Giao hữu quốc tế
Trước khi sang Brazil, HLV Didier Deschamps có 90 phút đấu với Jamaica để giải bài toán khó: tìm phương án lấp vào khoảng trống mà Franck Ribery để lại.
Không một ai trong số 32 HLV tham gia cuộc đấu trí ở Brazil rơi vào cảnh oái oăm như Didier Deschamps. Bất chấp áp lực từ truyền thông và người hâm mộ, Deschamps rất quyết đoán trong việc xây dựng tuyển Pháp theo ý mình, bằng cách gạt bỏ Sami Nasri. Tiền vệ của Man City là một cầu thủ tài năng, nhưng bên cạnh đó còn có vấn đề về mặt kỷ luật.
![]() |
Griezmann (Pháp, phải) tạt bóng trong trận gặp Paraguay. |
Khi mọi thứ tưởng như đã được đưa vào vòng ổn định, thì Deschamps buộc phải đưa ra một quyết định mà bản thân ông không muốn: gạch tên Ribery để gọi tân binh Schneiderlin. Trước đó, tiền vệ giàu triển vọng Clement Grenier cũng không thể dự World Cup 2014, nhường suất của mình cho Remy Cabella. Hai sự bổ sung của Deschamps đều không có kinh nghiệm, Cabella chỉ khoác áo Pháp 1 lần, trong khi cầu thủ chạy cánh Schneiderlin là gương mặt mới toanh.
HLV Deschamps nhất quyết không triệu tập bổ sung Nasri, dù anh là thay thế xứng đáng nhất cho Ribery, xét về mặt chuyên môn thuần túy. Nasri có thể đá nhiều vị trí trong đội hình. Điều này cho thấy ông thực sự cứng rắn và rất kiên định trong việc xây dựng tập thể dựa trên tính kỷ luật.
Trong 2 trận giao hữu với Na Uy và Paraguay, Deschamps vốn đã không có Ribery. Tuy vậy, khi ấy trong đầu ông đã định hình một chiến thuật để dành cho World Cup, với Ribery là thủ lĩnh. Giờ đây, khi Ribery đã chính thức tạm biệt ngày hội bóng đá ở Brazil, Deschamps buộc phải tìm kiếm giải pháp mới về chiến thuật, nhằm giúp đội hình có tính cân bằng.
Trước Na Uy và Paraguay, Pháp đều vận hành với nền tảng 4-3-3. Đây có thể là hệ thống chính được HLV Deschamps sử dụng. Rất có thể, Antoine Griezmann sẽ là nhân tố được cựu đội trưởng tuyển Pháp trao niềm tin. Griezmann vừa có mùa giải rất đáng nhớ với Sociedad, và đang được xem là nhân tố giàu triển vọng. Trong trận hòa Paraguay, cầu thủ 23 tuổi này đã ghi bàn thắng đầu tiên trong sự nghiệp cho Pháp, ở lần thứ 3 khoác màu áo Lam.
Điểm yếu của Griezmann là kinh nghiệm thi đấu quốc tế, gồm cả cấp CLB. Đây là vấn đề Deschamps phải giúp đỡ Griezmann rất nhiều, để anh thêm tự tin khi bước vào cuộc chiến chính thức trên đất Brazil. Xét về nhiều khía cạnh, nếu Deschamps giúp Griezmann phát huy hết năng lực, lối chơi tấn công của Pháp có thể cân bằng hơn so với khi có Ribery. Bởi vì, sự có mặt của Ribery trong đội hình luôn khiến lối chơi phải xoay quanh anh.
Griezmann và Valbuena hứa hẹn mang đến sự cân bằng trong những pha lên bóng từ 2 cánh. Nhờ vậy, trung phong cắm của Les Bleus (có thể là Benzema hoặc Giroud) sẽ có thêm cơ hội tạo áp lực lên khung thành đối thủ.
Một tuần nữa, Pháp sẽ mở màn cuộc phiêu lưu của mình tại Brazil với Honduras. 90 phút trước Jamaica thực sự rất quan trọng để Deschamps tìm ra giải pháp tối ưu, về chiến thuật lẫn con người.
Dự đoán: Pháp thắng 2 - 1
Kim Ngọc