Phải chọn lại 5 ứng viên khác

Với cách làm việc quá chậm, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã vuột mất cơ hội chọn huấn luyện trưởng cho đội tuyển quốc gia, thông qua 5 ứng viên mà mình đã sàng lọc. Một lý do đơn giản là cả 5 người này đều đã tìm được việc làm ổn định.

Theo nguồn tin đáng tin cậy thì cựu huấn luyện viên đội tuyển Colombia Francisco Maturana, từng 2 lần dẫn dắt đội tuyển quê nhà dự vòng chung kết World Cup 1990 và 1994, đã ký hợp đồng làm HLV trưởng đội tuyển Trinidad và Tobago từ đầu tháng 2.

Ông Branko Ivankovic quay lại huấn luyện cho một CLB của Iran. Ông Hans Juergen Gede đã làm HLV cho một đội bóng hạng nhất của Malaysia từ cuối năm 2007. Ông Zoran Vulic đã sang Nga làm HLV cho CLB Vladivostok, còn ông Dragoslav Stepanovic đang chuẩn bị ký hợp đồng làm việc cho một CLB trung bình của châu Âu.

Với thông tin này, Hội đồng huấn luyện viên quốc gia lại phải nhóm họp để chọn ra 5 ứng viên khác trong danh sách 50 ứng viên trước đây, mà câu nói thường nằm nơi cửa miệng các vị quan chức liên đoàn là “có trong tay danh sách nhiều HLV với bản thành tích ấn tượng”.

Mặc dù chịu sức ép lớn về thời gian sau khi cả 5 ứng viên vào “vòng chung kết” đều đã có việc nơi khác, nhưng vị Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Nguyễn Trọng Hỷ vẫn tỏ ra rất cương quyết khi khẳng định “sẽ ký hợp đồng với tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam trong tháng 3 này”.

Một vấn đề khác cũng cần nhắc đến qua vụ việc lần này là tốc độ tiếp nhận và xử lý thông tin quá chậm, quá kém của VFF, cụ thể là của Phòng Quan hệ quốc tế. Nắm trong tay 50 hồ sơ, rồi chọn 1/10 trong số đó cho vào “chung kết”, nhưng thông tin về 5 hồ sơ cuối cùng lại không được cập nhật kịp thời, đầy đủ.

Báo hại mấy ông trong Hội đồng HLV quốc gia ngồi cả ngày, chọn tới chọn lui, xét duyệt lên, xét duyệt xuống, rồi trình xin ý kiến để cuối cùng... ném hết vào sọt rác. Ở đây, người viết chưa bàn đến chuyện hao công tốn sức, mà ngay cách làm cũng thấy có điều gì chưa ổn.

Một chuyện buồn cười khác quanh chuyện chọn HLV trưởng không thành vừa rồi tựa như “thầy bói mù sờ chân voi”. Nhiều vị trong Hội đồng HLV thú nhận “tên HLV toàn là Tây cả, vừa dài, vừa khó nhớ, đọc đến tên người thứ 5 thì quên bén người đầu”.

Hoặc một thành viên hội đồng thì nói thẳng ruột ngựa “Bóng đá Việt Nam mình bé tẹo, dù có đủ tiền mời đến Alex Ferguson hay Fabio Capello thì họ cũng chẳng sang đâu”. Một thành viên khác nói luôn cách đánh giá của mình là “tôi có biết ai trong số này đâu, biết ai hay – dở ra sao mà chọn, nên gọi theo quốc tịch cho xong”.

Với một “ban giám khảo” như thế, với một “ban tổ chức” như thế (tức VFF) thì lấy đâu ra một HLV trưởng đúng tiêu chí, đúng yêu cầu cho đội tuyển nói riêng và cho bóng đá Việt Nam nói chung? Trong khi, người giỏi, người đủ tiêu chuẩn đứng sờ sờ ngay trước mặt họ, mà họ vẫn chẳng thèm để ý tới.

Linh Giao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Chelsea lo lắng mất Mendy trong trận quyết chiến với Man City

Tuchel lo lắng Edouard Mendy bỏ lỡ trận đại chiến với Man.City

Thủ thành Edouard Mendy bị chấn thương hông trong chiến thắng Zenit St Petersburg 1-0 ở Champions League, anh cũng vắng mặt trận đấu quan trọng cuối tuần với Tottenham và giờ là trận vòng 3 Cúp Liên đoàn với Aston Villa. HLV Thomas Tuchel lo lắng Mendy sẽ không thể ra sân trận cuối tuần với Man City.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác