Sáng qua (23-1), công bố kết quả giải thưởng “Quả bóng vàng Việt Nam 2005”

Phan Văn Tài Em (GĐTLA) đoạt “Quả bóng vàng nam”- Đoàn Thị Kim Chi (TPHCM) đoạt “Quả bóng vàng nữ”

Hơn 50 đại biểu là phóng viên, chuyên gia và khách mời đã tham dự lễ công bố các danh hiệu của giải thưởng “Quả bóng vàng Việt Nam 2005” do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức vào sáng 23-1, tại hội trường lớn của báo.

Các đại biểu bỏ phiếu bầu chọn các danh hiệu của giải thưởng “Quả bóng vàng Việt Nam 2005”. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trong bài phát biểu mở đầu buổi lễ, ông Trần Văn Tuấn, Phó Tổng biên tập Báo SGGP, Trưởng ban tổ chức giải thưởng, nhấn mạnh: “Trong lịch sử 11 lần tổ chức bầu chọn Quả bóng vàng thì đây là lần đầu tiên Ban tổ chức gặp nhiều khó khăn khách quan. Bóng đá Việt Nam đang trong giai đoạn đấu tranh chống tiêu cực, với những vụ án liên quan đến nhiều cầu thủ nổi tiếng, nhiều huấn luyện viên, quan chức đang bị phanh phui, làm sáng tỏ.

Điều đó ít nhiều tác động đến tâm lý của các đại biểu tham gia bầu chọn, thậm chí một số người từng sát cánh với nhà tổ chức. Song, việc làm trong sạch nền bóng đá Việt Nam là nhiệm vụ cấp thiết, được đặt lên hàng đầu, nên được đón nhận như một tín hiệu tốt lành. Vì lẽ đó, Báo Sài Gòn Giải Phóng không từ bỏ cuộc chơi mang tính truyền thống. Một hoạt động được sự động viên và thừa nhận của xã hội, từ các đồng nghiệp, các chuyên gia bóng đá và đông đảo người hâm mộ”.

Hơn bao giờ hết, đây là lúc giải thưởng được sự quan tâm nhiều nhất của xã hội, càng hun đúc quyết tâm nơi các nhà tổ chức phải đưa cuộc bầu chọn đi đến thành công tốt đẹp. Trong khi một số “bạn đồng hành”, nhà tài trợ cũ rút lui thì nhà tổ chức đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình của một số Mạnh Thường Quân khác, nhiều doanh nghiệp trong nước có cùng suy nghĩ, đồng cảm và tình yêu bóng đá nước nhà thật sự.

Ngay sau đó, các đại biểu đã tiến hành bỏ phiếu và từng lá phiếu được đọc lên, với sự hỗ trợ của đồng nghiệp các báo. Anh Lê Tuấn (báo Công an TPHCM) lo phần thư ký, trực tiếp đánh dấu từng lá phiếu trên bảng lớn, các anh Thọ Trung (Người Lao Động), Đào Tùng (Thể thao Việt Nam) lo phần kiểm tra các lá phiếu hợp lệ trước và sau khi bầu, các anh Dương Thụy, Thành Tâm (SGGP Thể thao) thống kê điểm cho từng cầu thủ được đề cử và gần 20 phóng viên khác, lần lượt mỗi người công bố kết quả của 20 phiếu bầu chọn của các đại biểu. Mọi người làm việc nghiêm túc, thận trọng, nhằm đảm bảo cho kết quả của cuộc kiểm phiếu chính xác tuyệt đối.

Sau gần 2 giờ đồng hồ làm việc, kết quả cuối cùng như sau:

- Quả bóng vàng nam: Phan Văn Tài Em (Gạch Đồng Tâm Long An), 354 điểm (103 đề cử Quả bóng vàng, 20 đề cử Quả bóng bạc, 7 đề cử Quả bóng đồng).
- Quả bóng bạc nam: Lê Công Vinh (Pjico Sông Lam Nghệ An), 221 điểm (18, 70, 27).
- Quả bóng đồng nam: Lê Tấn Tài (Khatoco Khánh Hòa), 113 điểm.
- Cầu thủ trẻ xuất sắc (dưới 21 tuổi): Lê Tấn Tài, với 75 phiếu.
- Cầu thủ nước ngoài xuất sắc nhất: Alves Kesley (Bình Dương, nay chơi cho Hoàng Anh Gia Lai), với 125 phiếu đề cử.
- Quả bóng vàng nữ: Đoàn Thị Kim Chi (TPHCM), 289 điểm (63 đề cử QBV, 43 đề cử QBB và 17 đề cử QBĐ).
- Quả bóng bạc nữ: Văn Thị Thanh (Hà Nam), 250 điểm (42, 45, 34).
- Quả bóng đồng nữ: Đào Thúy Miện (Hà Tây), 154 điểm (21, 26, 39).

Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 2-2006.

MINH HÙNG 

 VFF công nhận “Quả bóng vàng” của Báo Sài Gòn Giải Phóng là cuộc bầu chọn chính thức của bóng đá Việt Nam

Vừa qua, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã thay mặt Thường trực BCH Liên đoàn Bóng đá Việt Nam công nhận “Quả bóng vàng”  của Báo Sài Gòn Giải Phóng là giải thưởng chính thức trong hệ thống giải thưởng của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Báo SGGP sẽ chịu trách nhiệm tổ chức giải thưởng theo điều lệ đã được Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá VN và Tổng biên tập Báo SGGP phê duyệt.

G.M.

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Chiến thắng màu hông của tuyển Davis Cup Canada

Davis Cup Finals: Canada thua thảm ở FIFA World Cup, nhưng Canada lại… vô địch World Cup của quần vợt

Các CĐV yêu thể thao của Canada đang phải trải qua những cung bậc cảm xúc rất khác biệt. Có không ít người cảm thấy buồn bã khi đội tuyển bóng đá Canada đã để thua 2 trận đấu liên tiếp ở vòng bảng FIFA World Cup 2022, nhưng ngược lại, đội tuyển quần vợt Canada mới vừa đăng quang ngôi vô địch World Cup của quần vợt - Davis Cup Finals, lần đầu tiên trong đời…

Các môn khác