Phẩm cách Mourinho

Khi Mourinho từ chối ký lên chiếc áo Chelsea mà một người hâm mộ chìa ra cho ông, hẳn nhiều người sẽ cảm thấy ngạc nhiên kinh khủng. Với hai giai đoạn gắn bó cùng Chelsea, là linh hồn của Chelsea, là tinh túy của Chelsea, là người xây dựng cá tính cho Chelsea, chắc hẳn Mourinho đã khiến không ít người thất vọng bởi lời từ chối ấy. Nhưng nếu chọn một góc nhìn khác, chúng ta lại thấy toát lên từ đó một phẩm cách, phẩm cách Mourinho.

Mourinho còn yêu Chelsea không? Cái này chắc không cần hỏi. Những ủng hộ viên Chelsea từ trong máu thịt đều tin rằng ông rất yêu màu xanh London, dù với ông, huấn luyện Man United là một vinh dự mà ông chờ đợi từ rất lâu rồi. Hợp đồng của ông với Chelsea vẫn còn ràng buộc một điều khoản, mà Man United đang tức tốc giải quyết, bằng rất nhiều tiền. Đó là Chelsea vẫn nắm một phần thương quyền của ông, từ chữ ký đến giọng nói. Và nếu lúc này, một boutique bán đồ lưu niệm của Chelsea vẫn phát giọng Mourinho mời chào: “Mừng các bạn đến với thế giới của The Blues” thì điều đó không có gì là vi phạm cả. Chỉ khi nào Man United giải quyết rốt ráo xong cái thương quyền ấy, Mourinho mới thuộc về họ, hoàn toàn. Và khi đó, tất cả những boutique của Chelsea sẽ phải tự động gỡ bỏ những gì liên quan đến HLV người Bồ Đào Nha, như một dứt bỏ một mối tình đầy nuối tiếc.

Vậy mà Mourinho vẫn từ chối ký lên chiếc áo màu xanh mà người CĐV đưa ra. Đơn giản, dễ hiểu, ông tôn trọng thương hiệu mà mình đang phục vụ, đang làm thuê cho nó. Người phương Tây có một thuật ngữ rất hay, gọi là “brand champions”, nôm na là tinh thần thương hiệu. Làm việc cho thương hiệu nào, luôn phải mang tinh thần coi thương hiệu ấy là tối thượng, là số 1, là không thể phản bội. Mourinho đã bị đặt vào thế khó, khi giữa đám đông các fans mặc áo đỏ, vẫn có một người chìa tấm áo quá khứ cho ông, để ông phải từ chối, dù thực sự ông không hề muốn. Song, nếu có đặt ông vào một không gian riêng tư thế nào đi nữa, không có bất kỳ máy quay, máy chụp hình nào đi nữa, ta vẫn có thể tin ông sẽ từ chối ký lên tấm áo ấy. Không thể có một mâu thuẫn quyền lợi nào được tồn tại cả, nhất là với Mourinho, một con người chưa bao giờ mâu thuẫn với chính mình.

Mourinho đã dạy chúng ta một bài học, qua một hành động nhỏ. Đó là bài học về thái độ đúng mực đối với nơi mình đang làm việc, với thương hiệu mà mình đang đại diện. Sẽ không thể có những bài báo hay, nếu nhà báo coi thường chính cái manchette của tờ báo đang trả lương cho anh ta. Sẽ không thể có được một một bữa tối tuyệt vời nếu người đầu bếp coi cái thương hiệu nhà hàng mà anh ta làm việc là một thứ rác rưởi, bóc lột. Tinh thần “brand champions” phải là nền tảng, để người lao động tạo ra giá trị, không phải cho thương hiệu, mà cho chính bản thân mình.

Và còn một bài học nữa, vượt lên cả những gì kể trên. Đó chính là thái độ với thương hiệu cũ. Mourinho từ chối rất lịch sự, và vẫn rất trân trọng khi đặt tay lên tấm áo Chelsea. Ông cho chúng ta hiểu, nơi làm việc không bao giờ tồi tệ. Sự tồi tệ, có chăng, chỉ là số ít những người đồng sự với mình ở nơi làm việc mà thôi, những người không mang tinh thần “brand champions” và lúc nào cũng nhìn vào công việc, đồng sự bằng con mắt thù ghét.

HÀ QUANG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

Karim Benzema đã quấy phá hàng thủ cũa Liverpool trong trận chung kết

Liverpool – Real Madrid, PSG – Bayern, những cặp đấu nhiều duyên nợ

Kết quả bốc thăm vòng 16 đội Champions League mang đến nhiều cặp đấu lạ lẫm, nơi 2 đội chưa một lần chạm trán ở cúp chậu Âu. Nhưng những lá thăm may rủi cứ nhất định gán ghép số phận của Bayern và PSG, của Liverpool và Real Madrid như là trò chơi của định mệnh, dù giữa họ là 20 lần chám trán ở đỉnh cao thế giới.

 

Premier League

La Liga

Real Madrid chấm dứt chuỗi 2 trận không thắng ở La Liga khi vượt qua đội khách Cadiz.

Real Madrid đánh bại Cadiz để thu hẹp khoảng cách

Real Madrid đã chấm dứt chuỗi 2 trận không thắng ở La Liga khi vượt qua đội khách Cadiz với tỷ số 2-1, qua đó thu hẹp cách biệt chỉ còn 2 điểm kém hơn ngôi đầu của Barcelona trước khi giải đấu bước vào kỳ nghỉ World Cup.

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác