Phát ngôn viên VFF lại làm khó VFF

Lần đầu tiên Liên đoàn Bóng đá Việt Nam có một phát ngôn viên cho riêng mình. Đây là điều tốt, vì như thế người ta sẽ tránh được chuyện mạnh ai nấy phát, phát lung tung, phát bừa bãi những chuyện mà đáng lý ra chưa được (hoặc không được) phát. Việc VFF chọn cho mình một người phát ngôn cần hiểu theo một hướng tích cực.

Song, vị trí ấy không phải dễ dàng. Người phát ngôn ngoài việc phải có một ngoại hình dễ coi một chút, thì phải có một đầu óc linh hoạt, phòng khi đối diện trước những câu hỏi của dư luận (mà thường là giới báo chí) và tất nhiên phải là người biết tuân thủ yêu cầu của tổ chức (trong trường hợp này là VFF) là cái gì nên nói và không nên nói, nói những điều mà tổ chức yêu cầu nói.

Ông Nguyễn Lân Trung (bìa phải)

Vậy mà, tiếc làm sao khi Liên đoàn Bóng đá Việt Nam lại chọn ngay một ông phát ngôn viên mà lâu lâu nói ra là gây nên chuyện, buộc VFF phải đính chính.

Ngày 20-12, ông Nguyễn Lân Trung, phát ngôn viên của VFF được trao nhiệm vụ tổ chức cuộc họp báo đã phát biểu: “Không có lý do xác đáng và chưa cần thiết để tiến hành Đại hội bất thường VFF”.

Lập tức, dư luận phản ứng quyết liệt lời phát biểu trên và cho rằng quan điểm của VFF hoàn toàn không có sự tiếp thu và tinh thần cầu tiến.

Thấy vậy, ngày 21-12, VFF tổ chức ngay cuộc họp báo thứ hai để đính chính lại câu nói của ông phát ngôn viên. Tại cuộc họp báo, cả hai ông Trần Duy Ly (Phó Chủ tịch Thường trực VFF) và Nguyễn Lân Trung (Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền, kiêm phát ngôn viên VFF) đã nói lời xin lỗi báo chí vì “diễn đạt và giải thích không chính xác câu chữ”). Riêng ông Nguyễn Lân Trung đã xin rút lại lời phát ngôn của mình.

Tuy nhiên, ông Trung đã nói đúng những gì VFF cần ông nói, nhưng vì thấy dư luận phản ứng mà VFF đổ trách nhiệm lên người phát ngôn hay ông Trung đã nói lên những điều mà tự ông nghĩ ra? Một trong hai vế này đúng đều thể hiện sự yếu kém của VFF, mà không cần một chứng minh bằng cách nào khác.

Đây không phải là lần đầu phát ngôn viên VFF làm khó các quan chức VFF trong phát biểu của mình. Theo thống kê của chúng tôi, từ khi nhận nhiệm vụ Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền và phát ngôn viên của VFF cho đến nay, ông Nguyễn Lân Trung đã có gần chục lần vừa phát ngôn xong là bị phản ứng ngay, buộc VFF phải đính chính.

Trong đó có lần chính ông Henrique Calisto ra tận rìa sân bóng để đối mặt với ông Trung hỏi cho ra lẽ những gì ông đã nói với báo chí chung quanh chuyện thảo luận việc ký hợp đồng mời ông làm HLV trưởng đội tuyển.

Chúng ta không phủ nhận nhiệt tình của ông Trung, nhưng không chấp nhận một người phát ngôn làm việc thiếu cẩn trọng, quá cẩu thả trong lời nói dẫn đến bất lợi cho tổ chức. Còn các quan chức VFF đã đến lúc xem lại hiệu quả công việc của nhân viên thuộc quyền. Nếu thấy ai chưa đủ sức đảm đương nhiệm vụ thì nên thôi.
 

MINH HÙNG 

VFF đã ngăn không cho ông Tavares họp báo

Thông tin mà chúng tôi vừa nhận được là ngay sau trận thua Indonesia 0-3, chính VFF đã ngăn cản không cho HLV trưởng Tavares vào phòng họp báo. Thậm chí, ngay sáng hôm sau, Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền Nguyễn Lân Trung còn đến khách sạn Horizon yêu cầu ông Tavares rời khách sạn, không tiếp xúc với báo chí. Điều đó có nghĩa ông Tavares không hề “trốn họp báo”.

Ngay cả sau trận đấu, quan chức VFF còn đến gặp ông Tavares và ép ông từ chức.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Ronaldo chắc chắn là cầu thủ Man.United nổi bật nhất mùa này. Ảnh: Getty Images

Ronaldo mất cơ hội được vinh danh

Man.United đã thông báo hủy các lễ trao giải nội bộ vào cuối mùa sau khi nhận được yêu cầu từ cầu thủ, những người được cho cảm thấy “xấu hổ” sau một mùa giải thất bại toàn diện.

Quần vợt

Nadal bước ra sân trong buổi tập đầu tiên

Roland Garros: Rafael Nadal “thử” chấn thương trong buổi tập đầu, Carlos Alcaraz đau nỗi đau người anh lớn

Rafael Nadal vừa có buổi “kiểm tra” ca chấn thương bàn chân mãn tính (vốn đã làm phiền, gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu giữa anh với Denis Shapovalov ở vòng 3 của Rome Masters - khiến anh bị loại) trong buổi tập đầu tiên tại SVĐ Trung tâm Philippe Chatrier ở Roland Garros. Buổi tập được sự chào đón của “Hoàng tử sân đất nện mới” - Stefanos Tsitsipas, và được chứng kiến bởi đám đông khán giả ngồi đầy trên khán đài, đã diễn ra khá thuận lợi…

Các môn khác

Musa Yamak

Võ sĩ bất bại người Đức chết trên sàn đài vì đau tim, Tyson Fury có 1 năm để tính toán giải nghệ hay không

Một võ sĩ người Đức gốc Thổ, anh Musa Yamak, vừa gục ngã và qua đời ngay trên sàn đài ở một sự kiện diễn ra tại Garching (cách thành phố Munich khoảng 16 km về phía Bắc). Đáng chú ý, Yamak chính là võ sĩ “bất khả chiến bại” tính cho đến thời điểm đó. Anh có thành tích thắng 8-0 và cả 8 chiến thắng đều tuyệt đối bằng KO.