Phân loại cấp độ vợt: Vợt trợ lực

LTS: Trong số báo trước, chúng tôi đã giới thiệu khái quát một số điểm đáng chú ý của một cây vợt. Hôm nay, HLV đội Hà Nội Hoàng Thành Trung tiếp tục dựa trên bản nghiên cứu của Trang Sports – đại lý độc quyền của Prince USA nói về phân loại các cấp độ vợt gồm: vợt trợ lực, bán trợ lực, vợt kiểm soát bóng dành cho chuyên nghiệp. Trong số này, chúng tôi sẽ giới thiệu về vợt trợ lực.

Vợt trợ lực có cấu tạo khác so với các vợt bình thường: trọng lượng nhẹ, đầu vợt nặng, thiết diện mặt vợt lớn, hông vợt (Beam) có bề ngang rộng, đầu vợt nặng, cấu trúc dây thưa. Ngoài ra vào năm 1995, hãng Prince đã phát minh ra dòng vợt cán dài (long Body) để phát huy cú đánh trợ lực. Dùng vợt trợ lực, người chơi không phải dùng sức quá nhiều trong các cú đánh. Bên cạnh đó, vợt trợ lực có khung vợt cứng, ít cong sẽ làm mất ít năng lượng từ quả bóng hơn so với cây vợt mềm. Vợt này thích hợp cho những người mới chơi, tập luyện phong trào, phụ nữ, trẻ em, người lớn tuổi và những ai có lực đánh yếu.

Vợt trợ lực phù hợp với những người đánh có kiểu vung vợt tốc độ chậm và tầm vung ngắn. Bởi kiểu vung chậm và ngắn sẽ tạo ra ít uy lực khi vợt tiếp xúc với bóng. Nhược điểm của nhóm vợt trợ lực cao là khả năng điều khiển bóng hạn chế. Tuy nhiên, khi sử dụng quen vợt trợ lực, VĐV vẫn có thể điều khiển bóng tốt tùy theo từng trình độ.

Đối với vợt trợ lực, chúng ta nên chọn mức lực từ 1025 PL - 1500 PL (Power Level). Mức lực càng lớn, độ trợ lực càng cao, người chơi không cần sử dụng sức nhiều. Trọng lượng vợt nên thấp hơn 270 gram, mặt vợt lớn từ 110 in -118 in (inches). Mặt vợt lớn sẽ tăng phạm vi tiếp xúc bóng, tăng vùng đánh chuẩn (sweetspot) và các vùng đánh lệch tâm (off-center) vẫn giữ được độ chính xác tương đối, đồng thời tạo nhiều lực đánh cho người chơi. Chiều dài vợt nên dài hơn mức tiêu chuẩn và nên chọn từ 27 đến 28 in. Nếu chiều dài vợt được kéo dài hơn, vì thế sẽ tăng tầm với của vợt, hỗ trợ lực đánh và tăng khả năng giao bóng.

 

Nhằm tránh trường hợp chọn vợt không hợp lý, các bạn có thể đến Trang Sports - nhà đại diện và phân phối độc quyền thương hiệu Prince Tennis tại Việt Nam. Địa chỉ: 42 Phạm Hồng Thái, Quận 1, TPHCM, điện thoại:08.38235296 để được tư vấn mua các vợt chính hãng.

Tại đây, Trang Sports có thể cho khách hàng mượn vợt đánh thử một thời gian trước khi quyết định chọn một cây vợt riêng cho mình. Các dòng vợt Prince phù hợp cho cấp độ này: Viper OS, Premier 115 ESP, Premier 115L ESP, O 3 Silver OS, Grande LB OS, Thunder Storm OS.

 

Đầu vợt nặng: điểm cân bằng dồn về phía đầu vợt. Thông thường điểm cân bằng vợt nằm ở trung điểm của chiều dài vợt. Nhưng đối với vợt có đầu nặng, điểm cân bằng dồn trọng tâm về phía đầu vợt, không linh hoạt nhiều nhưng giúp tăng tính ổn định khi sử dụng, độ xoáy cao và tính trợ lực tốt.

Cấu trúc đan dây: 14x16, 16x16, 16x18. Mật độ dây thưa nên khi chạm bóng, dây dễ bị uốn giúp bóng bật ra nhanh hơn, tăng khả năng bám bóng và độ xoáy tốt hơn.

Nên căng dây thấp dưới 27kg. Giúp tăng khả năng trợ lực, an toàn cho người chơi khi tạo cảm giác thoải mái, không quá cứng đến mức truyền chấn động mạnh đến tay. Nhưng nếu độ căng dây quá thấp, bóng dễ bị trượt, độ kiểm soát bóng sẽ không cao.

 

Vòng quanh thị trường

Vợt Prince Premier 115L ESP

Dòng vợt Premier 115L ESP siêu nhẹ mang lại sự tuyệt vời trong độ thoải mái, uy lực và độ kiểm soát, cùng với hệ thống ESP giúp tăng thêm 33% độ xoáy.
 Mức lực: 1600
 Kích cỡ mặt vợt: 115 inch vuông
 Trọng lượng: 156g/9.0oz
 Độ cân bằng: 36.6cm/14.4inch
 Tổng chiều dài: 27.00inch/68.60cm
 Cấu trúc đan dây: 14 x 16.

Giá: 3.455.000 VNĐ

Vợt Prince O3 Silver OS

Lý tưởng đối với  loại vợt trợ lực, nhẹ và tạo cảm giác thoải mái mạnh mẽ.
 Lực đánh: 1600
 Kích cỡ mặt vợt: 118 inch vuông
 Trọng lượng: 8.8oz/250g chưa dây
 Độ cân bằng: 14.2in/36cm, đầu vợt nặng
 Chiều dài: 27.75 inch
 Số đo thân khung vợt:
   27mm-30mm-27mm
 Cấu trúc đan dây: 16 x 19
 Dây khuyên dùng: Premier 16

Giá: 3.000.000 VNĐ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Novak Djokovic

Tel Aviv Open: Novak Djokovic khiến đám đông mãn nhãn, giành vé BK - Marin Cilic cũng vào BK

Novak Djokovic - và người bạn thân Vasek Pospisil - đã có màn trình diễn mãn nhãn ở tứ kết giải Tel Aviv Open 2022, khiến đám đông cảm thấy phấn khích và không tiếc số tiền đã bỏ ra để mua vé xem Cựu số 1 thế giới người Serbia. Djokovic đánh bại tay vợt từng là Niềm hy vọng tương lai của Canada với điểm số kịch tính 7-6 (7-5), 6-3 giành vé bán kết.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các môn khác

Patricio Pitbull ăn mừng cùng đội của mình

Patricio “Pitbull” Freire: Thắng trận tranh - bảo vệ đai vô địch thứ 12, tiếp tục kiểm soát hạng lông Bellator

Quyền uy của Patricio “Pitbull” Freire ở Bellator vẫn tiếp tục được duy trì khi anh bảo vệ thành công đai vô địch hạng lông với chiến thắng bằng điểm số áp đảo sau 5 hiệp đấu trước “The Kid” Adam Boric (Hungary). Cả 3 trọng tài đều chấm cho Pitbull thắng điểm: 48-47, 49-46 và 50-45 ở sự kiện Bellator 268 vừa diễn ra tại Long Beach Arena…