Pháp điều tra Blatter và Platini

Nhà chức trách Pháp hiện đã nắm được những tài liệu từ Liên đoàn bóng đá nước này (FFF) liên quan đến khoản tiền bất minh Sepp Blatter chuyển cho Michel Platini.

Lại thêm sóng gió tìm đến 2 nhân vật “hét ra lửa” một thời: Sepp Blatter (trái) và Michel Platini.

Các hoạt động kiểm tra trụ sở cơ quan quyền lực của bóng đá Pháp tại Paris được tiến hành hôm thứ Ba gần nhất, chỉ 2 ngày trước sinh nhật tuổi 80 của Blatter. Cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới  (FIFA) cho biết ông “hết sức ngạc nhiên” về vụ lục soát bởi ông không tin rằng FFF lại có thể nắm trong tay những chứng cứ về khoản tiền 2 triệu france Thụy Sĩ mờ ám.

Nhà chức trách Thụy Sĩ cũng thông báo hôm 14-1 vừa qua rằng họ cũng đã đề nghị Pháp cùng hợp tác điều tra vụ việc này. Trong một bản thông báo phát đi, Bộ trưởng Tư pháp của Pháp xác nhận rằng cuộc kiểm tra “giúp thu thập chứng cứ cần thiết cho công tác điều tra”.

Trong quãng thời gian từ 1999 đến 2002, Platini làm việc cho FIFA với tư cách là chuyên gia tư vấn. Những ngờ vực xung quanh khoản thù lao kếch xù tập trung vào câu hỏi vì sao Blatter chỉ trả tiền cho Platini sau khi thời hạn làm việc kết thúc và không được thể hiện bằng văn bản rõ ràng. Đáng chú ý là, trong thời gian nhận lời hợp tác cùng Blatter, Platini vẫn dành phần lớn thời gian tại Paris chứ không phải tại Zurich, nơi FIFA đóng “tổng hành dinh”.

Cả 2 nhân vật này đều khai rằng hành động “trả chậm” là do những áp lực tài chính mà FIFA phải đối mặt trong giai đoạn đầu những năm 2000. Không khó hiểu khi có nhiều người tin rằng tiền được trả cho Platini sau khi ông này giúp Blatter tái cử chức Chủ tịch FIFA.

Luật sư riêng của Platini cho biết “động thái mới” này khiến ông và thân chủ của mình vui mừng bởi đây là dấu hiệu chứng tỏ Platini đang tiến gần đến thời điểm được minh oan.

“Nhà chức trách Thụy Sĩ hoàn thành cuộc điều tra sớm chừng nào thì Platini cũng sớm thoát được những đồn thổi chừng ấy”, vị luật sư nói.


Dàn xếp tỷ số: Quan chức và cầu thủ Italia bị phạt nặng

FIFA thông báo họ đã quyết định đưa ra lệnh cấm trên quy mô toàn cầu dành cho “một số quan chức và cầu thủ” liên quan đến các hoạt động dàn xếp tỷ số tại Italia. Vụ việc này được phán quyết bởi Liên đoàn bóng đá xứ sở mỳ ống cùng Ủy ban Olympic quốc tế.

Cơ quan quyền lực của bóng đá thế giới không công bố danh tính cụ thể những nhân vật liên đới. Được biết, các trận đấu bị cho là bị thao túng nhằm dàn xếp tỷ số này diễn ra vào các năm 2014 và 2015, được điều tra bởi các công tố viên tại Catanzaro và Catania.

Tháng 6-2015, ông chủ Antonio Pulvirenti của Catania thừa nhận đã có các động thái tác động vào 5 trận đấu tại Serie B nhằm mục đích cứu vãn CLB vùng Sicilia khỏi rớt xuống hạng Ba. Pulvirenti sau đó thừa nhận tại tòa rằng ông đã chi cho các cầu thủ mua chuộc được tổng số tiền là 500.000 EUR (550.000 USD).

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất