Phát ngán

Có nhiều cách để đi vào lịch sử. Ví dụ Trường Giang không to cao nhưng diễn hài tốt, Lý Đức nổi tiếng bằng cơ bắp, Hoàng Xuân Vinh bắn súng bách phát bách trúng, Nguyễn Hồng Sơn giỏi đá bóng… Tuy nhiên, một tổ chức nổi tiếng như A-ép-ép (Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á), thành lập từ năm 1984, với nhiều ban bệ dữ dằn nhưng làm việc quá nghiệp dư. Và, chính sự nghiệp dư đã đưa họ đi vào… lịch sử.

Chắc bạn sẽ hỏi: “Họ đã làm gì?”.

Trở về từ phiên họp thường kỳ của A-ép-ép, diễn ra cách đây ít hôm, một quan chức người Việt cho biết từ A-ép-ép Cúp 2018 đến 2024, tên gọi và thể thức thi đấu của giải sẽ thay đổi. (Lại thay đổi, thật không hiểu nổi???)

Nếu các lần tổ chức trước, sau khi chọn được hai đội từ vòng sơ loại, A-ép-ép sẽ bốc thăm chia đấu ở hai quốc gia được chọn đăng cai vòng bảng, như tại A-ép-ép Cúp 2016, thì từ năm 2018, 10 đội bóng (Đông Ti-mo đang bị kỷ luật) sẽ được chia làm hai bảng, đá vòng tròn một lượt tính điểm.

Ở vòng bảng, mỗi đội được bố trí đá hai trận sân nhà và hai trận trên sân đối phương. Đưa ra cách này, A-ép-ép muốn tiếng vang của A-ép-ép Cúp lan rộng hơn đồng thời kéo thêm khán giả đến sân. Qua đó giúp các Liên đoàn thành viên tăng nguồn thu từ việc bán vé. Ngoài ra, thể thức mới được hy vọng sẽ giúp các quốc gia như Lào, Campuchia… nâng cao tầm tổ chức ở các trận đấu đỉnh cao của Đông Nam Á (!?).

Thú thật, nghe đến mấy chữ “đỉnh cao Đông Nam Á” mà hết hồn.

Tiếp theo, sau khi kết thúc vòng đấu bảng, bốn đội vào bán kết và chung kết sẽ đá theo thể thức cũ: lượt đi - lượt về trên sân nhà, sân đối phương. Như vậy, các đội tiến sâu vào giải sẽ có thêm nguồn thu từ bán vé.

Nghe các đội bóng có thêm tiền cũng ham. Nhưng nói thật, với việc thay đổi xoành xoạch thể thức thi đấu trong mấy năm qua mà phát ngán với A-ép-ép.

Đúng là có nhiều cách để đi vào lịch sử, và A-ép-ép đã chọn cách này. Xin được “chúc mừng”.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất