Phản ứng… chậm!

Hóa ra không phải VFF mà chính là Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch mới sốt ruột và có quan điểm nghiêm khắc nhất về cuộc loạn đả kinh hoàng trên sân Vinh hôm 25-5. Đó là phản ứng quyết liệt, nghiêm túc, đầy tinh thần trách nhiệm chứ không phải kiểu phản ứng nhanh nhưng… chậm, nhằm cố gắng bóp méo sự thật như cách VFF cố thể hiện trong suốt thời gian qua.

Theo người phát ngôn Bộ VH-TT-DL Tô Văn Động, mặc dù VFF có những lý giải, thông tin về sự cố tại sân Vinh rất đối lập với quan điểm thể hiện trong thông báo của Bộ VH-TT-DL, nhưng ở góc độ quản lý nhà nước, sự cố trên không thể coi là nhẹ.

Bởi vấn đề không chỉ dừng lại ở sự cố từ một trận bóng đá, nó còn ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của dân tộc. Ông Động nhấn mạnh, nếu việc kiểm điểm, xử lý của VFF còn chưa nghiêm khắc, thỏa mãn yêu cầu thì đương nhiên, Bộ VH-TT-DL tiếp tục yêu cầu VFF kiểm điểm nghiêm khắc lại cho đến khi thực sự đúng, đủ.

Thực tế, việc ông Dương Nghiệp Khôi được yêu cầu thôi không làm Trưởng BTC V-League 2008 hay xử lý kỷ luật rốt ráo đối với tổ chức liên quan đến vụ hỗn chiến tại sân Vinh chỉ là bề nổi cho tảng băng. Phần chìm và góc độ sâu xa mà cấp trên của VFF nhận ra nguyên nhân cốt lõi chính là những cái yếu, thiếu trong cơ cấu tổ chức, quản lý điều hành ở cơ quan này.

Chính vì vậy, dù chưa tính đến chuyện tiến hành Đại hội VFF trước nhiệm kỳ (nhiệm kỳ khóa V của VFF khép lại vào năm 2009), nhưng yêu cầu phải chấn chỉnh, củng cố tổ chức VFF là việc làm cấp bách, căng thẳng hơn cả việc giải quyết những rắc rối xảy ra từ vụ hỗn chiến tại sân Vinh.

Hôm qua, người phát ngôn Bộ VH-TT-DL nói rằng, do những đặc thù của bộ nên phản ứng của Bộ VH-TT-DL còn chậm so với những đòi hỏi của dư luận. Nhưng cái chậm ấy còn quý hơn ngàn lần những cái nhanh nhẩu, đoảng, chống chế như VFF vừa thể hiện. Nó là cái tâm, tầm và trách nhiệm quản lý đối với nền bóng đá Việt Nam chứ không phải kiểu làm việc chống chế nhằm xoa dịu dư luận. 

Bộ VH-TT-DL yêu cầu VFF
Để ông Dương Nghiệp Khôi thôi làm Trưởng BTC V-League 2008

Thông báo số 1951 của Bộ VH-TT-DL công bố hôm qua (29-5) nhấn mạnh: Cuộc hỗn chiến trên sân Vinh vừa qua là hành động phi thể thao, vi phạm các quy định của pháp luật, làm xấu hình ảnh bóng đá Việt Nam với bạn bè quốc tế và người hâm mộ cả nước, đi ngược lại truyền thống đạo đức nhân văn của dân tộc.

Vì lẽ đó, Bộ VH-TT-DL yêu cầu VFF thực hiện ngay 6 vấn đề: kiểm điểm nghiêm khắc BTC V-League 2008; xem xét và có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với tổ chức, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ, trước hết là thôi giao nhiệm vụ Trưởng BTC V-League cho ông Dương Nghiệp Khôi; có hình thức kỷ luật cao nhất đối với BTC sân Vinh; phối hợp xác định rõ những hooligan quá khích, đề nghị cơ quan chức năng truy cứu trách nhiệm trước pháp luật; rà soát, điều chỉnh Quy chế tổ chức giải, xác định rõ, cụ thể hơn trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan; khẩn trương tổ chức kiểm điểm, đánh giá toàn diện hoạt động và có biện pháp chấn chỉnh, củng cố tổ chức VFF, báo cáo bộ trong tháng 6.

YẾN NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Olympic Tokyo 2020: Ván cược kiên cường

Olympic Tokyo 2020: Ván cược kiên cường

Đến thời điểm này, sự bất thường lớn nhất của Olympic Tokyo 2020 là việc không có khán giả vào sân xem thi đấu. Đó là tổn thất vô cùng lớn của sự kiện vĩ đại này, đồng thời là một trong những nguyên nhân khiến đa số người dân Nhật Bản không muốn Olympic diễn ra.

Bóng đá trong nước

HLV Park Choong-kyun

HLV Park Hang-seo thay trợ lý trước đợt tập trung vào tháng 8

Mới đây, HLV Park Hang-seo đã có đề nghị VFF bổ sung thêm trợ lý khi ông Lee Young-jin khó trở sang Việt Nam đúng tiến độ tập trung của đội tuyển Việt Nam tới đây. Trợ lý mới mà thầy Park lựa chọn cũng đến từ Hàn Quốc.

Bóng đá quốc tế

Valeri Karpin

Valeri Karpin được bổ nhiệm làm tân HLV trưởng Sbornaya, kiêm nhiệm FC Rostov

Cựu tuyển thủ Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS hay SNG), cựu tuyển thủ của tuyển Nga, cựu ngôi sao của Spartak Moscow và Celta Vigo ở Tây Ban Nha, và hiện đang là HLV của FC Rostov (đang chơi ở giải RPL) - ông Valeri Karpin, được bổ nhiệm vào “chiếc ghế nóng đang bỏ trống” vốn từng thuộc về ông Stanislav Cherchesov. Đó là chiếc ghế HLV trưởng Sbornaya.

Quần vợt

Vừa bay đến Tokyo, Medvedev đã có buổi tập muộn đầu tiên cùng với các đồng đội

Daniil Medvedev không tham gia trại huấn luyện ở Yuzhno-Sakhalinsk, tự bay đến Olympic Tokyo

Đội tuyển quần vợt Nga được xem là một trong những thế lực rất mạnh có thể tranh đoạt nhiều huy chương, thậm chí là HCV, trong môn quần vợt ở kỳ Olympic Tokyo sắp diễn ra. Lần này, hy vọng của họ càng thêm mãnh liệt khi có Daniil Medvedev ở trong đội hình. Tuy vậy, tay vợt số 1 của làng quần vợt Nga không tập trung cùng với các đồng đội ở trại huấn luyện tại thành phố Yuzhno-Sakhalinsk. Thay vào đó, anh đi theo lịch trình riêng và cũng đã bay đến Tokyo.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…