Phá rào?

Việc hàng tá “công trình phụ” mọc lên tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã được báo chí phản ánh nhiều ngày qua. Ý kiến phản đối nhiều vì cho rằng đơn vị quản lý cho thuê để kiếm tiền bất chấp quy hoạch của một khu liên hợp thể thao. Không ít ý kiến đồng tình thì nghĩ đó là những hạng mục phục vụ cho hoạt động thể dục thể thao, bởi có sân bãi thì cũng phải có dịch vụ đi theo để phục vụ nhu cầu.

Cho đến thời điểm này, Mỹ Đình là khu liên hợp thể thao lớn nhất nước. Dù cho mới hoàn thành giai đoạn 1 và điểm nhấn chỉ là sân vận động Mỹ Đình 40.000 chỗ ngồi và cung thể thao dưới nước với 3 bể bơi, nhưng Mỹ Đình đã mặc nhiên được người dân coi là điểm nóng của thể thao. Với bóng đá, Mỹ Đình là “chảo lửa” để tuyển Việt Nam tự tin trước các đối thủ. Vậy nên có gì đó “động tĩnh” là tạo dư luận ngay lập tức.

Công bằng mà nói, một khu liên hợp thể thao thì không chỉ có sân thi đấu. Đó phải là một khu vực với đầy đủ các dịch vụ đi kèm như nơi nghỉ cho vận động viên, khu sức khỏe, ăn uống, quà lưu niệm, nhà truyền thống thể dục thể thao… Dù chỉ là những hạng mục phụ nhưng là không thể thiếu. Tiếc rằng từ khi khởi công năm 2001 đến nay, những công trình của giai đoạn 2 như nhà thi đấu có mái che, khu đua xe đạp lòng chảo, hồ điều hòa, nhà thi đấu cho người khuyết tật… vẫn án binh bất động và chưa biết bao giờ mới được khởi công. Trong bối cảnh đó, những “công trình phụ” đua nhau mọc lên hiện nay rất dễ tạo cái nhìn phản cảm nơi người dân.

Nói phản cảm bởi đó là những “hạng mục” chẳng dính dáng gì đến thể thao như siêu thị nội thất, khu ẩm thực phố cổ, xưởng dịch vụ ô tô… Thậm chí, tòa nhà của cung thể thao dưới nước còn được cho thuê làm… trường học quốc tế! Đáng tiếc nhất là những khu tiểu cảnh đã bị tận dụng tối đa để cho thuê đủ thứ dịch vụ, khiến cho bộ mặt của khu liên hợp không còn như quy hoạch trước đây.

Chưa hết, đề xuất điều chỉnh quy hoạch khu liên hợp đã được Bộ VH-TT-DL đồng ý, trong đó xuất hiện những hạng mục mới mang tính kinh doanh nhiều hơn như khách sạn 5 sao, cao ốc văn phòng 25 tầng… Như vậy, có khả năng những hạng mục giai đoạn 2 của khu liên hợp theo quy hoạch trước đây sẽ mãi mãi trùm mền để nhường chỗ cho các “công trình phụ” khác mọc lên trong nay mai.

Ai cũng biết trong thời buổi khó khăn này, một đơn vị được giao tự chủ tài chính có thể gặp khó khăn đến mức nào. Nhưng với các công trình thể thao cũng có những lợi thế riêng của nó. Chính vì vậy, đừng nên dựa vào chủ trương tự chủ để “bung” quá trớn. Nếu nhìn những dãy hàng quán, siêu thị nội thất quanh khu Mỹ Đình thì không ai nghĩ ban quản lý đã khai thác đúng chức năng, mà có thể được coi là việc phá rào.

Mỹ Đình là khu quy hoạch mới, vì vậy, không phải khi được giao thì ban quản lý có thể làm gì thì làm, phá vỡ quy hoạch chung. Ở đây còn có trách nhiệm của cơ quan quản lý quy hoạch địa phương và ngành thể dục thể thao. Chính các cơ quan này phải có trách nhiệm đừng để cho các khu quy hoạch mới trở nên luộm thuộm, bát nháo rồi sau đó đi sửa chữa thì quá muộn.

HOÀNG DƯƠNG

Khu Liên hợp thể thao Mỹ Đình - Sẽ điều chỉnh nhưng vẫn kinh doanh! 

Buổi họp báo được tổ chức sáng qua nhằm giải thích những dư luận cho rằng Khu Liên hợp thể thao (KLHTT) Mỹ Đình hiện chỉ chăm chăm cho thuê đất kinh doanh làm ảnh hưởng đến quy hoạch của một trung tâm thể thao số 1 quốc gia. Theo đó, KLHTT Mỹ Đình được phép xã hội hóa nhằm huy động nguồn vốn bên ngoài mở thêm các hoạt động dịch vụ phục vụ trực tiếp và gián tiếp cho những người hoạt động TDTT, duy trì đội ngũ cán bộ quản lý... và được đảm bảo không ảnh hưởng tới các công trình thể thao đã xây dựng.

Hàng năm ngân sách duy tu bảo dưỡng KLHTT Mỹ Đình chỉ khoảng 2,5 tỷ đồng trong khi để vận hành toàn khu phải tốn vài chục tỷ đồng/năm. Trong 9 tháng đầu năm 2012, KLHTT Mỹ Đình đã thu về khoảng 30 tỷ đồng để bổ sung công tác duy tu, bảo dưỡng. Chính vì vậy, ban quản lý cho biết sẽ điều chỉnh cảnh quan cho phù hợp nhưng vẫn sẽ kinh doanh theo phương thức hiện hữu.

Y.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Sự kiện được kỳ vọng sẽ thu hút người xem như những lần tổ chức ở Hà Nội

Khởi động Bài Danh Chiến 4

Sau những lần tổ chức thành công tại Hà Nội, sáng 28-11, Ban tổ chức Bài Danh Chiến đã chính thức công bố sự kiện đầu tiên được tổ chức tại TPHCM. Bài Danh Chiến 4, với sự tham gia của những võ sĩ hàng đầu Việt Nam, được tổ chức vào ngày 13-12 tại Câu lạc bộ Saigon Sports Club (SSC).