Phao cứu sinh của VFF

Hôm qua, VFF bất ngờ đón một vị khách đặc biệt: cựu danh thủ xứ hoa hồng Bulgaria H.Stoichkov. Sự xuất hiện của H.Stoichkov ở trụ sở VFF giữa lúc lãnh đạo tổ chức này đang bế tắc, cuống cuồng tìm kiếm thuyền trưởng mới cho đội tuyển Việt Nam làm nảy ra nhiều tiên đoán tò mò. Liệu H.Stoichkov có phải là chiếc phao cứu sinh của VFF?
Phao cứu sinh của VFF

Hôm qua, VFF bất ngờ đón một vị khách đặc biệt: cựu danh thủ xứ hoa hồng Bulgaria H.Stoichkov. Sự xuất hiện của H.Stoichkov ở trụ sở VFF giữa lúc lãnh đạo tổ chức này đang bế tắc, cuống cuồng tìm kiếm thuyền trưởng mới cho đội tuyển Việt Nam làm nảy ra nhiều tiên đoán tò mò. Liệu H.Stoichkov có phải là chiếc phao cứu sinh của VFF?

  • Cựu “sao” rong chơi?

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ xác nhận rằng, VFF đã tổ chức một buổi tiếp đón gọn nhẹ đối với H.Stoichkov. Cuộc gặp gỡ ấy diễn ra chóng vánh, nhưng cựu ngôi sao xứ hoa hồng đã được tất thảy lãnh đạo VFF chào đón nồng hậu. Dẫu vậy, ông Hỷ từ chối tiết lộ về nội dung cuộc tiếp đón, trao đổi giữa VFF với H.Stoichkov. Thế mới gây ra nhiều tò mò.

Thật ra, việc H.Stoichkov đến Việt Nam, viếng thăm trụ sở VFF sẽ trở nên hết sức bình thường. Nó cũng giống như nhiều chuyến đi khác của các ngôi sao hoặc cựu ngôi sao bóng đá tới Việt Nam du lịch. Điều gây ra nhiều đồn đại, dò đoán là bởi cách nay không lâu, H.Stoichkov đã tự ứng cử mình vào chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam mà ông Calisto bỏ lại. Chính vì vậy, trong khi chiếc ghế ấy còn bỏ trống, thậm chí rơi vào khủng hoảng thì việc cựu ngôi sao người Bulgaria này đường hoàng xuất hiện ở trụ sở VFF thì đúng là bất ngờ.

Người ta còn nhớ, ngay khi H.Stoichkov ứng thí vào vị trí HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, VFF đã giãy nảy và lên tiếng “đính chính”: “Tiền đâu mà mời H.Stoichkov”. VFF nói rằng họ không đủ sức cáng đáng mức lương lên đến cả triệu USD/năm mà H.Stoichkov đề nghị. Cũng vì thế, trong 5 cái tên lọt vào “chung kết”, VFF đã cố ý gạt phắt H.Stoichkov khỏi danh sách ứng cử viên đàm phán.

Vậy H.Stoichkov đến Việt Nam làm gì? Theo những gì VFF “tung” ra, H.Stoichkov đến Việt Nam để… chơi, bởi cựu danh thủ xứ hoa hồng này đi cùng một người bạn tỷ phú. Có điều, nếu H.Stoichkov đến Việt Nam để du lịch thì cần gì cựu danh thủ này phải đoái hoài đến cơ sở vật chất, điều kiện của bóng đá Việt Nam. Cũng vì thế, VFF chẳng cần phải kín đáo đến mức tránh mọi đề cập liên quan đến cựu Quả bóng vàng này.

Phao cứu sinh của VFF ảnh 1

Các tuyển thủ Việt Nam sắp thoát khỏi cảnh “bơ vơ”. Ảnh: Quang Thắng

  • Chiếc phao cứu sinh

Có 2 vấn đề cản trở việc H.Stoichkov trở thành HLV trưởng đội tuyển Việt Nam: tiền lương và hiểu biết về bóng đá châu Á. Nhưng thực tế, nếu H.Stoichkov cập bến ở chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, vấn đề tiền lương mà VFF vốn lo ngại nhất sẽ có người chống lưng. Còn yếu tố “hiểu biết bóng đá châu Á”, đó chỉ là cơ sở, có thì tốt, không có cũng… chẳng sao. Thời VFF mời A.Riedl về cầm quân, ông thầy người Áo có biết gì về nền bóng đá Việt Nam mà sau đó, ông A.Riedl coi đó là quê hương thứ hai?

Yếu tố rắc rối nhất là lương bổng đã thông thì những yếu tố khác cũng dễ được chấp nhận. Có được H.Stoichkov trong tay, VFF rõ ràng kiếm được một món hời giữa lúc việc tuyển HLV trưởng đang rơi vào cuộc khủng hoảng, bế tắc nghiêm trọng. Nó giúp danh tiếng của bóng đá Việt Nam bật lên, chí ít cũng ngang ngửa với người Thái vì danh tiếng của H.Stoichkov thậm chí còn ăn đứt cựu đội trưởng Man.United Bryan Robson. Bóng đá Việt Nam rõ ràng phải chứng tỏ được tiềm năng, sức hút mới kéo được nhân vật danh tiếng như H.Stoichkov chấp nhận đến cầm quân.

Bây giờ, khi việc đàm phán với những ứng cử viên Goezt, Lechantre không đạt được mục đích thì VFF cần phải tìm ra một “bài” mới để cải thiện hình ảnh. H.Stoichkov với danh tiếng lẫy lừng trong sự nghiệp sân cỏ đủ làm cho người ta quên đi những bế tắc, âu lo trước đó. Đó đích thực là một chiếc phao cứu sinh để thoát khỏi cuộc khủng hoảng mà chính VFF là “thuyền trưởng” tự lái vào bế tắc.

VFF có phao cứu sinh từ danh tiếng quá khứ của H.Stoichkov. Nhưng còn vế sau, tức là thành tích của đội tuyển Việt Nam nếu trao quyền chỉ huy cho H.Stoichkov, nó được như ý hay không thì còn phải chờ đợi. Bởi chính VFF cũng từng quan ngại rằng: không phải cứ đá bóng hay cũng trở thành HLV giỏi. Vấn đề ấy mới then chốt nhất trong mỗi cuộc tìm tướng, chứ không phải danh tiếng để xoa dịu áp lực dư luận trong thời điểm bế tắc.

Yến Nhi

H.Stoichkov trở thành HLV trưởng đội tuyển Việt Nam: Thật mà như mơ!

Goetz hay Lechantre làm HLV kế nhiệm chiếc ghế của ông Calisto? Không, chiếc ghế đã được dành cho… cựu danh thủ xứ hoa hồng Bulgaria H.Stoichkov. VFF chưa xác nhận chính thức, nhưng việc H.Stoichkov làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam đã gần như chắc chắn trở thành hiện thực. Một hiện thực như… mơ.

Cuộc làm việc giữa VFF và H.Stoichkov diễn ra chóng vánh vào chiều qua. Nếu chỉ là cuộc tiếp kiến xã giao, đương nhiên lãnh đạo VFF đã không úp mở rồi… “mời” giới truyền thông ra khỏi cuộc nói chuyện khi đôi bên cần những nói những chuyện tế nhị. Vì thế, việc Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ “lái” sự xuất hiện của H.Stoichkov ở trụ sở VFF sang một hướng khác, đó chỉ là do VFF đang muốn chọn ngày lành, tháng tốt để công bố.

Trên thực tế, nguồn tin của SGGP Thể thao khẳng định, cựu danh thủ xứ hoa hồng này đã nhận lời trở thành người kế nhiệm ông Calisto ở chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam. Thậm chí chính VFF đã chủ động mời H.Stoichkov và người đại diện đến Việt Nam để đàm phán hợp đồng làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam chứ không phải cựu danh thủ xứ hoa hồng đi du lịch rồi tiện thể ghé thăm VFF. Đó là cách VFF muốn “ăn chắc”, sau quá nhiều lần thất hứa với công luận.

Việc VFF bất ngờ xoay sang mời H.Stoichkov và nhận được cái gật đầu của cựu Quả bóng vàng này mang theo những toan tính riêng. Goetz hay Lechantre, những ứng cử viên mà VFF đã đàm phán, đều có những vướng mắc mà VFF chưa thể tháo gỡ.

Bản thân VFF cũng không muốn những tranh cãi liên quan đến thông tin các ứng cử viên này làm cho nội bộ VFF chia năm, xẻ bảy. Thế cho nên, VFF đã xoay sang hướng mời H.Stoichkov, sau khi tìm được một chỗ chống lưng để bù đắp cho vấn đề lương bổng của HLV người Bulgaria.

Phao cứu sinh của VFF ảnh 2

Cựu danh thủ Stoichkov sẽ dẫn dắt đội tuyển Việt Nam.

Nguồn tin của SGGP Thể thao cho biết, ngay trong chiều qua, VFF và H.Stoichkov đã “ký nháy” vào bản hợp đồng nháp. Chỉ cần hoàn tất một số điều khoản và qua dịp nghỉ lễ sắp tới, VFF sẽ công bố hợp đồng mời H.Stoichkov làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam.

Trong đó, vấn đề lăn tăn nhất bây giờ là VFF và H.Stoichkov sẽ ký hợp đồng có thời hạn 2 hay 4 năm. Như vậy, hạn mốc mà VFF đưa ra là tìm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam vào cuối tháng 4 đã được hoàn thành.

Với cái gật đầu của H.Stoichkov, lần đầu tiên trong lịch sử, VFF đã mời được một nhân vật danh tiếng của bóng đá thế giới đến cầm quân cho đội tuyển Việt Nam. Thời còn chơi bóng, H.Stoichkov từng giành danh hiệu Quả bóng vàng châu Âu, Vua phá lưới World Cup 1994 và cùng Barcelona 4 lần giành danh hiệu vô địch La Liga.

Tuy nhiên, sau khi khởi nghiệp HLV, H.Stoichkov chưa tạo được dấu ấn đáng kể. Khởi nghiệp năm 2002 với vai trò trợ lý CLB DC Washington, sau đó H.Stoichkov dẫn dắt đội tuyển Bulgaria trong giai đoạn 2004-2007.

Tuy vậy, đội bóng xứ hoa hồng dưới thời H.Stoichkov không giành được thành tích nào đáng kể. H.Stoichkov sau đó phiêu lưu sang Tây Ban Nha làm HLV trưởng CLB Celta Vigo (2007) rồi Mamelodi Sundowns (Nam Phi) vào năm 2010. Sau thời gian này, H.Stoichkov… thất nghiệp và tìm đến Việt Nam thế chỗ ông Calisto cầm quân.

Ngọc Linh

Thiếu gì thời gian!

VFF lại trì hoãn ngày công bố thầy ngoại. Lần thứ nhì, giới hâm mộ lại phải chờ. Mà chờ đến lúc nào thì có lẽ chỉ VFF biết. Cái thời hạn đầu tiên (cuối tháng 4) đã trôi qua, giờ đây, thêm cái hạn trong tháng 5. Nhưng có chọn dứt điểm được ông thầy người Pháp, người Đức và giờ là ông Stoichkov (Bulgaria) nào đó hay không thì… chịu! Thậm chí, biết đâu chừng sẽ còn có thêm một… cái hạn nữa mà VFF nghĩ ra thì sao.

VFF than rằng họ đang “lạc vào mê cung” khi ngồi xuống đàm phán với các ứng cử viên, xuất hiện nhiều điều khoản chưa từng có tiền lệ… Ừ thì đấy cũng có thể coi như 1 lý do chính đáng để hoãn lại thời hạn cuối cùng chọn thầy cho bóng đá nước nhà! Ừ thì cũng có thể cho rằng VFF muốn thật kỹ lưỡng cho lần “tuyển rể” này, để sao cho phù hợp với lòng người, quan trọng là tiếp thu và phát huy được “di sản” mà ông thầy Henrique Calisto để lại!

Nói chung, VFF có thời gian để chọn, còn dư luận và người hâm mộ - 2 đối tượng quan tâm chuyện này nhất - cũng buộc phải sớt thời gian ra mà chờ, mà đợi. Thời gian đúng là chúng ta đâu có thiếu, chỉ thiếu kiên nhẫn khi phải đợi hết ngày này qua tháng nọ mà thôi.

Mà chẳng hiểu nổi, vì “bí” ở khâu nào, chuyện đòi hỏi tiền lương của các ứng cử viên hay vấn đề chuyên môn của họ chưa đủ đáp ứng yêu cầu, mà VFF cứ lần lữa quyết định như thế nhỉ? Hay chưa ai dám nhận cầm đội tuyển quốc gia dự vòng loại World Cup 2014, nắm đội tuyển U23 dự SEA Games 26 và vòng loại Olympic 2012 với chỉ tiêu được VFF đưa ra quá hớp so với năng lực thực sự của các ứng viên?

Thời gian chẳng chờ đợi ai, nó vô hình và vô cảm. Nhưng với một ông thầy mới “chân ướt, chân ráo” đến Việt Nam làm bóng đá, thời gian là vô cùng quý giá. Chưa chọn xong thầy, thì chưa thể hội quân. Nhưng điều đáng bàn là trong số 4 ứng viên mà VFF đang đàm phán, chưa ai biết gì về bóng đá Việt Nam. Vì thế, cũng cần có chút thời gian để họ tìm hiểu, xem cách những cầu thủ mình tuyển lựa chơi bóng ở giải hạng Nhất, ở V-League ra sao, mới biết nên làm gì để giúp bóng đá Việt Nam khá hơn.

Chứ cứ với tình hình thiếu khẩn trương như lúc này, VFF chọn xong thầy có lẽ nên xây dựng chiến lược cho năm tới hay nhiều năm sau đấy nữa ấy chứ!

VIỆT HÙNG

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Beterbiev vẫn giữ 3 đai vô địch thế giới dưới nhẹ

“KO Đệ nhất quyền thủ” Artur Beterbiev: Đấm hạ “Quái vật phương Đông” Anthony Yarde, có trận toàn thắng thứ 19, muốn đấu Dmitri Bivol

Tuy nhiên, đó lại là một chiến thắng mang tính chất “may mắn”. Sau trận toàn thắng thứ 19, đều bằng KO, lần này là KO kỹ thuật, võ sĩ người Nga - Artur Beterbiev - thừa nhận: “Tôi có thể nói đó là một trận đấu tồi, nhưng cuối cùng, tôi vẫn đang ngồi lại ở đây!”, khi nói về trận bảo vệ đai dưới nặng của các tổ chức WBC, WBO và IBF trước Anthony Yarde (Anh quốc)...

Bóng đá trong nước

Rộn ràng trước giờ “G”

Ban tồ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2022 đã công bố danh sách tốp 5 hạng mục Quả bóng vàng nam, Quả bóng vàng nữ, Quả bóng vàng futsal cũng như tốp 3 của các giải thưởng phụ là Cầu thủ trẻ nam, Cầu thủ trẻ nữ và cầu thủ nước ngoài xuất sắc. Theo dự kiến, ngày 25-2 tới đây, Gala trao Giải sẽ được tổ chức và không chỉ giới cầu thủ đang hồi hộp chờ đợi phút giây này mà kể cả các phóng viên thể thao cũng qua tâm không kém…

Bóng đá quốc tế

Harry Kane ghi bàn thứ 200 Premier League, giúp Tottenham nhấn chìm Man City

Manchester City bỏ lỡ cơ hội vàng thu ngắn khoảng cách với đội đầu bảng Arsenal khi đội quân của Pep Guardiola chứng kiến Harry Kane ghi bàn thắng quyết định trận đấu. Đó là bàn thắng thứ 200 của Harry Kane ở Premier League, giúp anh phá vỡ kỷ lục ghi bàn của huyền thoại CLB Jimmy Greaves.