Phận làm tướng

Nhìn những kết quả của CLB Hà Nội, người ta dễ cho rằng nội bộ đội bóng này có vấn đề, vì thế mà với đội hình có chất lượng như vậy nhưng kết quả lại không được như kỳ vọng. Cũng như thấy vị trí chót bảng của V.Hải Phòng, chắc chắn ai cũng sẽ nói đội bóng này yếu thật dù thực tế đâu đã đến mức đó.

Biểu đồ sự nghiệp của HLV Lê Thụy Hải đang đi xuống? Ảnh: Hoàng Hùng

Rất ít người nói đến trách nhiệm của 2 HLV trưởng, tức  ông Nguyễn Thành Vinh và Lê Thụy Hải. Ngẫm cũng lạ, ở một đội như Bình Dương, chỉ cần đá kém vài trận là HLV trưởng sẽ bị thay ngay, bất chấp thời điểm đó họ chưa hề có phương án thay thế. Có rất nhiều ý kiến khác nhau về “cối xay HLV” tại Bình Dương, nhưng thật ra, chuyện ấy cũng là bình thường trong thế giới bóng đá chuyên nghiệp.

Mỗi đội bóng có mỗi cách làm. Việc bầu Kiên không đả động gì đến chiếc ghế của HLV Nguyễn Thành Vinh cũng là một quan điểm. Có thể vì ông chưa tìm người thay thế hoặc cũng có thể chẳng ai có thể tốt hơn ông Vinh. Tuy nhiên, không vì thế mà dư luận cứ xoáy vào chuyện nội bộ của đội bóng thay vì nhìn thẳng vào sự thật, đó là trách nhiệm của HLV.

Ông Vinh đã dẫn dắt Hòa Phát Hà Nội 3 năm qua. Năm ngoái, đội chơi kém, suýt phải xuống hạng. Năm nay, bổ sung thêm nhân sự từ ACB cũng như ngôi sao Lê Công Vinh, về lý thuyết thì đội bóng đã mạnh hơn rất nhiều và một HLV như ông Vinh hẳn nhiên là có lợi. Tuy vậy, sau 11 vòng đấu, vẫn chưa thấy hình hài của một “đại gia” nơi đội bóng của bầu Kiên. Ông Nguyễn Thành Vinh vẫn chưa thể phát huy tối đa tài năng của bộ ba Thành Lương - Tymothy - Lê Công Vinh. Những điểm số mà họ có được đến lúc này quá đỗi nhọc nhằn và có phần may mắn, bất chấp thực lực của họ chắc chắn là hơn hẳn các đội đang đứng cùng như Thanh Hóa, Đồng Tháp, Khánh Hòa… Không thể nói là ông Vinh không có đủ thời gian. Chỉ có thể nói là ông đang bế tắc việc giúp cho tham vọng của bầu Kiên thăng hoa.

o0o

Trường hợp của ông Lê Thụy Hải cũng vậy. Đội Hải Phòng như thế nào mới dám tốn tiền “lớn” để rước ông Hải về. Năng lực của Hải Phòng dù yếu hơn các mùa trước, nhưng chắc chắn không phải đá để trụ hạng. Một người hãnh tiến như ông Hải, chắc chắn cũng chẳng dại gì lao đầu vào một đội bóng không còn tiềm năng. Vậy mà đã qua 8 vòng đấu, những gì mà ông Hải đang có cũng chẳng hơn gì lúc đầu mùa.

HLV giỏi thì phải dùng để trị những “ca khó” nhưng ông Lê Thụy Hải đang lộ dấu hiệu mỏi mệt ở Hải Phòng. Xét trên từng vị trí, Hải Phòng đâu kém ai, nhưng cách họ chơi bóng, gần như không có cơ may để trụ hạng cho dù là đá tại Lạch Tray. Xem Hải Phòng thi đấu, thấy rõ họ có cố gắng, nhưng xét về chuyên môn, họ quá thiếu những đường nét khiến người ta tin tưởng. Lần đầu tiên trong vòng 10 năm trở lại đây mới thấy ông Hải làm một đội bóng mà không hề có một ý đồ chơi bóng nào rõ ràng. Hỏi đến thì ông lại bảo đấy là việc của ông.

Không thể nói ông Lê Thụy Hải là HLV không có tài, nhưng cái danh vị “người làm thuê số 1 Việt Nam” cần phải xem lại. Ông đã chọn Thanh Hóa, rồi Hải Phòng, đều là những đội bóng bị xem là yếu ở thời điểm đó. Ông đã chọn cách đối đầu với khó khăn hay vì những đội có tham vọng không muốn chọn ông Hải vì sự ương ngạnh của HLV họ Lê này?

Dù sao đi nữa, từ khi không còn ở Bình Dương, sự nghiệp của HLV Lê Thụy Hải đang ở chiều đi xuống của biểu đồ. Vì ông muốn như vậy hay vì sự chọn lựa của ông?

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.