Phải nỗ lực nhiều hơn

Trước thềm Giải billiards carom 3 băng vô địch thế giới lần thứ 68 - 2015

HLV Nguyễn Việt Hòa đã bày tỏ như trên khi đang hướng dẫn các cơ thủ ôn luyện, chuẩn bị cho giải vô địch thế giới lần thứ 68-2015 sẽ diễn ra tại Bordeaux (Pháp) từ ngày 1 đến 5-12.

Ông Hòa nhận định: “Tuy có nhiều cố gắng, nhưng thành tích của billiards carom 3 băng từ đầu năm đến nay vẫn chưa đạt kết quả như mong đợi. Ngoại trừ chiếc HCĐ giải vô địch châu Á của Mã Xuân Cường hồi đầu năm, các cơ thủ của chúng ta chỉ vào đến tứ kết các kỳ World Cup, trong lúc Hàn Quốc đang có 3 cơ thủ nằm trong Top 10”.

Giải vô địch cá nhân thế giới là sân chơi danh giá nhất của billiards carom 3 băng, bởi cơ thủ đoạt ngôi vô địch được tích lũy đến 120 điểm so với 80 điểm của ngôi vô địch World Cup.

Cơ thủ số 1 Việt Nam Trần Quyết Chiến được chọn làm hạt giống bảng P. Ảnh: HUY THẮNG

Theo điều lệ, 48 cơ thủ tham dự gồm 16 cơ thủ đang dẫn đầu bảng xếp hạng thế giới, 32 cơ thủ còn lại được phân bổ theo từng châu lục. Riêng khu vực châu Á được phân bổ 6 suất. Từ quy định trên, Hàn Quốc có đến 7 cơ thủ góp mặt (trong đó có 5 cơ thủ nằm trong top 16 thế giới). Đội Việt Nam, ngoài Trần Quyết Chiến đang xếp hạng 12 thế giới, còn có 2 suất của Dương Anh Vũ (hạng 28) và Mã Xuân Cường (hạng 29). Trong lúc đó, Nhật Bản chỉ có 2 suất: Arai Tatsuo (hạng 52 thế giới) và Umeda Ryuuj (hạng 78).

Tại giải này, 48 cơ thủ được chia 16 bảng, Trần Quyết Chiến là hạt giống của bảng P, trong lúc Anh Vũ nằm ở bảng K và Xuân Cường ở bảng G. Từng bảng thi đấu vòng tròn 1 lượt và người đứng đầu được vào vòng 1/8. Ở giải đấu lần thứ 67-2014, Trần Quyết Chiến thua Blomdahl (Thụy Điển) 30-40 ở vòng 1/8. Thế nên, các cơ thủ Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu đạt thành tích tốt hơn năm trước.

Theo HLV Việt Hòa, sau giải đấu trên còn World Cup cuối cùng trong năm 2015 sẽ tổ chức tại Hurghada (Ai Cập) từ ngày 13 đến 19-12. Nếu tham dự được giải đấu này, thứ hạng của các cơ thủ Việt Nam trong năm nay sẽ ổn định hơn. Hiện nay, BHL đang đề xuất Sở VH-TT TPHCM hỗ trợ kinh phí. Trước lúc bay sang Bordeaux, các tuyển thủ sẽ được cọ xát tại giải các tay cơ xuất sắc toàn quốc tổ chức ở Sóc Trăng từ ngày 23 đến 30-11. Một nét mới ở giải đấu này là sẽ tổ chức thi đấu thêm một số nội dung đồng đội.

NGỌC THIỆN 

Tin cùng chuyên mục