Hướng đến SEA Games 23

Petanque Việt Nam hy vọng ở nội dung nữ

Tính từ khi 3 bi thủ Hứa Ngọc Tý, Nguyễn Văn Đẹp và Nguyễn Văn Quá “mang chuông đi đánh xứ người” ở Singapore năm 1996, Petanque nước ta trải qua không ít thăng trầm. Lần đầu tiên góp mặt tại SEA Games 21, Petanque Việt Nam đã giành huy chương đồng. Năm 2002, Petanque Việt Nam chiếm HCV bộ ba nam và đôi nữ giải vô địch đồng đội châu Á tại Malaysia.

Petanque Việt Nam chiếm HCV đồng đội nam châu Á 2002.

Ở giải châu Á năm sau ở Thái Lan, đến lượt bộ ba nữ Việt Nam lên bục đăng quang. Nhưng đến SEA Games 22, chúng ta chỉ giành 2 HCĐ rồi sau đó xếp hạng nhì bộ ba nữ giải vô địch châu Á 2004 tại TPHCM…

Sau giải vô địch quốc gia 2005, một số lão tướng đã nhường chỗ cho các gương mặt trẻ. Đội dự tuyển quốc gia gồm 12 vận động viên của Hà Nội, TPHCM, Sóc Trăng tập huấn tại Hà Nội từ tháng 6-2005 dưới sự hướng dẫn của chuyên gia Thái Lan. Qua cuộc thử sức tại giải quốc tế Hà Nội (tháng 8-2005), đội dự tuyển đã đoạt HCV đôi nữ, bộ ba nữ và HCB đôi nữ. Sau đó, đội sang Thái Lan tập huấn 1 tháng và hiện đang gút lại đội hình chính.

Căn cứ kết quả các giải quốc tế gần đây, 3 đối thủ rất đáng ngại của nước ta vẫn là Thái Lan, Lào, Campuchia. Với nhà nữ vô địch thế giới 2004 ở Tây Ban Nha Thamkord và nam bi thủ Phusa Ad vừa đoạt chức vô địch thế giới 2005 tại Bỉ, Thái Lan đang là ứng cử viên nặng ký nhất nội dung đơn. Lào không dự nội dung đôi nữ nên cuộc tranh chấp chỉ còn lại giữa Thái Lan và Việt Nam.

Đôi nam khó khăn hơn khi ngoài Thái Lan còn có thêm Lào (với sự trở lại của Saysamone) vừa đoạt HCV tại giải quốc tế Hà Nội. Ở nội dung bộ ba, Thái Lan vẫn chiếm ưu thế khi đội nữ đang là đương kim VĐ thế giới và đội nam vừa chiếm HCĐ thế giới. Bên cạnh đó, bộ ba nam còn có thêm 3 đối thủ mạnh là Lào, Campuchia và Malaysia.

So với 2 năm trước, một số bi thủ Việt Nam đã trưởng thành hơn và có nhiều hy vọng đổi màu huy chương. Riêng ở nội dung đôi nữ, nếu Trần Thị Phượng Em và Phan Thị Thúy Diễm thi đấu ổn định, khả năng tranh HCV với Thái Lan có thể ngang nhau. Liệu chuyên gia Thái Lan có đủ khả năng giúp học trò mình quật ngã những bi thủ đồng hương?  

THỤY NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Văn Toàn đang đến gần với Seoul E-Land FC

Văn Toàn đến gần với K-League 2

Trong giai đoạn các đội V-League đang chuẩn bị lực lượng và lần lượt hội quân trong nửa đầu tháng 12 thì một số cầu thủ cũng lên kế hoạch thử sức ở các giải nhà nghề tại Đông Á. Ngày 8-12 có tin Văn Toàn đã đạt được thỏa thuận thi đấu tại Seoul E-Land, đội đang thi đấu lại K-League 2.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác