Petr Cech: “Chúng tôi có một đội hình cân bằng!”

Petr Cech: “Chúng tôi có một đội hình cân bằng!”

* Tình thế đặc biệt khó khăn khi phải chơi trận khai mạc giải với đội chủ nhà?

Đó là một thách đố với cả chúng tôi lẫn Thụy Sĩ. Tôi nghĩ là trận đấu sẽ tùy thuộc rất nhiều vào việc họ có thích ứng được với áp lực và cách họ tiếp cận trận đấu.

Trận khai mạc là một sự kiện lớn, rất lớn: cả thế giới sẽ theo dõi, các cổ động viên sẽ gào thét. Điều này có thể trở thành động lực thúc đẩy đội bóng tiến về phía trước. Chúng ta đã thấy điều đó ở đội Đức tại World Cup vừa qua. Nhưng điều đối nghịch cũng có thể xảy đến. Áp lực có thể là quá nhiều đối với Thụy Sĩ, như chúng ta từng thấy Bồ Đào Nha vất vả chống lại Hy Lạp ở Euro 2004.

Petr Cech: “Chúng tôi có một đội hình cân bằng!” ảnh 1

Thủ môn Petr Cech.

* CH Séc có phải là ứng viên ngôi đầu bảng cùng với Bồ Đào Nha?

Có lẽ là thế. Bồ Đào Nha có những ngôi sao lớn và các đồng đội của tôi ở Chelsea luôn luôn gơi nhớ đẳng cấp của họ. Tôi cũng có mối quan hệ thân thiết với Alex Frei (tiền đạo Thụy Sĩ), chúng tôi chơi cùng nhau ở Rennes và tôi rất ngưỡng mộ anh ấy. Cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là đội bóng khó đoán.

Có ngày họ chơi như đội bóng xuất sắc nhất thế giới, có ngày họ lại chơi rất tệ hại. Nhưng bạn phải nói rằng tất cả các đội đều ở một trình độ ngang nhau. Đó có thể là một thuận lợi rất lớn bởi vì bạn có thể giành điểm trong trận thứ hai hoặc thứ ba. Dưới một khía cạnh khác, việc các đội có cơ hội ngang nhau sẽ giúp cắt giảm đôi chút áp lực…

* CH Séc luôn được xem là chú ngựa ô của những giải lớn. Liệu lần này các bạn có khá hơn được chút nào chăng?

Tôi hy vọng là mọi thứ sẽ khác đi một chút. Chúng tôi luôn thực tế với năng lực của mình. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là vượt qua vòng đấu bảng, sau đó mọi thứ đều có thể… Ở World Cup, chúng tôi không thể vượt xa khi các tiền đạo đều dính chấn thương.

Chúng tôi cũng không tiến xa ở Euro 2004 (chỉ vào đến bán kết), nhưng nếu lặp lại được vị trí đó thì đã là một thành tựu vĩ đại. Đội ngũ hiện tại cũng có sự thăng bằng rất tốt giữa những người tràn đầy kinh nghiệm và những cầu thủ mới như Martin Fenin - mới gia nhập từ đội U21. Đây là một đội hình chất lượng và đẳng cấp, nếu chúng tôi đều đạt phong độ, chúng tôi chắc chắn sẽ chơi tốt.

* Trận đấu quốc tế khác biệt thế nào với Premier League?

Khi bạn đại diện cho quốc gia của mình thì có rất nhiều động lực giằng kéo buộc bạn phải chơi với tất cả sức lực. Khoác áo tuyển quốc gia là một vinh dự to lớn. Thực tế là trận đấu không khác biệt nhiều với Premier League.

Có lẽ là ở Anh, bạn sẽ thấy có quá nhiều người trong khu cấm địa và Chelsea luôn có ý đồ thống trị trận đấu của mình. Vì thế, có thể nói là bạn phải tập trung theo cách khác. Nhưng bạn chẳng có đến 1 giây để phỏng đoán là trận đấu sẽ tiến triển như thế nào. Nó thường đảo ngược theo cách hoàn toàn khác.

* Anh có bao giờ mơ đến việc ghi bàn?

Không, không bao giờ. Tôi chỉ ưa thích việc giữ sạch mành lưới?

*  Thậm chí không mơ đến việc ghi bàn trong trận chung kết châu Âu?

Không. Tôi thích giữ sạch mành lưới 38 trận mỗi mùa hơn! 

NHẬT TÂN

                                                                                                              (Báo SGGP Thể thao)

Tin cùng chuyên mục

Quần vợt

Stefanos Tsitsipas: Xem Novak Djokovic là một hình mẫu nhưng lại gọi Nick Kyrgios là “gã hề”

Dù đã 2 lần thất thủ trước Novak Djokovic ngay ở “cánh cổng thiên đàng”: 2 trận chung kết Grand Slam đình đám, Stefanos Tsitsipas vẫn không có chút thù hằn nào, trái lại, anh rất tôn trọng và cảm phục tay vợt Đương kim số 1 thế giới người Serbia. Tay vợt hạng 3 ATP người Hy Lạp, hiện đang thi đấu trong màu áo Đội tuyển quốc gia ở Davis Cup - World Group I,  không ngần ngại khen ngợi “Đại kình địch” của cuộc đời.