Phát ngôn viên VFF lại làm khó VFF

Lần đầu tiên Liên đoàn Bóng đá Việt Nam có một phát ngôn viên cho riêng mình. Đây là điều tốt, vì như thế người ta sẽ tránh được chuyện mạnh ai nấy phát, phát lung tung, phát bừa bãi những chuyện mà đáng lý ra chưa được (hoặc không được) phát. Việc VFF chọn cho mình một người phát ngôn cần hiểu theo một hướng tích cực.

Song, vị trí ấy không phải dễ dàng. Người phát ngôn ngoài việc phải có một ngoại hình dễ coi một chút, thì phải có một đầu óc linh hoạt, phòng khi đối diện trước những câu hỏi của dư luận (mà thường là giới báo chí) và tất nhiên phải là người biết tuân thủ yêu cầu của tổ chức (trong trường hợp này là VFF) là cái gì nên nói và không nên nói, nói những điều mà tổ chức yêu cầu nói.

Ông Nguyễn Lân Trung (bìa phải)

Vậy mà, tiếc làm sao khi Liên đoàn Bóng đá Việt Nam lại chọn ngay một ông phát ngôn viên mà lâu lâu nói ra là gây nên chuyện, buộc VFF phải đính chính.

Ngày 20-12, ông Nguyễn Lân Trung, phát ngôn viên của VFF được trao nhiệm vụ tổ chức cuộc họp báo đã phát biểu: “Không có lý do xác đáng và chưa cần thiết để tiến hành Đại hội bất thường VFF”.

Lập tức, dư luận phản ứng quyết liệt lời phát biểu trên và cho rằng quan điểm của VFF hoàn toàn không có sự tiếp thu và tinh thần cầu tiến.

Thấy vậy, ngày 21-12, VFF tổ chức ngay cuộc họp báo thứ hai để đính chính lại câu nói của ông phát ngôn viên. Tại cuộc họp báo, cả hai ông Trần Duy Ly (Phó Chủ tịch Thường trực VFF) và Nguyễn Lân Trung (Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền, kiêm phát ngôn viên VFF) đã nói lời xin lỗi báo chí vì “diễn đạt và giải thích không chính xác câu chữ”). Riêng ông Nguyễn Lân Trung đã xin rút lại lời phát ngôn của mình.

Tuy nhiên, ông Trung đã nói đúng những gì VFF cần ông nói, nhưng vì thấy dư luận phản ứng mà VFF đổ trách nhiệm lên người phát ngôn hay ông Trung đã nói lên những điều mà tự ông nghĩ ra? Một trong hai vế này đúng đều thể hiện sự yếu kém của VFF, mà không cần một chứng minh bằng cách nào khác.

Đây không phải là lần đầu phát ngôn viên VFF làm khó các quan chức VFF trong phát biểu của mình. Theo thống kê của chúng tôi, từ khi nhận nhiệm vụ Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền và phát ngôn viên của VFF cho đến nay, ông Nguyễn Lân Trung đã có gần chục lần vừa phát ngôn xong là bị phản ứng ngay, buộc VFF phải đính chính.

Trong đó có lần chính ông Henrique Calisto ra tận rìa sân bóng để đối mặt với ông Trung hỏi cho ra lẽ những gì ông đã nói với báo chí chung quanh chuyện thảo luận việc ký hợp đồng mời ông làm HLV trưởng đội tuyển.

Chúng ta không phủ nhận nhiệt tình của ông Trung, nhưng không chấp nhận một người phát ngôn làm việc thiếu cẩn trọng, quá cẩu thả trong lời nói dẫn đến bất lợi cho tổ chức. Còn các quan chức VFF đã đến lúc xem lại hiệu quả công việc của nhân viên thuộc quyền. Nếu thấy ai chưa đủ sức đảm đương nhiệm vụ thì nên thôi.
 

MINH HÙNG 

VFF đã ngăn không cho ông Tavares họp báo

Thông tin mà chúng tôi vừa nhận được là ngay sau trận thua Indonesia 0-3, chính VFF đã ngăn cản không cho HLV trưởng Tavares vào phòng họp báo. Thậm chí, ngay sáng hôm sau, Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền Nguyễn Lân Trung còn đến khách sạn Horizon yêu cầu ông Tavares rời khách sạn, không tiếp xúc với báo chí. Điều đó có nghĩa ông Tavares không hề “trốn họp báo”.

Ngay cả sau trận đấu, quan chức VFF còn đến gặp ông Tavares và ép ông từ chức.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.

Bóng đá trong nước

Các đồng đội sắp tới của Quang Hải ở Pau FC

Pau - đội bóng mới nổi ở Ligue 2

Ngôi sao của bóng đá Việt Nam Nguyễn Quang Hải chọn Pau FC, một đội bóng thuộc tốp giữa tại Giải hạng Nhì nước Pháp (Ligue 2) để làm điểm xuất phát cho hành trình xuất ngoại. 

Bóng đá quốc tế

Thibaut Courtois và hình xăm mới độc đáo.

Courtois có cách lưu dấu độc đáo chiến tích châu Âu

Khác với nhiều đồng đội Real Madrid đã “no nê” danh hiệu Champions League, thủ thành Thibaut Courtois chỉ mới lần đầu bước lên đỉnh cao châu Âu vào cuối mùa qua. Và ngôi sao người Bỉ vừa ghi dấu lên thân thể mình về chiến tích mà anh là nhân tố có đóng góp rất lớn.

Quần vợt

Nguyễn Văn Phương/Mai Thanh Trinh trên bục nhận giải

Nguyễn Văn Phương/Mai Thanh Trinh nhận 230 triệu đồng cho chức vô địch giải quần vợt có số tiền thưởng kỷ lục nhất Việt Nam

Giải quần vợt tỉnh Quảng Nam mở rộng năm 2022 – Cúp OB-LD có tổng tiền thưởng cao nhất trong làng quần vợt Việt Nam đã kết thúc với chức vô địch nội dung đôi nam Siêu cúp thuộc về Nguyễn Văn Phương/Mai Thanh Trinh nhận số tiền khủng 10.000 USD (khoảng 230 triệu đồng).

Các môn khác