Phải sống!

Không còn ai nghi ngờ khả năng trụ lại V-League của á quân Vicem Hải Phòng. Hai trận thắng liên tiếp, đội bóng đất cảng tạo ra cú đào thoát nhiều điều tiếng bậc nhất trong lịch sử V-League. Mặc kệ, Vicem Hải Phòng phải sống và V-League mới giữ được thứ “đặc sản” có một không hai.

  • Hàng đặc sản

Trận đấu cuối mùa hạng Nhất 2007, Hải Phòng đè Đồng Nai và chính thức giành vé trở lại V-League. Khoảnh khắc ấy, bầu Tuân (Nguyễn Anh Tuân) vẫn nổ như pháo rang giữa sân Lạch Tray vì hạnh phúc, dù kết thúc mùa bóng, Vạn Hoa và Hải Phòng đã đáo hạn hợp đồng 3 năm. Ngược lại, Xi măng Hải Phòng - đối tác sau đó “ôm” đội bóng đất cảng- lặng lẽ mang chiếc phong thơ dày cộm, tặng thưởng cho đội chủ sân Lạch Tray, giống hệt như nhiều “mạnh thường quân” khác ở đất cảng, hùa vào tặng thưởng trong ngày vui của đội bóng quê hương.

Bóng đá Hải Phòng sẽ ra sao nếu sân Lạch Tray không còn đội bóng ở V-League? Ảnh: Quang Minh

Chiếc phong thơ thưởng cho đội nhà thăng hạng giống như màn chào sân của Xi măng Hải Phòng. Ở Hải Phòng lúc ấy, ai cũng hiểu Vạn Hoa của bầu Tuân khi đáo hạn hợp đồng sẽ không thể gắn bó thêm với đội bóng. Xi măng Hải Phòng chẳng hô vang ầm ĩ, nhưng họ đã chiếm tiên cơ trong cuộc đua giành quyền sở hữu đội bóng. Nước cờ âm thầm của Xi măng Hải Phòng, rải tiền thưởng mua lòng quân trong ngày vui cũng là dấu hiệu của thứ hàng đặc sản chỉ có ở những ông chủ xi măng đất cảng.

Bây giờ, liều doping 10 tỷ đồng treo cho thầy trò Nguyễn Đình Hưng đã phát huy tác dụng. Chỉ sau 2 trận, Vicem Hải Phòng đã như từ cõi chết trở về, có đến 95% đã giữ được suất trụ lại V-League. Đấy là điều phi thường mà trước đó, không ai tin Vicem Hải Phòng có thể làm được như vậy. Thế mới tài!

Thực tế việc các ông bầu đất cảng treo thưởng 10 tỷ đồng chỉ để đương kim á quân V-League giữ hạng, chuyện ấy sốc vì giá trị suất trụ hạng gấp 3,5 lần phần thưởng cho ngôi vô địch V-League. Tuy nhiên, nếu so với chiếc phong thơ dày cộp để “làm quen”, cách chi tiền ấy chỉ là bình thường đối với đội bóng đã sống và lên hương bằng chiếc lò xo tiền thưởng. Ở Vicem Hải Phòng, cái bất thường đều có thể biến thành bình thường, như cái cách đội bóng đất cảng chi 350 triệu đồng/trận đổi lấy sự phục vụ của trung vệ Đình Luật từ giai đoạn lượt về.

  • V-League cần trò vui

Mặc kệ những điều tiếng, Vicem Hải Phòng cần sống và sẽ tiếp tục hít thở bầu không khí V-League. Người ta có thể đặt nghi vấn về sự ưu ái của các “vua sân cỏ” dành cho đội bóng đất cảng. Có điều trong bối cảnh nhạy cảm như lúc này của V-League, tiếng còi của trọng tài đã làm giật mình rất nhiều đội bóng chứ không chỉ riêng Hòa Phát HN hay B.Bình Dương nếm trải. Vicem Hải Phòng chỉ là đội hưởng lợi trong thời điểm nhất định, vì đơn giản họ may và có… “tài”.

Vấn đề là đằng sau cuộc chạy trốn và sống sót của Vicem Hải Phòng ở V-League là những bí ẩn thế nào. Ở một giải đấu luôn có những điều kỳ quặc xảy ra như V-League, đội bóng đất cảng là một “miếng thơm”. Đội bóng ấy sở hữu lượng CĐV đông đảo và “nhiệt” bậc nhất V-League. Mặt khác, Vicem Hải Phòng cũng bạo chi, biết sống nên cứ lần nào sân Lạch Tray mở cửa đón khách, rất nhiều quan chức của BTC giải đều thích thú khi được cắt cử làm nhiệm vụ ở Hải Phòng. Tất cả điều ấy tạo ra sức cuốn hút lẫn sức sống ở V-League cho đội bóng đất cảng, nhất là khi họ đã sớm tung tiền chiêu mộ quân sỹ cho mùa sau, dù chưa biết chắc có trụ hạng hay không.

Vicem Hải Phòng phải sống và nhất định trụ lại chơi ở V-League. Không có đội bóng ấy, đừng mơ những hình ảnh dậy sóng trên khán đài, đừng mơ những cú sốc đi kèm với vai trò “hiện tượng” hay đơn thuần là tìm kiếm một suất trụ hạng. V-League cần có Vicem Hải Phòng ở lại, vì sự bạo chi hay… nhộn nhạo của đội bóng này cũng chính là bộ mặt của giải đấu có tiếng là hấp dẫn nhất Đông Nam Á.

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng