khoa học thể thao, các trường đại học lớn của Thái Lan đã có sự phối hợp tốt với Tổng cục Thể thao Thái Lan (SAT) và các liên đoàn thể thao để hỗ trợ về mặt khoa học thể thao như quản lý, y sinh học, tâm lý, vật lý trị liệu và công nghệ thể thao để các đội tuyển thể thao Thái Lan có được những điều kiện tốt nhất trong tập luyện và thi đấu.

Đối với ngành giáo dục thể chất, Cục Giáo dục thể chất thuộc Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan đang quản lý hệ thống 17 học viện giáo dục thể chất khắp nước. Tuy hệ thống đào tạo này vẫn đang hoạt động hiệu quả, nhưng khi đại diện học viện triển khai các hợp tác với những trường đại học thể thao trên thế giới lại gặp nhiều bất lợi. Một số trường đại học thể thao các nước chỉ xem học viện ngang cấp khoa của trường nên chỉ có thể ký kết hợp tác song phương giữa khoa với khoa chứ không thể ký cấp trường. Bên cạnh đó, vì chỉ là học viện giáo dục thể chất nên việc mở rộng các ngành đào tạo khác như quản lý thể thao, truyền thông thể thao hay kinh doanh thể thao sẽ gặp những trở ngại.  

Vì thế, theo kế hoạch trình Chính phủ, mô hình hệ thống trường đại học thể thao quốc gia Thái Lan được chia thành 4 trường ở 4 khu vực: thủ đô Bangkok,  miền Bắc, miền Đông Bắc và miền Nam Thái Lan. Các trường còn lại trong hệ thống các trường thể thao quốc gia sẽ là vệ tinh. Tùy địa hình và điều kiện cụ thể, mỗi hệ thống trường đại học thể thao quốc gia sẽ chọn một số môn mũi nhọn để tập trung đầu tư, phát triển nhân sự theo phương án tối ưu hóa nguồn lực. Dự kiến, mỗi hệ thống trường đại học thể thao này sẽ được cấp ngân sách hàng năm khoảng 500 tỷ đồng để hoạt động.

TS. Chai Nimakorn

Đánh giá về tiềm năng của hệ thống đào tạo nguồn nhân lực thể thao mới này, TS. Chai Nimakorn, Chủ tịch Hiệp hội Quản lý Thể thao Thái Lan, gửi gắm: Chính phủ Thái Lan đặt niềm tin vào sự thay đổi của ngành thể thao trong lần điều chỉnh này. Trong đó, thể thao ngoài việc phát triển thể chất người dân và đạt thành tích cao trong thi đấu chuyên nghiệp, còn mang nhiệm vụ kinh doanh để tạo nguồn thu. Kinh doanh thể thao được xác định là một lĩnh vực nghề nghiệp nghiêm túc nên hệ thống trường thể thao đại học quốc gia được kỳ vọng đáp ứng được sự mong đợi này. Nhân sự thể thao của trường phải được hướng đến thị trường tiềm năng ASEAN trong tương lai với việc trang bị tính chuyên nghiệp và ngoại ngữ đầy đủ. Thái Lan đã đoạt được HCV Olympic. Giờ đến lúc chuyên nghiệp hóa nguồn nhân lực để phát triển và tạo nguồn thu bền vững cho thể thao Thái Lan.

THIỆN NGA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.