Phận bạc

Hôm nay, trận đấu đầu tiên của mùa giải mới sẽ diễn ra. Về tính chất, đấy là trận Siêu Cúp, trận “kinh điển” của làng bóng. Khốn thay, nó lại rơi tõm vào cơn bão thông tin về U19. Ngẫm mới thấy làm bóng đá ở Việt Nam nhiều khi “bạc” thật.

Tất nhiên, lỗi không phải ở U19 mà chính là ở “bóng đá người lớn”. Nếu chuyện đá hay, đá đẹp của U19 khiến khán giả thích thú và quan tâm thì chính chất lượng của giải đấu, tên tuổi của các khách mời và bộ phận truyền thông của nhà tài trợ đã đẩy giải quốc tế dành cho các cầu thủ trẻ trở thành sự kiện  che mờ cả trận tranh Siêu Cúp và tất nhiên, cả V-League nữa.

Không thể trách U19 bởi chính giải đấu quốc nội hầu như chẳng có gì khiến người ta phải quan tâm. Thử nghĩ xem, những chuyển động của mùa giải có gì đáng chú ý? Không có các thương vụ chuyển nhượng đình đám ngoài việc Lê Công Vinh ở lại SLNA còn Vũ Như Thành thì thất nghiệp.

Trên các băng ghế huấn luyện, chẳng thấy biến động gì. Ai ngồi ghế người nấy cứ như thể ai cũng… thành công ở mùa trước. Sự kiện mới nhất, lại đáng buồn hơn là tích cực khi ông Hoàng Anh Tuấn bị sa thải. Người thay ông ở Hải Phòng là một HLV chuyên về… thể lực. Chuyển động kiểu đó, chỉ làm cho hình ảnh của bóng đá nội địa kém hơn chứ chẳng đủ sức cạnh tranh với U19.
“Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”.

Mùa bóng 2013 luôn có những khán đài trống vắng khản giả… Ảnh: Minh Trần

Cả một giải đấu lớn nhất quốc gia mà hệ thống tuyên truyền toàn ngồi đợi sự hỗ trợ của báo chí thì lấy gì để so đọ với những bài viết được “đo ni, đóng giày” bởi nỗ lực của nhà tài trợ giải U19. Đến mức các tuyển thủ U19 ăn mỗi ngày bao nhiêu tiền mà còn được quan tâm hơn việc ai thắng trong trận tranh Siêu Cúp thì đúng là… bạc bẽo cho “bóng đá người lớn” thật.

Cái gì cũng có giá của nó. Phải có sự… bạc bẽo như vậy thì mới đủ để thức tỉnh những người đang làm bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Giải U19 dù được “thổi” hơi quá nhưng nó vẫn là một bài học cho các nhà tổ chức V-League. 10 năm trước, công ty quản lý thương hiệu V-League là Đất Việt đã đi đến từng tờ báo để nhờ đăng tên nhà tài trợ. Còn bây giờ, ngay cả một buổi họp báo ra mắt giải đấu còn không có, phải đợi đến buổi sáng ngày khai mạc.

Sự tỏa sáng của giải đấu U19 là một bài học về hiệu quả của việc làm bóng đá tử tế. Công bằng mà nói, U19 hiện nay vẫn chưa thành công hơn các đội trẻ trước đó của Việt Nam nhưng vì đá đẹp, đá dễ thương mà được lòng người hâm mộ. Thứ bóng đá vì khán giả vẫn là lý do thuyết phục nhất để khán giả đến sân.

Chính sự trong sạch trên từng trận đấu sẽ quyến rũõ các nhà tài trợ. Một bài học quá đơn giản nhưng tại sao V-League lại không thể làm được? Đấy là điều cần được trả lời.

Làm sao cho giải đấu được hấp dẫn, đá sao cho khán giả đến sân, đấy là 2 yếu tố quyết định sự lớn mạnh của một giải bóng đá. Thấy thì dễ nhưng với sao chưa thấy ai làm.

Thế thì đừng trách sao phận bạc.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.