Phác họa mùa bóng 2011 từ sân chơi Cúp Quốc gia - Bản nháp xấu xí

Đương kim vô địch V-League Hà Nội T&T bị đá văng khỏi tứ kết Cúp Quốc gia, nhưng nỗi sầu muộn ấy còn hiển hiện ở 5/6 anh tài xuất sắc nhất ở V-League 2010, bởi chỉ có duy nhất K.Khánh Hòa (hạng 4 V-League 2010) thoát hiểm. Bản nháp cho mùa bóng mới 2011 thật xấu xí vì các đội mạnh rụng như sung…

  • Vô địch? Chuyện đùa!

SHB Đà Nẵng, Đồng Tâm Long An bị đá văng, chỉ có Hoàng Anh Gia Lai và B.Bình Dương “sống sót” đầy may mắn. Tứ đại gia V-League giờ chỉ còn trụ lại 2 ở vòng tứ kết Cúp Quốc gia, chưa kể 5/6 đội dẫn đầu V-League gồm Hà Nội T&T, Vicem Hải Phòng, Đồng Tháp, Đồng Tâm Long An và SHB Đà Nẵng đã rơi đài. Chừng ấy thôi đã cho thấy, thể thức knock- out ở Cúp Quốc gia nghiệt ngã thế nào, nhất là đối với những đội bóng thuộc diện “thứ dữ”.

Thật ra, vẫn có những lý giải cho sự rơi rụng của những những “ông lớn”. Hà Nội T&T và Vicem Hải Phòng chưa bao giờ có duyên với Cúp Quốc gia, nhất là nhà đương kim vô địch V-League. Đồng Tháp và Đồng Tâm Long An đã sa sút, vì lực lượng của họ bị rút ruột, trong khi SHB Đà Nẵng thua sau loạt “đấu súng”, đấy có thể xem là cái vận của đội bóng sông Hàn chưa sáng trở lại (!?).

Sự khốc liệt ở Cúp Quốc gia khiến việc trụ vững của B.Bình Dương và Hoàng Anh Gia Lai biến thành điểm sáng. Tuy nhiên, cái cách 2 đại gia này sống sót, xem chừng cũng không hào nhoáng như tưởng tượng. B.Bình Dương chỉ thắng sát nút đối thủ hạng Nhất, trong thế trận mà đội bóng đất Thủ phải trả giá bằng một loạt thẻ phạt. Còn Hoàng Anh Gia Lai thắng sau loạt “đấu súng”, nên rõ ràng không thể xem là hoành tráng, nhất là khi Hòa Phát HN chỉ thua vì phung phí cơ hội và đội chủ sân Hàng Đẫy xưa nay chỉ được liệt vào dạng thường thường bậc trung.

Hài hước cho Gỗ là họ vật vã thắng trận, ngay khi bầu Đức vừa tuyên bố, HAGL mùa này sẽ vô địch V-League. Có thể xem đấy là tuyên bố hơn mạnh miệng của bầu Đức, vì ông muốn kích quân, chứ Gỗ có vẻ chưa đủ tầm và lực để đòi lại ngôi vương. Đội hình mà họ đã thắng nhọc trước Hòa Phát HN thực chất đã quy tụ hầu hết hảo thủ thượng thặng nhất mà Hoàng Anh Gia Lai đang có. Nên với đội hình và cách chơi như vậy, Gỗ mà lên ngôi mùa này, điều đó thật sự là bi kịch, và người ta dễ cười với câu hỏi: Vô địch V-League dễ hay khó?!

Qua Cúp Quốc gia, người ta có thể phần nào thấy được hình ảnh của những đội bóng chuyên nghiệp Việt Nam. Ảnh: QUANG THẮNG

  • V-League bị đồng hóa?

Mùa trước, Hà Nội T&T lên ngôi V-League, nhưng trong mắt nhiều người, họ vẫn bị nghi ngờ sức mạnh. Một nguyên do khiến Hà Nội T&T bị xem thường là những trận thua bất ngờ trước những đội “đèn đỏ” như Navibank Sài Gòn hay Thanh Hóa. Chính vì vậy, Hà Nội T&T không khiến V-League ngả mũ, giống như cái cách mà một đứa con khác của bầu Hiển là SHB Đà Nẵng lên ngôi mùa V-League 2009.

Bây giờ, 2 lượt trận khởi động mùa bóng 2011 ở Cúp Quốc gia khiến hàng loạt anh tài V-League rơi rụng. Có những thất bại chua chát kiểu Vicem Hải Phòng bị SQC.Bình Định hạ nhục, hay đương kim vô địch V-League Hà Nội T&T bị Navibank Sài Gòn đá văng, dù đội bóng Sài thành chơi chẳng hề hay. Nếu có sự đột phá ở Cúp Quốc gia, có lẽ việc Sài Gòn Xuân Thành điền tên vào tứ kết, đấy là một điều đặc biệt. Nhưng Sài Gòn Xuân Thành giờ còn loay hoay ở hạng Nhất, cho nên, họ chưa thể tác động đến V-League.

Với cuộc chơi không có kẻ phá bĩnh như vậy, xem ra V-League 2011 đang ngày càng bị đồng hóa. Khoảng cách trình độ không quá lớn, bởi chỉ cần một mùa chuyển nhượng rầm rộ như cái cách Navibank Sài Gòn thực hiện, cách biệt lập tức bị thu hẹp. Trong tình cảnh như vậy, V-League 2011 dễ dẫn đến những điều “bất ngờ”. Tuy nhiên, xét mặt bằng chung, chưa biết đấy là điềm lành hay điềm gở, vì nó có vẻ như V-League đang giậm chân tại chỗ về chất lượng! 

THANH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hà Nội thắng lớn với 3 danh hiệu cá nhân. Ảnh: MINH HOÀNg

Bùi Hoàng Việt Anh và bước chạy đà hoàn hảo

Các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia năm 2020 chính thức được hạ màn bằng sự kiện V-League Awards 2020 được tổ chức vào tối 20-11 tại Trung tâm Văn hóa Âu Cơ (Hà Nội). Đây là sự kiện thường niên được Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tổ chức sau khi kết thúc mùa giải. Chương trình nhằm tôn vinh cá nhân, tập thể đoạt các danh hiệu tại hệ thống các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia.

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Bầu Hiển chào mừng các cầu thủ Hà Nội FC đoạt danh hiệu cao tại cuộc bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2019

Những cựu binh vẫn giữ được phong độ

2020 là mùa giải có ‘1 không 2’ của bóng đá Việt Nam. Khi dịch Covid-19 tác động đến hai lần thì Ban điều hành các Giải bóng đá Chuyên nghiệp quốc gia đã ứng biến bằng cách thay đổi thể thức thi đấu thành hai giai đoạn. Chính sự mới mẻ về lịch thi đấu vô tình tạo ra tính hấp dẫn cho suốt cả mùa giải, từ cuộc đua vô địch đến cuộc chiến chống xuống hạng.