Phái yếu nhưng không yếu

Hôm nay 8-3, ngày mà cả thế giới hướng về những người phụ nữ để tôn vinh họ. Ngày hôm nay chính là ngày chị em trên toàn thế giới được nhắc tới. Với thể thao, những VĐV nữ chính là người mang lại thành công đáng kể cho một quốc gia. Chúng ta cũng vậy. Nhìn trên mặt bằng chung ở Asian Games và Olympic, thể thao Việt Nam đều có thành công lớn nhờ gương mặt nữ sáng chói.

Chiếc HCB môn taekwondo của nữ tuyển thủ Trần Hiếu Ngân, chiếc HCV duy nhất môn karatedo tại Asian Games 2010 của Lê Bích Phương, chiếc HCV duy nhất môn wushu tại Asian Games 2014 của Dương Thúy Vi... là những dấu mốc đều được mang về từ các nữ tuyển thủ. Nguyên Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao (Tổng cục TDTT) - ông Nguyễn Hồng Minh từng bày tỏ “thể thao chúng ta mạnh trong từng nội dung cố định và với những môn đối kháng, các nữ VĐV ở hạng cân nhỏ luôn tạo được ưu thế giành huy chương”.

Những môn thể thao tưởng như chưa thể mang về huy chương Asian Games như boxing nữ, xe đạp thì nay Lê Thị Bằng, Nguyễn Thị Thật đã làm được. Với bơi lội, kỳ tích giành 8 HCV trong một lần dự SEA Games (lập được năm 2015 tại Singapore) của Nguyễn Thị Ánh Viên liệu biết bao giờ mới có nữ VĐV thứ hai của chúng ta làm được. Nói về lịch sử, thể thao chúng ta đã có nhiều VĐV tạo được tiếng vang thành tích trong nước và quốc tế. Lịch sử là để hướng về tương lai. Nhiều người trong nghề đều biết, nhắc mãi lịch sử có thể ôn cố tri ân nhưng đúng là không có cái khởi đầu thì khó có cái phát triển tiếp tục.

Năm 2016 đã đi được thời gian vừa đủ, tất cả không còn là năm mới nữa. Các HLV, VĐV tiếp tục cuộc hành trình tranh chấp Olympic 2016. Lúc này những Văn Ngọc Tú (judo), Nguyễn Thị Lụa (vật), Lừu Thị Duyên, Lê Thị Bằng (boxing), Hà Thị Nguyên (taekwondo), Nguyễn Thị Lệ Dung (kiếm), Vương Thị Huyền (cử tạ), Quách Thị Lan, Bùi Thị Thảo, Nguyễn Thị Thanh Phúc (điền kinh), Vũ Thị Trang (cầu lông)… được dồn sức vượt chuẩn đạt vé. Chắc chắn, nỗ lực của các nữ tuyển thủ có thể thành công.


Những gương mặt nữ vàng làm rạng danh thể thao Việt Nam ở đấu trường quốc tế. Ảnh: T.L

Ngày 8-3 là ngày vui nhưng cũng sẽ nhiều người còn thi đấu đúng ngày Quốc tế Phụ nữ. Đó là những cô gái tuyển bóng đá Việt Nam (thi đấu tại Nhật Bản), các nữ xạ thủ (tại Thái Lan). Đã là VĐV, thi đấu đạt kết quả là thành tích lớn nhất và phần thưởng to nhất mừng ngày Quốc tế Phụ nữ.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trong buổi gặp gỡ và làm việc mới đây với lãnh đạo hai đội bóng của TPHCM.  Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Nhớ những “lò ấp” tài năng

Những người yêu thể thao TPHCM hẳn không thể quên giai đoạn mà nhiều đơn vị trên địa bàn thành phố đầu tư mạnh mẽ vào các mô hình CLB thể thao. Ví dụ, Công an TPHCM có đội chơi chuyên nghiệp thành công cả bóng đá lẫn bóng chuyền, tương tự là đội Hóa chất thành phố.