Phát ngôn viên VFF lại làm khó VFF

Lần đầu tiên Liên đoàn Bóng đá Việt Nam có một phát ngôn viên cho riêng mình. Đây là điều tốt, vì như thế người ta sẽ tránh được chuyện mạnh ai nấy phát, phát lung tung, phát bừa bãi những chuyện mà đáng lý ra chưa được (hoặc không được) phát. Việc VFF chọn cho mình một người phát ngôn cần hiểu theo một hướng tích cực.

Song, vị trí ấy không phải dễ dàng. Người phát ngôn ngoài việc phải có một ngoại hình dễ coi một chút, thì phải có một đầu óc linh hoạt, phòng khi đối diện trước những câu hỏi của dư luận (mà thường là giới báo chí) và tất nhiên phải là người biết tuân thủ yêu cầu của tổ chức (trong trường hợp này là VFF) là cái gì nên nói và không nên nói, nói những điều mà tổ chức yêu cầu nói.

Ông Nguyễn Lân Trung (bìa phải)

Vậy mà, tiếc làm sao khi Liên đoàn Bóng đá Việt Nam lại chọn ngay một ông phát ngôn viên mà lâu lâu nói ra là gây nên chuyện, buộc VFF phải đính chính.

Ngày 20-12, ông Nguyễn Lân Trung, phát ngôn viên của VFF được trao nhiệm vụ tổ chức cuộc họp báo đã phát biểu: “Không có lý do xác đáng và chưa cần thiết để tiến hành Đại hội bất thường VFF”.

Lập tức, dư luận phản ứng quyết liệt lời phát biểu trên và cho rằng quan điểm của VFF hoàn toàn không có sự tiếp thu và tinh thần cầu tiến.

Thấy vậy, ngày 21-12, VFF tổ chức ngay cuộc họp báo thứ hai để đính chính lại câu nói của ông phát ngôn viên. Tại cuộc họp báo, cả hai ông Trần Duy Ly (Phó Chủ tịch Thường trực VFF) và Nguyễn Lân Trung (Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền, kiêm phát ngôn viên VFF) đã nói lời xin lỗi báo chí vì “diễn đạt và giải thích không chính xác câu chữ”). Riêng ông Nguyễn Lân Trung đã xin rút lại lời phát ngôn của mình.

Tuy nhiên, ông Trung đã nói đúng những gì VFF cần ông nói, nhưng vì thấy dư luận phản ứng mà VFF đổ trách nhiệm lên người phát ngôn hay ông Trung đã nói lên những điều mà tự ông nghĩ ra? Một trong hai vế này đúng đều thể hiện sự yếu kém của VFF, mà không cần một chứng minh bằng cách nào khác.

Đây không phải là lần đầu phát ngôn viên VFF làm khó các quan chức VFF trong phát biểu của mình. Theo thống kê của chúng tôi, từ khi nhận nhiệm vụ Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền và phát ngôn viên của VFF cho đến nay, ông Nguyễn Lân Trung đã có gần chục lần vừa phát ngôn xong là bị phản ứng ngay, buộc VFF phải đính chính.

Trong đó có lần chính ông Henrique Calisto ra tận rìa sân bóng để đối mặt với ông Trung hỏi cho ra lẽ những gì ông đã nói với báo chí chung quanh chuyện thảo luận việc ký hợp đồng mời ông làm HLV trưởng đội tuyển.

Chúng ta không phủ nhận nhiệt tình của ông Trung, nhưng không chấp nhận một người phát ngôn làm việc thiếu cẩn trọng, quá cẩu thả trong lời nói dẫn đến bất lợi cho tổ chức. Còn các quan chức VFF đã đến lúc xem lại hiệu quả công việc của nhân viên thuộc quyền. Nếu thấy ai chưa đủ sức đảm đương nhiệm vụ thì nên thôi.
 

MINH HÙNG 

VFF đã ngăn không cho ông Tavares họp báo

Thông tin mà chúng tôi vừa nhận được là ngay sau trận thua Indonesia 0-3, chính VFF đã ngăn cản không cho HLV trưởng Tavares vào phòng họp báo. Thậm chí, ngay sáng hôm sau, Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền Nguyễn Lân Trung còn đến khách sạn Horizon yêu cầu ông Tavares rời khách sạn, không tiếp xúc với báo chí. Điều đó có nghĩa ông Tavares không hề “trốn họp báo”.

Ngay cả sau trận đấu, quan chức VFF còn đến gặp ông Tavares và ép ông từ chức.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.

Bóng đá trong nước

Quang Hải chọn một CLB tần trung ở Ligue 2 để xuất ngoại. ẢNH: DŨNG PHƯƠNG

Quang Hải, ngôi sao làm thay đổi suy nghĩ về chuyện xuất ngoại

Nguyễn Quang Hải - Ngôi sao lớn nhất của bóng đá Việt Nam thì hiện tại chọn một đội bóng tầm trung ở Ligue 2 (Giải hạng Nhì nước Pháp) để kiếm tìm cơ hội nghề nghiệp ở nước ngoài. Nước cờ mà Hải “con” đi, chưa biết tương lai thế nào, nhưng trước mắt đã làm thay đổi góc nhìn về việc cầu thủ Việt “xuất khẩu lao động”.

Bóng đá quốc tế

Tân HLV Erik ten Hag đã chính thức khởi đầu nhiệm kỳ tại Man.United.

Man.United và ngày trở lại nhiều tiếng cười

Tân HLV Erik ten Hag đã chính thức khởi đầu nhiệm kỳ tại Man.United với buổi tập vào thứ hai tại trung tâm huấn luyện Carrington. Dù vẫn còn nhiều trụ cột chưa thể hội quân, nhưng ít nhiều buổi tập đầu tiên cũng để lại những chỉ dấu tích cực.

Quần vợt

Maria Sakkari

Wimbledon: Maria Sakkari muốn tạo “cuộc cách mạng Hy Lạp”, đến All England Club để đăng quang

Trở thành 1 trong 5 tay vợt nữ mạnh nhất thế giới, cô gái 26 tuổi người Hy Lạp - Maria Sakkari - đang tràn đầy khát khao và tham vọng khi đến với Wimbledon 2022. Dù cô chơi không quá nổi bật trên mặt sân cỏ suốt mấy tuần qua, nhưng Sakkari vẫn muốn đăng quang tại Grand Slam ở All England Club. Nếu điều đó xảy ra, sẽ là “cuộc cách mạng Hy Lạp” thật sự.

Các môn khác

Ánh Viên và các học viên nhí tại câu lạc bộ bơi của mình. Ảnh: ÁNH VIÊN

Mùa hè tập bơi chống đuối nước, tập bơi cùng Ánh Viên

Khi hè tới cũng là lúc nhiều bậc phụ huynh cho con em mình tập bơi. Với mục đích rèn luyện thân thể, học bơi cũng để trang bị kỹ năng cho các em học sinh từ nhỏ tới lớn có khả năng bảo vệ được bản thân khi xuống nước.