Phải tự cứu mình

Câu chuyện của VĐV trẻ Nguyễn Diệp Phương Trâm chưa thể thành công trong tập huấn tại Mỹ đang là tâm điểm của dư luận.

VĐV Nguyễn Diệp Phương Trâm. Ảnh: Nhật Anh

Trao đổi trực tiếp trong ngày 6-3, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho biết: “Tổng cục đã nắm thông tin về trường hợp của VĐV Nguyễn Diệp Phương Trâm. Đúng là từ cuối năm ngoái tới nay, Phương Trâm đã không còn tập luyện tại Mỹ mà hiện tập ở Việt Nam. Phải khẳng định là trong báo cáo chuyên môn, giai đoạn tập luyện tại Mỹ thực hiện năm 2016, cháu Trâm đã bị tụt chỉ số chuyên môn. Để giải quyết điều này ở thời gian hiện tại, các HLV đảm trách làm việc lại với Trâm phải rèn luyện cho VĐV thêm. Chương trình đi nước ngoài của VĐV thực hiện theo kế hoạch của địa phương TPHCM. Trước nhất, khi Trâm đã bị tụt phong độ, đội tuyển đang làm việc theo kế hoạch để ra để giúp cháu phải đạt được chuyên môn như cũ đã”.

Cùng chia sẻ như vậy, trưởng bộ môn bơi (Tổng cục TDTT) đồng thời là Phó chủ tịch kiêm TTK Hiệp hội thể thao dưới nước – ông Đinh Việt Hùng nói “cháu Phương Trâm đi rèn luyện tại Mỹ là một sự đầu tư tốt của địa phương. Tuy nhiên, khúc mắc (có hay không) giữa cháu và HLV của mình trong lúc tại Mỹ thì chúng tôi không bàn tới vì là chuyện nội bộ của địa phương TPHCM. Trâm đã trở về Việt Nam tập luyện tại Trung tâm HLTTQG TPHCM. Cháu đang có HLV của đội tuyển quốc gia huấn luyện. Thầy trò trên đội tuyển đang thực hiện theo đúng giáo án”.

Ông Hùng phân tích thêm rằng đúng là chuyên môn của Trâm đã bị tụt so với trước nên gì thì gì bản thân VĐV phải nỗ lực đạt được kết quả chuyên môn đúng với trước kia. Chỉ như thế, cô mới lấy lại được niềm tin từ ban huấn luyện đội tuyển quốc gia.

Tuy nhiên, khi đề cập rằng nếu trong trường hợp chuyện đi Mỹ của Phương Trâm từng được đơn vị TPHCM và nhà tài trợ đang thực hiện bị đứt đoạn hoàn toàn thì liệu phía Tổng cục TDTT có chương trình đưa VĐV này trở lại nơi tập huấn, lãnh đạo Tổng cục TDTT và bộ môn chung khẳng định là VĐV phải đạt được chỉ số chuyên môn đã có. Chuyện đi nước ngoài (nhất là đi Mỹ) không chỉ nói đi là đi ngay. VĐV không cho thấy năng lực thăng tiến hơn thì nếu được đi cũng sẽ phí mất sự đầu tư. 

“Hiện tại, Phương Trâm là thành viên đội bơi quốc gia. Cháu có năng lực trước đó và đây là tài sản của quốc gia đầu tư nên không thể bỏ phí năng lực. Trong năm 2017, đội bơi Việt Nam sẽ có chương trình rèn luyện cho Trâm từ nay tới trước SEA Games 29. Nếu VĐV nỗ lực đạt lại chuyên môn thì mới tiếp tục tính tiếp”, ông Phấn cho biết thêm.

Chương trình đi Mỹ của Trâm đã tốn nhiều giấy mực của truyền thông. Thực tế, trong năm 2017, dù hiện tại không còn ở Mỹ như ban đầu nhưng Phương Trâm đang thuộc nhóm VĐV hưởng chế độ đặc thù (gồm 800.000 đồng/người/ngày) mà thể thao Việt Nam dành cho VĐV xuất sắc. Chúng ta từng có những VĐV bơi lội đi Mỹ nhưng không thành công thật sự như Hoàng Quý Phước, Ngô Thị Ngọc Quỳnh... Phương Trâm không thể theo vết xe đổ đó. Quan trọng là cô đã được mạnh thường quân tài trợ để có cơ hội vươn lên chứ không thụt lùi như hiện tại. Phương Trâm đang ở tuổi 16 và là gương mặt nhỏ tuổi nhất được hưởng chế độ đặc thù. Cô rất được Nhà nước quan tâm tạo điều kiện đầu tư trong khả năng cho phép. VĐV của bơi lội TPHCM nổi bật và thành công, được mọi người biết là nhờ thành tích tốt qua các giải bơi trong nước. Năm 2016, cô đã không dự giải VĐQG. Năm nay, Trâm sẽ phải lấy lại hình ảnh từ giải trong nước chứ không vội nghĩ xa về...nước Mỹ.


NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất