Phải trân trọng tài năng thể thao

Khi hay tin tay vợt cầu lông vừa được xếp hạng 13 thế giới Nguyễn Tiến Minh đang cân nhắc có ký tiếp hợp đồng với TPHCM hay không, giới hâm mộ lại một lần nữa tiếc nuối, ngậm ngùi khi thể thao TPHCM có thể mất thêm một tài năng. Ngậm ngùi bởi nhiều năm trở lại đây, chiếc nôi đào tạo, địa phương có phong trào thể dục thể thao mạnh nhất nước đã chứng kiến sự ra đi của hàng loạt tài năng. Hệ quả tất yếu là thành tích thể thao TPHCM ngày càng tụt giảm, nhất là ở những bộ môn mà gần như trước đây luôn chiếm vị trí độc tôn như bóng đá, bóng chuyền, điền kinh… Trước đó vài ngày, vận động viên điền kinh Trương Thanh Hằng đã quyết định về đầu quân cho Ninh Bình sau một thời gian dài chờ đợi ngành thể thao TP có câu trả lời chính thức về tương lai của mình.

Vì sao hàng loạt tài năng thể thao ra đi, một người bình thường cũng hiểu, nhưng những người quản lý ngành thể thao TP dường như vẫn dửng dưng trước mọi việc.

Ông Nguyễn Văn Thức, ba của vận động viên Tiến Minh, bộc bạch: “Gia cảnh chúng tôi không khó khăn nên không xem chuyện con mình chơi thể thao là cách mưu sinh. Nhưng chúng tôi thống nhất là chưa ký tiếp hợp đồng với ngành thể thao TPHCM vì mức lương chưa thể hiện đúng năng lực và công sức của con mình. Tôi thực lòng không hiểu vì sao một tay vợt đẳng cấp thế giới lại nhận lương tháng bằng với vận động viên hễ ra thi đấu là thua”.

Tâm sự này có lẽ đã lột tả hết những bức xúc của những tài năng thể thao, và của cả người hâm mộ đối với cách bồi dưỡng, trọng dụng nhân tài của ngành thể thao TP. Thật giật mình khi biết 3 tháng gần đây nhất, mức lương mà Tiến Minh “được” hưởng là khoảng 3,3 triệu đồng/tháng! Ngành thể thao TP giải thích: sở dĩ chế độ lương thấp như vậy là do… cơ chế, mà bản thân ngành không thể linh động được.

Cơ chế là chung của cả nước, nhưng vì sao ở nhiều địa phương khác họ sẵn sàng chi lương tương xứng cho các tài năng? An Giang chu cấp trên 15 triệu đồng/tháng cho nữ hoàng tốc độ Vũ Thị Hương, rồi Ninh Bình cũng trả lương không thấp hơn số đó đối với Trương Thanh Hằng cùng với hàng loạt ưu đãi khác về ăn ở, đi lại, học tập… Xót xa hơn khi Trương Thanh Hằng cho biết cô quyết định đến với Ninh Bình không phải vì lương cao mà vì cách mà địa phương cư xử với vận động viên, thậm chí với hàng loạt ưu đãi như trên mà trong hợp đồng không hề có một ràng buộc thành tích cụ thể nào để tránh gây áp lực cho vận động viên.

Thực tế, hoạt động thể thao hiện nay đã được xã hội hóa hết sức sâu rộng. Các doanh nghiệp, các mạnh thường quân sẵn sàng hỗ trợ đào tạo, nuôi dưỡng các tài năng thể thao phát triển vì thành tích chung. Thế nhưng, người ta lại càng ngạc nhiên hơn khi dần dần, nguồn xã hội hóa này ở TPHCM cũng ít đi.

Thật xót xa khi biết hiện mỗi tháng Tiến Minh được một doanh nghiệp chi hỗ trợ 20 triệu đồng chi phí tập luyện mà doanh nghiệp này lại… thuộc một địa phương khác! Nhiều người cho rằng sở dĩ các mạnh thường quân ngày càng “ngại” tài trợ cho thể thao TP vì họ không thấy được sự quan tâm đúng mức của ngành đối với hoạt động này.

Có thể có những quy định về chế độ lương bổng, hỗ trợ chưa gắn với thực tế, nhưng chỉ cần say mê, có trách nhiệm và vì mục đích chung thì có thể giải quyết mọi việc, kể cả huy động nguồn xã hội hóa.

Chắc chắn là TP không thiếu tiền, cũng không thiếu các mạnh thường quân sẵn lòng hỗ trợ, thậm chí vô điều kiện. Với Tiến Minh, Thanh Hằng và rất nhiều vận động viên khác, họ không chỉ cần mức lương tương xứng với thành tích mà còn cần sự quan tâm, tạo điều kiện cũng như động viên kịp thời.

Đào tạo một vận động viên đã khó, nuôi dưỡng một tài năng càng khó hơn, do đó, không thể chỉ đến mùa giải mang ra thi đấu rồi xong. Muốn đạt thành tích cao, họ cần có tâm lý ổn định và niềm say mê vì màu cờ sắc áo, điều mà thời gian gần đây ngành thể thao TP đánh mất dần nơi các vận động viên.

Vì vậy, người dân đang chờ các vị lãnh đạo ngành thể dục thể thao TPHCM thể hiện được vai trò và trách nhiệm của một đơn vị được TP giao nhiệm vụ, được người hâm mộ kỳ vọng có những giải pháp trước mắt và chiến lược lâu dài để vực dậy hoạt động thể thao vốn đang trên đà tuột dốc.

Hoàng Mai

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Christian Eriksen tập một mình ở CLB thời niên thiếu của mình

Eriksen tập luyện với CLB thời thơ ấu!

Hãng truyền thông Đan Mạch 'BT' nói rằng Christian Eriksen đang tập luyện với CLB thời thơ ấu của mình, Odense. Đây là CLB mà Eriksen chơi cho đến khi Ajax phát hiện ra tài năng trẻ tuổi và trả khoảng 1 triệu euro khi anh mới 16 tuổi.

Quần vợt

Djokovic (trái) gánh vác đại cuộc

Davis Cup Finals: Novak Djokovic dốc sức “gánh vác đại cuộc”, đưa tuyển Serbia lọt vào bán kết

Tuyển Serbia càng tiến càng sâu. Trước đối thủ khó nhằn Kazakhstan vốn là nơi tung hoàng của các tay vợt "hạng 2" người Nga (Kazkhastan theo đuổi chính sách nhập tịch các tay vợt Nga không được trọng dụng tại quê nhà), tuyển Serbia đã sớm bị dẫn trước 0-1, để rồi một mình Djokovic đã dốc sức “gánh vác đại cuộc”, mang lại cuộc lội ngược dòng ngoạn mục.

Các môn khác