Phán quyết của Tòa án vụ Basownn Hong Kong khất tiền tài trợ VTF

Phải trả cả gốc lẫn lãi

Sau phiên xử sơ thẩm ngày 20-2, hôm qua 25-2, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã ra phán quyết buộc Tập đoàn Basownn Hong Kong phải trả tiền cho doanh nghiệp tư nhân Minh Hạnh cả gốc lẫn lãi. Vụ việc tưởng chừng như sẽ khép lại song đã không thoả mãn các đương sự nên lập tức đã có đơn kháng cáo.

Phán quyết của tòa

Theo Hiệp định riêng đã ký từ tháng 11-2007, Tập đoàn Basownn Hong Kong sẽ tài trợ cho Liên đoàn Taekwondo Việt Nam (VTF) 200.000 USD, đổi lại VTF phải quảng cáo và đã hoàn thành nhiệm vụ. Do Tập đoàn Basownn chậm chuyển tiền, nên VTF đã phải vay gấp của doanh nghiệp Minh Hạnh và đã nhận 3,2 tỷ đồng, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền tài trợ để trả.

Ngày 10-5-2008, ba bên liên quan lập cam kết và ông Bạch Minh Sơn đã ký văn bản đồng ý trả tiền tài trợ cho VTF là 199.000 USD (đã đặt trước 1.000 USD) và tiền lãi quy đổi tổng cộng là 4,2 tỷ đồng.

Chủ tọa phiên tòa ra phán quyết trước sự chứng kiến của các bên hôm qua, 25-2. Ảnh: Minh Nguyệt

Tòa án xét thấy Tập đoàn Basownn Hong Kong vi phạm Hiệp định riêng và cam kết trả nợ, trong khi VTF đã thực hiện đủ nghĩa vụ quảng cáo, đồng thời nhận định VTF vay tiền của doanh nghiệp Minh Hạnh là do hậu quả của việc Basownn chuyển tiền chậm.

Sự việc trên đã được ông Bạch Minh Sơn ký nhận trong các cam kết chịu trách nhiệm trả cả gốc lẫn lãi cho doanh nghiệp Minh Hạnh. Tòa án cho rằng Tập đoàn Basownn phải trả cho doanh nghiệp Minh Hạnh 199.000 USD (trừ 1.000 USD đã trả trước) quy theo tỷ giá ngân hàng là hơn 3,5 tỷ đồng và lãi. Tuy nhiên, do bên nguyên yêu cầu trả 3,2 tỷ đồng và lãi suất cơ bản theo quy định ngân hàng là không trái với quy định pháp luật nên được tòa chấp nhận.

Căn cứ Bộ Luật Dân sự, tòa buộc Tập đoàn Basownn Hong Kong do ông Bạch Minh Sơn làm đại diện phải trả tiền gốc là 3,2 tỷ đồng và tiền lãi theo từng thời điểm ngân hàng quy định (từ 1,05 đến 1,75%/tháng), tổng cộng hơn 948 triệu đồng (đến hết tháng 2-2009). Nhưng vì đã trả 424 triệu đồng, nên số tiền phải trả còn lại là 524 triệu đồng. Tổng cộng, Tập đoàn Basownn sẽ phải trả 3,74 tỷ đồng (làm tròn số) cho doanh nghiệp Minh Hạnh và hơn 30 triệu đồng án phí, nếu trả chậm sẽ phải tính thêm lãi suất theo quy định.

VTF cũng phải trả 1.000 USD (tương đương 17,6 triệu đồng) và hơn 800 ngàn đồng tiền án phí. Doanh nghiệp Minh Hạnh có trách nhiệm trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ông Nguyễn Tiến Chủng cho ông Trần Mạnh Dung (con rể ông Chủng đã đặt cọc để vay tiền cho VTF), đồng thời doanh nghiệp này được nhận lại hơn 16 triệu đồng tiền tạm ứng án phí. Các đương sự có quyền kháng cáo trong vòng 15 ngày.

Doanh nghiệp gửi đơn kháng cáo

Theo phán quyết của toà, VTF buộc phải trả 1.000 USD cho doanh nghiệp Minh Hạnh, nhưng khoản tiền 224 triệu đồng (trong tổng số 424 triệu được xem là tiền lãi Basownn đã trả) mà VTF đã đưa cho doanh nghiệp này lại không được nhắc tới. Có thể hiểu rằng VTF đã phải “cắt” 224 triệu đồng từ khoản tài trợ 3,2 tỷ đồng để trả bớt lãi cho Basownn. Riêng khoản tiền 200 triệu đồng mà ông Trần Mạnh Dung đã đưa cho doanh nghiệp Minh Hạnh cũng có thể gây ra những rắc rối sau này nếu phía Basownn không trả thêm khoản này.

Ngay trong ngày hôm qua, ông Đinh Ngọc Tuân - chủ doanh nghiệp Minh Hạnh (bên nguyên) đã làm đơn kháng cáo vì cho rằng toà không có biện pháp phòng ngừa về tài sản đảm bảo. Cụ thể, ông Tuân cho rằng bị đơn là cá nhân ông Bạch Minh Sơn và VTF vì nếu tòa không đủ chứng cứ bắt cá nhân ông Bạch Minh Sơn trả tiền thì VTF phải trả thay, bởi VTF đã vay và cầm tiền trực tiếp từ doanh nghiệp Minh Hạnh.

Về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Tiến Chủng, bên kháng cáo cho rằng chỉ được trả lại khi Minh Hạnh nhận được 1,2 tỷ đồng cả gốc lẫn lãi của số tiền 1 tỷ đồng đã thế chấp để vay đợt một. Ngoài ra, ông Tuân còn đề nghị tòa phong tỏa tài sản của bị đơn hoặc VTF để bảo đảm thi hành án.

Thanh Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Khán giả ở Wimbledon

Wimbledon: Trở thành “Grand Slam 0 điểm”, một giải đấu giao hữu - biểu diễn không hơn không kém

ATP và WTA vừa ra thông bào cho biết, họ sẽ không trao điểm thưởng cho Wimbledon năm nay vì quyết định cấm các tay vợt Nga và Belarus tham dự giải đấu của All England Club. Quyết định của 2 tổ chức quần vợt chuyên nghiệp hàng đầu thế giới được đưa ra vào tối muộn hôm thứ Sáu rồi, khuya 20-5, khoảng 2 ngày trước khi Roland Garros khởi tranh.

Các môn khác

Trần Quyết Chiến có mặt ở trận chung kết

Việt Nam có thêm chiếc huy chương vàng nội dung Carom 3 băng

Sau khi giành chiếc huy chương vàng nội dung Carom 1 băng của Nguyễn Trần Thanh Tự, các cơ thủ Việt Nam tiếp tục thể hiện sự vượt trội trong nội dung Carom 3 băng khi hai cơ thủ Trần Quyết Chiến và Nguyễn Đức Anh Chiến đều giành quyền vào chung kết, giúp chúng ta chắc chắn có thêm 1 chiếc huy chương vàng.