Phận con tằm

Điểm hẹn AFF Cup 2008 chỉ còn hai tuần nữa, tuyển Việt Nam đã sẵn sàng chưa? Nói như Calisto, yêu cầu chuyên môn đã đạt được 80%, 20% còn lại sẽ hoàn tất trong quỹ thời gian còn lại. Nhưng 20% ấy lại không hề đơn giản bởi ông thầy người Bồ dường như đang cô đơn đến cùng cực trên chiếc ghế của mình.

Nếu có một “chính trị viên” đúng nghĩa, ông Calisto không đau đầu với chuyện của Quang Hải (phải).

Một tuần sau trận đấu với Thái Lan, tuyển Việt Nam xảy không ít sự kiện: 5 tuyển thủ U22 “mất tích” không lên tập trung đúng hẹn, tiền đạo Quang Hải bất ngờ xin rút lui, ông Mai Đức Chung từ chối lên tuyển làm phụ tá.

Sự kiện thứ nhất, lỗi hoá ra lại không nằm ở H.Calisto bởi ông cứ theo luật mà làm. Nguyên nhân cũng không thuộc về 5 tuyển thủ bởi thực ra họ đều muốn cống hiến. Lỗi chính lại là VFF. Đành rằng những thủ tục nhập tuyển, theo ngành dọc là không đơn giản nhưng chắc chắn nó không phức tạp đến độ VFF có thể lấy ra như là cái cớ để từ chối yêu cầu của H.Calisto.

Sự kiện thứ 2 không hề mới. Trước Quang Hải, đã có Huy Hoàng, Thế Anh, Santos và cả Hồng Sơn từng rút lui. Thêm trường hợp của Quang Hải, có thể xem chuyện xin về như là một hội chứng lần đầu diễn ra ở tuyển Việt Nam. Trước đây, từ K.Weigang, C.Murphy, Dido, A.Riedl, Tavares… chưa ai phải chứng kiến điều tương tự.

Sự kiện thứ 3, là điều hiếm thấy. Ông Mai Đức Chung, với cương vị là Trưởng bộ môn bóng đá - Tổng cục TDTT dĩ nhiên là bận, nhất là ở dịp cuối năm nhưng chắc chắn ông Chung không bận đến mức người ta không thể ưu tiên để ông chung sức cùng tuyển - cấp độ cao nhất của một nền bóng đá.

Xâu chuỗi lại cả ba sự kiện này, H.Calisto là người phải lãnh hậu quả. Ngọc Anh, Tấn Trường, Xuân Hợp, Minh Đức, Công Huy không thể chiếm suất chính ở tuyển, nhưng sự có mặt của họ sẽ là những giải pháp có thể tốt hơn cho băng ghế dự bị.

Việc của Quang Hải, lẽ ra cũng không đến mức khiến Calisto phải đau đầu nếu ở tuyển, có một “chính trị viên” đúng nghĩa. Nói tới đây lại nhắc đến vai trò của ông trưởng đoàn Dương Vũ Lâm. Đã được bổ nhiệm là trưởng đoàn từ ngày 26/10 nhưng bây giờ, ông Lâm đang ở đâu?

Calisto tiết lộ, ông và vị trưởng đoàn chưa có sự liên hệ gì, sau cái lần cùng nhau du đấu ở Indonesia cách đây đã gần nửa năm. Vậy cử ra một ông trưởng đoàn để làm gì nếu không phải là sát cánh cùng tuyển ở những lúc nước sôi lửa bóng như bây giờ?

Với riêng ông Mai Đức Chung, chuyện ông không lên tuyển chỉ đúng lý chứ không hợp tình. Suy cho cùng, ông Chung thậm chí còn là... “cấp trên” của VFF. Ông là người của Tổng cục và việc ông có mặt ở các đội tuyển, được hiểu như là sự giúp đỡ của nhà nước với một tổ chức xã hội. Ông Chung đã đi “giúp” như thế lâu quá rồi, giờ là lúc ông phải trở về với vai trò của một cán bộ Tổng cục. Lý của ông Chung là ở chỗ đó. Nhưng về cái “tình” mà nói, lời từ chối của ông không thể không đặt dấu hỏi vì ông Chung được đánh giá là nhà chuyên môn thích hợp nhất, “mát tay”, và HLV Calisto cũng coi ông Chung là trợ lý số một ở đội tuyển.

ĐTVN cần 1 một trợ lý mát tay như ông Mai Đức Chung.

Như đã nói, Calisto chính là HLV đầu tiên phải chịu cái gọi là hội chứng rút lui ồ ạt của quân, tướng và cả căn bệnh thủ tục của VFF. Vậy nhưng ông thầy người Bồ đã im lặng và thu xếp theo cách ổn thoả nhất. Dám hỏi, nếu thời A.Riedl, Dido hay Tavares… họ có chấp nhận làm như cách của Calisto? Không, chắc chắn VFF sẽ bị xới tung lên.

Sự khác biệt giữa Calisto và những người tiền nhiệm chỉ có thể được lý giải bằng cái vốn sống 8 năm trên đất Việt, đủ thứ va chạm với VFF, đã giúp ông có sự tự tại trong mọi hoàn cảnh.

VFF có vẻ như rất khoái điều này và thay vì chung sức gỡ rối, trăm dâu đang được đổ cả vào đầu Calisto.

Tường Khôi
(SGGP Thể Thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Laver Cup 2021 - Ngày thi đấu đầu tiên

Laver Cup: Casper Ruud “lĩnh ấn tiên phong”, tuyển châu Âu thắng 3 trận đơn mở màn

Màn trình diễn đầy ấn tượng trong các trận đấu đơn nam fiup1 Đội tuyển châu Âu khởi đầu Laver Cup 2021 cực kỳ mỹ mãn. Casper Ruud (Na Uy) “lĩnh ấn tiên phong” đánh bại “Tòa tháp mới của nước Mỹ” Reilly Opelka 6-3, 7-6 (7-4) trong trận mở màn. Matteo Berrettini (Italy) nâng cao cách biệt khi thắng ngược dòng Felix Auger-Aliassime (Canada) 6-7 (3-7), 7-5, 10-8. “Tay súng trẻ người Nga” Andrey Rudlev cũng thắng “Chàng lùn Argentina” Diego Schwartzman 4-6, 6-3, 11-9…

Các môn khác