Pháp: 100 triệu euro tranh quyền đăng cai Euro 2016

Trận chung kết Euro 2008 giữa Đức và Tây Ban Nha trên sân Vienna.

Chính phủ Pháp đã quyết định dành ra ngân quỹ 100 triệu euro để tranh quyền đăng cai vòng chung kết Euro 2016. Theo website 10 Sport.com, Bộ trưởng Thể thao Pháp Bernard Laporte đã loan báo tin này hôm thứ Bảy và khẳng định nguồn ngân quỹ mới này sẽ được dành để xây dựng và cải tạo 8 SVĐ cho cuộc tranh tài châu Âu năm 2016.

Tiền mặt sẽ được rót thêm vào theo điều luật mới của Chính phủ, cho phép tiền của cộng đồng được trợ giúp về mặt tài chính cho những công trình xây dựng hoặc những đề án cải tạo những địa điểm thi đấu, đáp ứng tiêu chuẩn của một vòng chung kết như Euro.

Pháp từng đăng cai Euro 1984 và World Cup 1998, là 1 trong 4 ứng viên hy vọng giành được quyền đăng cai năm 2016. Các đối thủ của Pháp bao gồm Italia, Thổ Nhĩ Kỳ và bộ đôi bán đảo Scandinavi Thụy Điển và Na Uy.

UEFA sẽ công bố quốc gia được chọn đăng cai giải vào ngày 27-5-2010. Trước đó, tổ chức quyền lực bóng đá châu Âu quy định là nước được chọn đăng cai phải đáp ứng 9 SVĐ đạt tiêu chuẩn với sức chứa từ 30.000 đến 50.000 người cho cuộc thi tài. Vòng chung kết Euro trước nay chỉ bao gồm 16 đội nhưng kể từ giải năm 2016 sẽ nâng lên thành 24 đội. Vòng chung kết Euro sắp tới, vào năm 2012 sẽ diễn ra ở Ba Lan và Ucraina, nhưng suốt thời gian qua, 2 quốc gia Đông Âu này gặp vô số rắc rối trong việc xây dựng các công trình cho giải.

Pháp đưa ra đề án xây dựng những SVĐ mới ở Lille, Lyon, Nice và Strasbourg, cùng lúc đó cải tạo 4 sân lớn khác ở Lens, Marseille, Saint Etienne và Nancy. Họ cũng còn nhiều sân bóng sẵn sàng cho ngày hội châu Âu như ở Nantes, Rennes, Bordeaux, Toulouse và sân bóng hàng đầu quốc gia Stade de France ở Paris.

THANH NHƯ
(SGGP-Thể Thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Sự kiện được kỳ vọng sẽ thu hút người xem như những lần tổ chức ở Hà Nội

Khởi động Bài Danh Chiến 4

Sau những lần tổ chức thành công tại Hà Nội, sáng 28-11, Ban tổ chức Bài Danh Chiến đã chính thức công bố sự kiện đầu tiên được tổ chức tại TPHCM. Bài Danh Chiến 4, với sự tham gia của những võ sĩ hàng đầu Việt Nam, được tổ chức vào ngày 13-12 tại Câu lạc bộ Saigon Sports Club (SSC).