Phản bội và giải thoát

Cuối tuần này, Van Persie sẽ sang Thổ Nhĩ Kỳ và nếu không gặp một biến cố bất ngờ nào thì anh sẽ ký 3 hoặc 4 năm với Fenerbahce. Giá tuyển mộ Van Persie năm 2012 là 24 triệu bảng Anh nhưng giá bán cho Fenerbahce bây giờ chỉ còn 4,7 triệu.

Mối quan hệ giữa Van Persie (phải) và HLV Van Gaal đã tan vỡ từ lâu.

1. Mùa đầu tiên ghi được 30 bàn thắng, mùa thứ nhì còn 18 bàn và đến mùa 2014-2015 vừa rồi chỉ còn 10 bàn - tính riêng từ đầu năm 2015 đến nay thì Van Persie chỉ ghi được 2 quả. Như báo chí Anh đã nói đi nói lại nhiều lần, Van Persie sa sút liên tục như vậy thì cái chuyện phải nhường chỗ cho một chân sút siêu đẳng khác cũng là bình thường mà thôi. Đồng thời, cái chuyện Man.United phải bán lỗ Van Persie cũng là bình thường nốt.

Tuy nhiên, về mặt quan hệ nội bộ thì không một chút bình thường. Nhật báo The Sun số ra hôm qua cho biết Van Persie sẽ ra đi bằng những bước chân trĩu nặng vì cảm giác bị Van Gaal trở mặt, bội phản. Bộ đôi này vốn dĩ khăng khít với nhau: Chính Van Gaal đã đưa Van Persie lên làm đội trưởng Hà Lan ở World Cup 2014. Cũng chính Van Persie đã tích cực tác động để Van Gaal được bổ nhiệm làm HLV trưởng Man.United, thay thế David Moyes năm ngoái. Thế mà chẳng được bao lâu thì đã bắt đầu có chuyện rồi.

2.Thí dụ như chuyện sắp xếp lối chơi, bố trí nhân sự thi đấu. Cách đây không lâu, sau một trận đấu không đạt yêu cầu, Van Persie đã phàn nàn với kênh thể thao ESPN rằng cách di chuyển của đồng đội làm cho anh không còn khoảng trống hoạt động. Nghe cứ như là anh cáo buộc ban huấn luyện đã cố ý làm cho anh đá không được vậy.

Về chuyện lựa chọn đội hình cũng thế, theo báo The Sun thì Van Persie ấm ức Van Gaal vì nói một đàng làm một nẻo: Ông ta luôn bắt cầu thủ phải tập hăng như đấu thật thì mới chọn vào đội hình, nhưng Falcao chẳng hề tập như vậy mà vẫn được ưu tiên thi đấu hơn Van Persie ở giai đoạn cuối mùa qua. The Sun cho rằng chính từ những chuyện như thế mà mối quan hệ Van Persie - Van Gaal đã đổ vỡ đến mức không thể hàn gắn.

3. Do vậy, Fenerbahce chính là một lối thoát kịp thời cho Van Persie, cho Van Gaal và cho cả Man.United. Một giải pháp có thể gọi là tốt đẹp trong lúc này.

Với Van Persie, đành rằng Fenerbahce không phải là một tên tuổi rạng danh trên bản đồ bóng đá châu Âu, nhưng sang nơi ấy thì anh lại là số một. Anh vẫn được dự đấu trường Champions League. Anh sẽ sống ở một thành phố mà vợ anh đã cảm thấy ưng bụng. Anh sẽ thi đấu trong một môi trường mà đồng đội cũ Dirt Kuyt ở tuyển Hà Lan đã khẳng định rằng sẽ phù hợp, tốt cho anh. Quan trọng không kém, anh vẫn sẽ được Fernerbahce trả mức lương giống như ở Man.United, tức là 200.000 bảng mỗi tuần, hơn 30 triệu trong 3 năm và sẽ thêm hơn 10 triệu nữa nếu anh được gia hạn một năm như đã thỏa thuận trong điều khoản hợp đồng.

Với Van Gaal và Man.United, cuộc chuyển nhượng Van Persie tuy chỉ được 4,7 triệu bảng Anh nhưng điều quan trọng là nó sẽ dọn được một chỗ trống cho ban huấn luyện đưa về một tiền đạo săn bàn do chính tay họ chọn. Và tất nhiên, mức lương lâu nay sẽ được chuyển sang chân sút mới ấy, một chân sút thực sự là tác phẩm của Van Gaal chứ không phải của những người tiền nhiệm.

4. Có thể là ai đây? Nhật báo Daily Star cho biết Man.United mới vừa thỏa thuận xong với Fenerbahce đã lập tức đẩy mạnh việc chèo kéo Thomas Muller của Bayern. Họ sẽ gửi một lời đề nghị lên tới 60 triệu bảng Anh cho Muller. Đồng tình với Daily Star, nhật báo Independent thừa nhận ít nhất cũng phải 60 triệu mới đảm bảo được chữ ký của cầu thủ này.

Cũng theo Independent, Bayern dường như không muốn bán nhưng Muller có thể sẽ muốn sang Man.United, miễn là được đáp ứng mọi yêu cầu về lương bổng. Muller vốn là một cầu thủ mà Van Gaal đã có công tham gia nhào nặn trước đây. Nếu họ hội ngộ ở Old Trafford, bộ đôi này đương nhiên sẽ phấn khởi cố gắng viết nên những chương mới cho sự nghiệp thi đấu chung của Man.United - còn Van Persie dù có thực sự bị trở mặt và phản bội hay không thì cũng đã thuộc về một chương cũ rồi...

Hưng Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất