Phạt, phạt nữa, phạt mãi

Vài ngày sau trận Hải Phòng - SHB Đà Nẵng (ngày 26-2), người ta đã nghiên cứu kỹ băng ghi hình mà qua đó, treo còi trọng tài chính Nguyễn Văn Kiên đến hết lượt đi. Vài ngày sau, cũng qua băng ghi hình, lại phạt tiếp cầu thủ Fargan của Hải Phòng vì lỗi đánh nguội Manic của SHB Đà Nẵng.

Rồi hơn một tuần sau đó, lại phạt tiếp cầu thủ Manic vì đánh nguội Minh Châu (Hải Phòng). Như vậy, chỉ một trận đấu nhưng lại có đến 3 án phạt nguội trong khoảng thời gian hơn 2 tuần lễ.

Được biết, vì HLV Lê Huỳnh Đức xin...  …thua trận nên ông trọng tài mới bị xử. Rồi cũng vì SHB Đà Nẵng “kêu” về chấn thương của cầu thủ đội nhà nên xử tiếp Fargan. Đến lượt Hải Phòng khiếu nại, thế là phạt luôn Manic. Tóm lại, có vẻ như Ban kỷ luật VFF cứ có ý kiến là xử theo tinh thần “phạt, phạt nữa, phạt mãi”.

Có lỗi thì phải phạt. Phạt nguội còn khiến có tác dụng mạnh hơn vì cầu thủ, CLB phải cẩn thận hơn với hành vi của mình khi thi đấu. Tuy nhiên, xử người ta bằng băng ghi hình mà chỉ 1 trận đấu lại có đến 3 lần xử thì kỳ cục quá. Không lẽ Ban kỷ luật xem bằng hình theo từng tình huống khiếu nại thay vì  xem kỹ toàn bộ trận đấu để có gì sai thì xử luôn một lần cho thuyết phục.

Theo ý kiến của đội SHB Đà Nẵng thì nếu xử theo kiểu đó, trận đấu ấy phải có đến 3-4 cầu thủ bị cấm thi đấu như Fargan hay Manic bởi bản chất của vấn đề nằm ở chỗ trọng tài Nguyễn Văn Kiên đã dung túng cho bạo lực khi bỏ qua nhiều lỗi.

Tinh thần đấu tranh với bạo lực sân cỏ là đáng hoan nghênh nhưng như người ta vẫn nói, đã là xử phạt thì phải làm sao để người ta “tâm phục, khẩu phục”.

Hơn nữa, nguyên tắc của xử phạt là giúp người ta nhìn ra sai lầm mà hướng thiện chứ không phải sai đâu, phạt đó loạn xạ không theo nguyên tắc nào như những án phạt liên tiếp dành cho Đình Đồng, Fargan hay Manic như mấy ngày vừa qua.

Không lẽ lại tái diễn tình trạng Ban kỷ luật cứ ra án phạt một cách vô tội vạ để rồi sau đó, hậu quả Ban khiếu nại gánh chịu toàn bộ?

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.