Phạt, phạt nữa, phạt mãi

Vài ngày sau trận Hải Phòng - SHB Đà Nẵng (ngày 26-2), người ta đã nghiên cứu kỹ băng ghi hình mà qua đó, treo còi trọng tài chính Nguyễn Văn Kiên đến hết lượt đi. Vài ngày sau, cũng qua băng ghi hình, lại phạt tiếp cầu thủ Fargan của Hải Phòng vì lỗi đánh nguội Manic của SHB Đà Nẵng.

Rồi hơn một tuần sau đó, lại phạt tiếp cầu thủ Manic vì đánh nguội Minh Châu (Hải Phòng). Như vậy, chỉ một trận đấu nhưng lại có đến 3 án phạt nguội trong khoảng thời gian hơn 2 tuần lễ.

Được biết, vì HLV Lê Huỳnh Đức xin...  …thua trận nên ông trọng tài mới bị xử. Rồi cũng vì SHB Đà Nẵng “kêu” về chấn thương của cầu thủ đội nhà nên xử tiếp Fargan. Đến lượt Hải Phòng khiếu nại, thế là phạt luôn Manic. Tóm lại, có vẻ như Ban kỷ luật VFF cứ có ý kiến là xử theo tinh thần “phạt, phạt nữa, phạt mãi”.

Có lỗi thì phải phạt. Phạt nguội còn khiến có tác dụng mạnh hơn vì cầu thủ, CLB phải cẩn thận hơn với hành vi của mình khi thi đấu. Tuy nhiên, xử người ta bằng băng ghi hình mà chỉ 1 trận đấu lại có đến 3 lần xử thì kỳ cục quá. Không lẽ Ban kỷ luật xem bằng hình theo từng tình huống khiếu nại thay vì  xem kỹ toàn bộ trận đấu để có gì sai thì xử luôn một lần cho thuyết phục.

Theo ý kiến của đội SHB Đà Nẵng thì nếu xử theo kiểu đó, trận đấu ấy phải có đến 3-4 cầu thủ bị cấm thi đấu như Fargan hay Manic bởi bản chất của vấn đề nằm ở chỗ trọng tài Nguyễn Văn Kiên đã dung túng cho bạo lực khi bỏ qua nhiều lỗi.

Tinh thần đấu tranh với bạo lực sân cỏ là đáng hoan nghênh nhưng như người ta vẫn nói, đã là xử phạt thì phải làm sao để người ta “tâm phục, khẩu phục”.

Hơn nữa, nguyên tắc của xử phạt là giúp người ta nhìn ra sai lầm mà hướng thiện chứ không phải sai đâu, phạt đó loạn xạ không theo nguyên tắc nào như những án phạt liên tiếp dành cho Đình Đồng, Fargan hay Manic như mấy ngày vừa qua.

Không lẽ lại tái diễn tình trạng Ban kỷ luật cứ ra án phạt một cách vô tội vạ để rồi sau đó, hậu quả Ban khiếu nại gánh chịu toàn bộ?

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyên gia Trần Huy Thọ (ngoài cùng bên trái) cùng các khách mời

RTD Rehab: Trung tâm chữa chấn thương, giúp Trọng Hoàng quay lại chơi bóng tiếp sức đam mê cho các VĐV thể thao

“Hãy cứ chơi bóng - thi đấu hết mình, nếu chẳng may gặp phải chấn thương, RTD Rehab sẽ ở ngay kế bên hỗ trợ, tiếp sức đam mê giúp cho các anh chị VĐV thể thao sớm hồi phục, và nhanh chóng quay trở lại theo đuổi khát khao của cá nhân, giành vinh quang về cho đất nước!”, đó là thông điệp mà “Trung tâm Vận động, Trị liệu và Phục hồi chấn thương thể thao” - RTD Rehab, muốn lan tỏa rộng rãi trong buổi khai trương diễn ra vào sáng thứ Tư, 28,9.

Phủi 365

Đạt Tín vô địch VPL-S3 đầy xứng đáng

Đạt Tín xứng đáng vô địch VPL-S3 : Sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal

Nhiều người nói Đạt Tín thắng EOC, trước đó loại cả Mobi nhờ cầu chuyên futsal - và lối đá đập nhả di chỗ liên tục với nền tảng thể lực dồi dào kiểu sân 5 - khiến đối thủ bị ngộp. Điều này cũng chưa hẳn hợp lý! Nếu chỉ đơn thuần “chuyên về futsal”, Coach Trung Núi và Coach Tuấn gấu đã có thành tích chứ không thua tan nát ở VPL-S1 và thậm chí đã vô địch ở VPL-S2. Đạt Tín vô địch VPL-S3, trong trận đấu giới CĐV bình luận là “out trình” EOC - nhờ vào sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal, nhờ đội hình đồng đều giàu chất lượng và những cá nhân xuất sắc.

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.