Chào mừng ngày báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6

Phan Sang - “Ông già gân” trong làng phóng viên thể thao

ảnh
Phan Sang -  “Ông già gân” trong làng phóng viên thể thao

Tôi biết “lão tướng” Phan Sang (ảnh) khi lần đầu ra Hà Nội hồi năm 1992, dự giải vô địch xe đạp toàn quốc. Khi ấy, tôi đã rất ngạc nhiên vì phong cách bình dị hòa lẫn trong cái chất nhà nghề lúc tác nghiệp của ông. Là một tay máy có hạng của khu vực phía Bắc, ông thoăn thoắt di chuyển bằng xe đạp từ sân Hàng Đẫy sang nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, rồi phi thẳng ra Gia Lâm chờ đón đoàn đua xe đạp trở về.

Trong một bối cảnh mà các phóng viên thời bao cấp vốn còn rề rà, chậm chạp thì chính sự nhanh nhạy của phóng viên ảnh Phan Sang, thoạt đầu làm nhiều người thấy buồn cười, nhưng ngay sau đó chuyển sang kính nể. “Ông già gân” là cách nói của nhiều đồng nghiệp dành cho bác Phan Sang.

Phan Sang -  “Ông già gân” trong làng phóng viên thể thao ảnh 1

Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Công tác tại tòa soạn báo Thể thao Việt Nam, nhưng bác Phan Sang cũng là cộng tác viên của rất nhiều tờ báo thể thao, nhiều trang chuyên đề thể thao của các báo lớn, nhỏ trong cả nước. Khi có ai đó hỏi xin một tấm ảnh minh họa cho bài viết của mình, bác sẵn lòng cho ngay.

Người nào nhớ thì gửi chút nhuận ảnh, gọi là “tiền còm” cho bác, còn kẻ nào “quên” thì bác cũng ... quên luôn. Bản tính này của bác trước đã thế, mà nay cũng thế, không đổi.

Khi về hưu, bác vẫn không rời tay máy, vẫn xuất hiện đều đặn phía sau khung thành sân Hàng Đẫy, sân Mỹ Đình mỗi khi có trận đấu bóng, vẫn với chiếc máy ảnh cũ như thứ vũ khí thô sơ, giữa cơn lốc kỹ thuật số, giữa rừng tele (ống kính) to như khẩu đại pháo.

Nhiều đồng nghiệp nhìn bác dùng đồ cổ cảm thấy ái ngại, vì sợ bác “chơi không lại” đám trẻ, nhưng bác bảo “vẫn chơi tuốt”. Những tác phẩm mà bác Phan Sang “sản xuất” vẫn bám sự kiện, bố cục đẹp và sinh động không kém gì ai.

Trong Nam có phóng viên ảnh Dư Hải được xem là tay máy kỳ cựu, từng đoạt giải ảnh bóng đá đẹp nhất trong năm 2000 do Liên đoàn Bóng đá châu Á trao tặng, từng chinh chiến khắp các “trận địa” thể thao, nhưng mỗi khi đề cập đến bác Phan Sang thì anh xin ngã mũ cúi chào, kính phục.

Dư Hải từng tâm sự với người viết trong một lần đi công tác chung rằng, từ tuổi đời đến tuổi nghề của bác Phan Sang không ai trong làng cầm máy thể thao có thể sánh bằng. Riêng tôi thì nhấn đậm thêm một chút: “Kể cả ngoài lĩnh vực phóng viên ảnh thì với bác Phan Sang, cánh phóng viên viết chúng tôi cũng phải noi gương, noi tinh thần làm việc say sưa, hết mình”.

Lần ra Hà Nội gần nhất của tôi cũng ngót gần 4 năm. Khi ấy tôi ra công tác tại SEA Games 22 - 2003 và có dịp gặp lại bác tại Trung tâm báo chí. Vẫn nhanh nhẹn, vẫn tươi cười khi gặp lại đồng nghiệp trẻ từ trong Nam ra, bác Phan Sang luôn miệng hỏi thăm hết người này, đến người kia mà đã lâu không gặp.

Một sự quan tâm không phải của người lớn tuổi dành cho kẻ nhỏ hơn, mà là tình đồng nghiệp, là tình cảm thật của phóng viên lão làng Phan Sang luôn dành cho mọi người.

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6, tôi không hề do dự khi chọn đề tài viết về phóng viên ảnh Phan Sang (chứ không viết về những cây bút nổi danh, đoạt giải thưởng, danh hiệu v.v...), “ông già gân” trong làng phóng viên ảnh thể thao Việt Nam.

Minh Hùng

Tin cùng chuyên mục

Quần vợt

Australian Open: Đánh bại Andrey Rublev sau 3 ván đấu, Novak Djokovic cách ngôi vô địch thứ 10 đúng 2 trận thắng

Khi Andrey Rublev mất bình tĩnh tự la hét bản thân sau một pha bóng hỏng ở đầu ván đấu 2, khi đó, mọi chuyện “đã xong” với tay vợt người Nga. Đối mặt với một Novak Djokovic, dù vẫn chịu ảnh hưởng ít nhiều bởi chấn thương, mà anh không còn giữ được bình tĩnh, không duy trì trạng thái tốt nhất, điều đó có nghĩa là anh đang tiến gần đến thất bại.