Phản ứng… chậm!

Hóa ra không phải VFF mà chính là Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch mới sốt ruột và có quan điểm nghiêm khắc nhất về cuộc loạn đả kinh hoàng trên sân Vinh hôm 25-5. Đó là phản ứng quyết liệt, nghiêm túc, đầy tinh thần trách nhiệm chứ không phải kiểu phản ứng nhanh nhưng… chậm, nhằm cố gắng bóp méo sự thật như cách VFF cố thể hiện trong suốt thời gian qua.

Theo người phát ngôn Bộ VH-TT-DL Tô Văn Động, mặc dù VFF có những lý giải, thông tin về sự cố tại sân Vinh rất đối lập với quan điểm thể hiện trong thông báo của Bộ VH-TT-DL, nhưng ở góc độ quản lý nhà nước, sự cố trên không thể coi là nhẹ.

Bởi vấn đề không chỉ dừng lại ở sự cố từ một trận bóng đá, nó còn ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của dân tộc. Ông Động nhấn mạnh, nếu việc kiểm điểm, xử lý của VFF còn chưa nghiêm khắc, thỏa mãn yêu cầu thì đương nhiên, Bộ VH-TT-DL tiếp tục yêu cầu VFF kiểm điểm nghiêm khắc lại cho đến khi thực sự đúng, đủ.

Thực tế, việc ông Dương Nghiệp Khôi được yêu cầu thôi không làm Trưởng BTC V-League 2008 hay xử lý kỷ luật rốt ráo đối với tổ chức liên quan đến vụ hỗn chiến tại sân Vinh chỉ là bề nổi cho tảng băng. Phần chìm và góc độ sâu xa mà cấp trên của VFF nhận ra nguyên nhân cốt lõi chính là những cái yếu, thiếu trong cơ cấu tổ chức, quản lý điều hành ở cơ quan này.

Chính vì vậy, dù chưa tính đến chuyện tiến hành Đại hội VFF trước nhiệm kỳ (nhiệm kỳ khóa V của VFF khép lại vào năm 2009), nhưng yêu cầu phải chấn chỉnh, củng cố tổ chức VFF là việc làm cấp bách, căng thẳng hơn cả việc giải quyết những rắc rối xảy ra từ vụ hỗn chiến tại sân Vinh.

Hôm qua, người phát ngôn Bộ VH-TT-DL nói rằng, do những đặc thù của bộ nên phản ứng của Bộ VH-TT-DL còn chậm so với những đòi hỏi của dư luận. Nhưng cái chậm ấy còn quý hơn ngàn lần những cái nhanh nhẩu, đoảng, chống chế như VFF vừa thể hiện. Nó là cái tâm, tầm và trách nhiệm quản lý đối với nền bóng đá Việt Nam chứ không phải kiểu làm việc chống chế nhằm xoa dịu dư luận. 

Bộ VH-TT-DL yêu cầu VFF
Để ông Dương Nghiệp Khôi thôi làm Trưởng BTC V-League 2008

Thông báo số 1951 của Bộ VH-TT-DL công bố hôm qua (29-5) nhấn mạnh: Cuộc hỗn chiến trên sân Vinh vừa qua là hành động phi thể thao, vi phạm các quy định của pháp luật, làm xấu hình ảnh bóng đá Việt Nam với bạn bè quốc tế và người hâm mộ cả nước, đi ngược lại truyền thống đạo đức nhân văn của dân tộc.

Vì lẽ đó, Bộ VH-TT-DL yêu cầu VFF thực hiện ngay 6 vấn đề: kiểm điểm nghiêm khắc BTC V-League 2008; xem xét và có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với tổ chức, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ, trước hết là thôi giao nhiệm vụ Trưởng BTC V-League cho ông Dương Nghiệp Khôi; có hình thức kỷ luật cao nhất đối với BTC sân Vinh; phối hợp xác định rõ những hooligan quá khích, đề nghị cơ quan chức năng truy cứu trách nhiệm trước pháp luật; rà soát, điều chỉnh Quy chế tổ chức giải, xác định rõ, cụ thể hơn trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan; khẩn trương tổ chức kiểm điểm, đánh giá toàn diện hoạt động và có biện pháp chấn chỉnh, củng cố tổ chức VFF, báo cáo bộ trong tháng 6.

YẾN NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Lối chơi như "ru ngủ" của Than QN đã khắc chế được CLB Sài Gòn ở giai đoạn 1

CLB Sài Gòn - Than Quảng Ninh (19g15, ngày 29-10): Chia điểm?

Với việc thi đấu không thành công trong các trận từ đầu giai đoạn 2, CLB Sài Gòn đã đánh mất lợi thế ở cuộc đua vô địch. Lúc này, bản lĩnh trận mạc cùng chiều sâu về lực lượng sẽ đóng vai trò quan trọng mà thầy trò đội bóng này dần lộ những hạn chế so với nhóm 3 đội khu vực phía Bắc trong tốp đầu bảng.

Bóng đá quốc tế

Bayern Munich dù chật vật vẫn giành chiến thắng tại Lokomotiv Moscow. Ảnh: Getty Images

Bayern, Liverpool, Man.City giành điểm tuyệt đối

Bayern Munich tiếp tục khởi đầu hoàn hảo trong nỗ lực bảo vệ danh hiệu Champions League, nhưng vào thứ ba cũng chứng kiến các đại diện hùng mạnh của bóng đá Anh là Liverpool cùng Man.City duy trì thành tích toàn thắng sau 2 lượt trận.

Quần vợt

Simon thua Federer ở một giải đấu tại Shanghai

Giles Simon “cáo buộc”: Federer khiến chúng tôi phí hoài 20 năm, tâm trí anh ấy mạnh hơn chúng tôi gấp 4 lần

Tay vợt gạo cội người Pháp, Gilles Simon, vừa có những “cáo buộc” khá là buồn cười nhắm vào huyền thoại sống người Thụy Sĩ - Roger Federer. Những trách móc có phần “đáng thương” của chàng trai 35 tuổi quê ở Nice, không chỉ “đại diện cho bản thân anh”, mà còn “đại diện cho các tay vợt Pháp và cho các đồng nghiệp thuộc thế hệ của anh”, vì hình ảnh quá lấn lướt của Federer…

Các môn khác

Cú siết cổ tam giác cuối cùng trong sự nghiệp của khabib

Khabib Nurmagomedov: 3.200 ngày bất khả chiến bại ở UFC, bắt đầu bằng đòn siết cổ tam giác vài chục USD và kết thúc bằng đòn siết cổ tam giác 3 triệu USD

Chuyến hành trình “bất khả chiến bại” của Khabib Nurmagomedov đi rất nhiều nơi trên thế giới, bắt đầu từ Poltava (Ukraine), rồi trải dài đến khắp nước Nga, băng qua bên kia đại dương đến Mỹ, Brazil, Canada và hồi kết ở Trung Đông có tổng độ dài 3.200 ngày + 4 năm. Trong suốt quãng thời gian đó, “Đại bàng Nga” luôn giữ tư thế toàn thắng - cầu bại. Anh khởi đầu sự nghiệp bằng một đòn siết cổ tam giác vốn chỉ trị giá vài chục USD, và đã kết thúc sự nghiệp cũng bằng đòn siết cổ tam giác tương tự, nhưng trị giá lên đến hơn 3 triệu USD…