Phát súng đầu tiên

Việc phía Navibank quyết định trả đội bóng lại cho LĐBĐ TPHCM hoặc Sở VH-TT-DL thật ra không nằm ngoài dự báo, nhất là sau việc “biến mất” của Chủ tịch CLB này thời gian qua. Tuy nhiên, cách mà phía Navibank “trả” đội bóng đã cho thấy một thực tế phũ phàng: đây là phát súng đầu tiên cho một cuộc tháo chạy mà những người quản lý bóng đá Việt Nam không thể xem thường.

Navibank SG trong lễ xuất quân hoành tráng ngày nào, giờ lại sắp nói lời chia tay. Ảnh: Hoàng Hùng

Trước hết, chúng ta thử đặt mình vào vị trí của ông chủ CLB Navibank.SG trong trường hợp “chán” bóng đá, muốn nghỉ chơi. Tối ưu nhất là tìm chỗ nào bán lại toàn bộ đội bóng, biết đâu còn có lời hoặc chí ít cũng thu được ít vốn đã bỏ ra 2 năm qua! Bất kỳ nhà kinh doanh nào cũng tính đến 2 phương án đó đầu tiên. Tuy nhiên, với việc “trả” về cho thành phố, coi như Navibank.SG muốn bán cũng không được. Đơn giản: chẳng có ai mua.

Đấy chính là cái đáng sợ của câu chuyện này. Đấy cũng là điều mà SGGP Thể thao thường đề cập, rằng không phải tuyên bố “không cần ông bầu, còn bao nhiêu, đá bấy nhiêu” thì mọi thứ sẽ ổn. Tiền ở đâu mà làm bóng đá chứ!? Không lẽ bắt cầu thủ uống nước lã để đá bóng?!

Thực tế là suốt thời gian qua, Navibank.SG đã làm đủ cách để chuyển giao CLB, trong đó, như chúng tôi đã đưa tin, có trường hợp chuyển suất đá V-League cho Đồng Tháp. Thậm chí, phía Navibank còn tài trợ ngược cho Đồng Tháp 6 tỷ đồng/năm nếu đối tác nhận toàn bộ hiện trạng của CLB. Dù không mất tiền mua nhưng Đồng Tháp cũng chẳng thể chịu nổi ngân sách nuôi đội bóng này.

Tiền ở đâu ra mà nuôi chứ?!

o0o

Đừng tự lạc quan tếu là không còn doanh nghiệp thì bóng đá sẽ trở lại với thời… bao cấp. Vì sự thật là muốn trở lại cũng không được. Thành ra, nhìn trường hợp của Navibank.SG, cần phải chấp nhận một thực tế là nền bóng đá Việt Nam có khả năng không thể vận hành được nữa nếu không nhanh chóng tìm ra cách kiếm tiền. Đừng nghĩ đến chuyện làm bóng đá theo kiểu ‘thắt lưng, buộc bụng” bởi nếu làm như vậy, thà… chơi phong trào cho rồi.

Vì trường hợp của Navibank.SG chỉ là phát súng đầu tiên cho một cuộc tháo chạy. Chúng tôi đã từng dự báo, có ít nhất 6 đội bóng sẽ bị trường hợp tương tự. Nói cách khác, sẽ có phân nửa V-League không đủ điều kiện bắt đầu mùa giải mới. Vậy V-League sẽ vẫn diễn ra với 7-8 đội bóng ư? Được không? Xin đừng lạc quan kiểu như thế.

Chúng ta nên thật lòng với nhau rằng: đá với nhau kiểu đó, còn gì mà hứng thú, còn gì để khuyến khích bóng đá chuyên nghiệp. Duy trì một giải vô địch quốc gia như vậy chỉ là kiểu cầm cự phong trào chứ đâu phải là cách giải quyết mọi vấn đề khó khăn hiện tại và còn có thể kéo dài trong tương lai không ngắn.

o0o

Điều đáng tiếc là hình như VFF vẫn chưa nhận thức hết mọi vấn đề. Có lẽ họ nghĩ đơn giản: Các doanh nghiệp không làm bóng đá thì sẽ vẫn còn các địa phương “nuôi”. Họ quên mất rằng, làm gì còn có chuyện địa phương dùng ngân sách công để đầu tư cho bóng đá. Muốn tồn tại, vẫn phải vận động nguồn tài trợ xã hội. Nhưng nếu các doanh nghiệp đều khó khăn như nhau, lấy tiền đâu ra?

Cuối cùng, cũng cần nhắc lại: Bóng đá là một môn chơi lấy sự cạnh tranh làm động lực phát triển. Cầu thủ đá trên sân cũng thế mà các ông bầu làm bóng đá cũng thế. Ngày trước, địa phương này so kè với địa phương kia vì màu cờ sắc áo, thời bây giờ, doanh nghiệp này cũng muốn chứng tỏ mình hơn doanh nghiệp khác nên nhảy vào làm bóng đá. Thế nên, khi chẳng còn ai muốn làm bóng đá thì lấy đâu ra sự cạnh tranh. Mà không có cạnh tranh, đá bóng để làm gì?

 Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai trong một trận đấu tại LS V.League 2020

Có những thứ sai sai

Bầu Đức vốn nổi tiếng với các phát ngôn gây sốc. Mới nhất ông vẫn khẳng định HA.GL vẫn sẽ “đá cho vui, mục tiêu là trụ hạng” dù vừa mời cựu HLV đội tuyển Thái Lan, danh thủ Kiatisak, sang cầm quân ở HA.GL.