Phân định rạch ròi

Sau khi đôi bên cùng ngồi lại và thương thảo, vẫn chưa chốt lại phương án cụ thể trong vụ việc gia đình kình ngư Nguyễn Diệp Phương Trâm xin thanh lý hợp đồng với ngành TDTT TPHCM để đi du học ở tuổi 14.

Phía ngành TDTT đã rất rõ ràng rằng: “Nếu Phương Trâm quả thực muốn ra đi để sang Mỹ du học và tập luyện bơi lội thì ngành sẵn sàng tạo điều kiện, thậm chí tiếp nhận lại một khi em trở về nước và có ý định phục vụ cho bơi lội TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Song, nếu VĐV xin rút lui để chuyển sang tập và thi đấu cho đơn vị khác, đương nhiên phải đền bù khoản tiền công đào tạo trị giá 961 triệu đồng cho ngành TDTT TPHCM”.

Chính gia đình VĐV và cả vị luật sư được mời tham vấn cũng khẳng định Phương Trâm chia tay bơi lội TPHCM vì muốn đi du học, một cách để chuyển hướng sự nghiệp và lo cho tương lai. Song, nếu căn cứ vào gia cảnh khó khăn hiện tại của gia đình, cũng như việc VĐV này mới chỉ vừa 14 tuổi, chưa có thành tích nổi trội ở làng thể thao Việt Nam, rất khó có tổ chức hay cá nhân nào đó đứng ra bảo trợ cho Phương Trâm đi du học. Trừ khi VĐV này được một đơn vị hay địa phương nào đó chào mời và hứa hẹn sẽ đưa sang Mỹ tập huấn cùng “siêu kình ngư” Nguyễn Thị Ánh Viên để phát lộ hết tài năng của mình.
Trong một vài ngày tới, vụ việc sẽ khép lại, để Phương Trâm có thể toàn tâm, toàn ý tập trung vào tập huấn ở Trung tâm HLTTQG TPHCM, hoặc cũng có thể chuẩn bị hành trang cho chuyến xuất ngoại sang Mỹ để học bơi lội, sau khi đã thanh lý hợp đồng và đền bù khoản tiền gần 1 tỷ đồng cho ngành thể thao TPHCM (tất nhiên, đấy là khi đơn vị muốn sở hữu Phương Trâm phải chịu móc hầu bao).

Qua đây mới thấy công tác quản lý VĐV và kể cả công cuộc đầu tư của bơi lội nói riêng và TDTT TPHCM nói chung vẫn đang còn nhiều bất cập, chưa tập trung các nguồn lực thuận lợi giúp VĐV thuộc diện tài năng phát huy hết sở nguyện. Chính vì nhận thấy chưa được đầu tư đầy đủ, thiếu cơ hội vươn lên, nên VĐV và đặc biệt là gia đình của họ mới tìm cách ra đi để tìm một môi trường phát triển phù hợp hơn.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất