Phạt, phạt nữa, phạt mãi

Vài ngày sau trận Hải Phòng - SHB Đà Nẵng (ngày 26-2), người ta đã nghiên cứu kỹ băng ghi hình mà qua đó, treo còi trọng tài chính Nguyễn Văn Kiên đến hết lượt đi. Vài ngày sau, cũng qua băng ghi hình, lại phạt tiếp cầu thủ Fargan của Hải Phòng vì lỗi đánh nguội Manic của SHB Đà Nẵng.

Rồi hơn một tuần sau đó, lại phạt tiếp cầu thủ Manic vì đánh nguội Minh Châu (Hải Phòng). Như vậy, chỉ một trận đấu nhưng lại có đến 3 án phạt nguội trong khoảng thời gian hơn 2 tuần lễ.

Được biết, vì HLV Lê Huỳnh Đức xin...  …thua trận nên ông trọng tài mới bị xử. Rồi cũng vì SHB Đà Nẵng “kêu” về chấn thương của cầu thủ đội nhà nên xử tiếp Fargan. Đến lượt Hải Phòng khiếu nại, thế là phạt luôn Manic. Tóm lại, có vẻ như Ban kỷ luật VFF cứ có ý kiến là xử theo tinh thần “phạt, phạt nữa, phạt mãi”.

Có lỗi thì phải phạt. Phạt nguội còn khiến có tác dụng mạnh hơn vì cầu thủ, CLB phải cẩn thận hơn với hành vi của mình khi thi đấu. Tuy nhiên, xử người ta bằng băng ghi hình mà chỉ 1 trận đấu lại có đến 3 lần xử thì kỳ cục quá. Không lẽ Ban kỷ luật xem bằng hình theo từng tình huống khiếu nại thay vì  xem kỹ toàn bộ trận đấu để có gì sai thì xử luôn một lần cho thuyết phục.

Theo ý kiến của đội SHB Đà Nẵng thì nếu xử theo kiểu đó, trận đấu ấy phải có đến 3-4 cầu thủ bị cấm thi đấu như Fargan hay Manic bởi bản chất của vấn đề nằm ở chỗ trọng tài Nguyễn Văn Kiên đã dung túng cho bạo lực khi bỏ qua nhiều lỗi.

Tinh thần đấu tranh với bạo lực sân cỏ là đáng hoan nghênh nhưng như người ta vẫn nói, đã là xử phạt thì phải làm sao để người ta “tâm phục, khẩu phục”.

Hơn nữa, nguyên tắc của xử phạt là giúp người ta nhìn ra sai lầm mà hướng thiện chứ không phải sai đâu, phạt đó loạn xạ không theo nguyên tắc nào như những án phạt liên tiếp dành cho Đình Đồng, Fargan hay Manic như mấy ngày vừa qua.

Không lẽ lại tái diễn tình trạng Ban kỷ luật cứ ra án phạt một cách vô tội vạ để rồi sau đó, hậu quả Ban khiếu nại gánh chịu toàn bộ?

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng