Phải chăng là lên đời?

Mấy ngày qua, cái tin Joseph - một chân sút từng khoác áo Panathinaikos (Hy Lạp) đến B.Bình Dương, và Allan Wanga - tiền đạo ĐTQG Kenya cập bến Hoàng Anh Gia Lai khiến cho làng bóng đá phải xôn xao vì bản lý lịch của họ hoành tráng quá.

Thực tế, nhìn vào bản lý lịch giới thiệu và tìm hiểu thực tế thông qua kênh internet quả là cả Joseph lẫn Allan đều chứng minh được những gì mà người quản lý của họ giới thiệu không hề sai. Chỉ bấy nhiêu đó thôi, cũng đủ để người hâm mộ đất Thủ, lẫn phố núi, hay cả V-League khấp khởi mừng rằng, mùa bóng tới giải đấu sẽ có nhiều ngôi sao để chiêm ngưỡng hơn.

Tuy nhiên, 2 tân binh này không phải là những ngôi sao đầu tiên tới Việt Nam thi đấu, khi trước đó đã có Denilson, rồi Lee Nguyễn, Leandro... những cầu thủ tên tuổi và đắt giá (với V-League) đến góp mặt.

Tuy nhiên, giá của tất cả họ đều “dưới cơ” rất nhiều so với Joseph và Allan, khi thông tin được “bắn” ra giá trị chuyển nhượng của chân sút Joseph là gần 1 triệu USD, riêng đương kim tiền đạo của đội tuyển Kenya, Allan, dù không được tiết lộ, nhưng với đẳng cấp (nhìn từ bản lý lịch) chắc chắn đội bóng phố núi phải bỏ ra số tiền không nhỏ để có được sự phục vụ của Allan.

Leandro (18) từ XM Hải Phòng đã về khoác áo B.Bình Dương. Đây cũng là một trong những gương mặt có giá chuyển nhượng kỷ lục ở mùa này. Ảnh: HOÀNG VY

Về hiện tượng mà nói, với giá chuyển nhượng lên tới cả triệu đô la như thế, rõ ràng V-League chẳng phải là giải đấu tầm thường ở khu vực, thậm chí ở châu lục. Bởi ngoài K-League, J-League hay tại vài nước Tây Á giàu có đang là những giải đấu đắt giá nhất châu Á ra, phần còn lại đều chỉ có những cầu thủ đáng giá vài trăm ngàn USD. Mà nếu với giá đó, ở Việt Nam chỉ tính riêng nội binh thôi cũng đếm chẳng xuể với những cái tên như Công Vinh, Quang Hải, Phước Tứ, Như Thành, Việt Thắng…

Về bản chất, có thể nói, hiện suy nghĩ của các ông chủ ở các đội bóng V-League đã cao hơn rất nhiều so với trước. Những món hàng hết thời, kém chất lượng hay mua hớ đã không còn nhiều. Và chẳng phải ngẫu nhiên mà những cầu thủ có khả năng thực sự (từ ngoại đến nội binh) đều được săn lùng, cạnh tranh nhau ráo riết, và được định giá xứng đáng với khả năng chơi bóng. Đó là nhận thức, và cũng là suy nghĩ rất đúng đắn nếu muốn đội bóng thành công, thương hiệu được mở rộng.

Tuy nhiên, nhìn tất cả những gì đang diễn ra ở V-League, nếu nói rằng giải đấu của chúng ta đã đạt đến tầm cao mới thì quả là sai lầm. Sự vận động có chiều hướng khả quan từ thị trường chuyển nhượng, đến suy nghĩ của các đội bóng chưa chắc đã phản ánh hết được bản chất của vấn đề, khi chất lượng cầu thủ và giải đấu (gồm khán giả, trận đấu, bản quyền truyền hình, và sự lớn mạnh của ĐTQG…) cũng chẳng hơn là mấy so với thời điểm khởi đầu bóng đá chuyên nghiệp. Thậm chí, nhiều việc còn đáng báo động hơn như đạo đức sân cỏ, văn hóa khán đài...

Và đó mới là vấn đề đáng để nghĩ, chứ không chỉ đơn giản là móc tiền ra mua cầu thủ triệu đô, tiền tỷ về rồi thôi.

THẢO PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.